Thứ Sáu, 24/01/2020

Hà Nam: Người dân bức xúc vì một quán tạm nằm trên đất lưu không chắn lối vào nhà

06/11/2018 11:52

Chị Hoàng Thị Hằng sống tại TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam bức xúc khi lối đi vào nhà của gia đình mình bị chặn bởi một quán tạm nằm trên diện tích đất lưu không.

Theo phản ánh của chị Hoàng Thúy Hằng (SN1976, trú tại tổ 7, phường Thanh Tuyền, TP. Phủ lý, tỉnh Hà Nam), sau khi hoàn thành thủ tục mua bán hợp pháp, chị Hằng được sở hữu thửa đất diện tích 284 mét vuông,  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS00686 do Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Nam cấp ngày 1/9/2017. Giáp ranh thửa đất của bà Hoàng Thị Huấn (nằm trong hành lang lưu không đường QL 1A).

Mặc dù nhà có sổ đỏ hợp pháp nhưng gia đình chị Hằng đi lại vào nhà rất khó khăn vì bị một hàng quán tạm của bà Hoàng Thị Huấn chắn lối.

Đơn đề nghị của chị Hoàng Thúy Hằng

Cũng theo chị Hằng, bà Huấn đã tự ý xây dựng, cải tạo nhà ở công trình trong hành lang bảo vệ an toàn giao thông trên diện tích đất lưu không, chặn lối đi vào nhà tôi khi tôi đã được chính quyền bàn giao nhà theo đúng quy định dẫn đến tranh chấp giữa hai bên. Không tìm được tiếng nói chung, tôi đã nhiều lần gửi đơn tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

Ngày 16/3, UBND phường Thanh Tuyền tiếp tục tổ chức hội nghị lần 3, ông Nguyễn Văn Thơ – phó chủ tịch phường kết luận, phần diện tích quán tạm xây bằng gạch xỉ, mái lợp bờ lô xi măng, với kích thước dài 3,7 mét; rộng 1,4 mét vuông của bà Hoàng Thị Huấn nằm trong lưu không đường QL 1A, chắn lối đi của gia đình tôi. Đây là khu vực thuộc diện tích đất lưu không, không thể cấp sổ đỏ.

Phường cũng yêu cầu hộ bà Huấn phải tháo dỡ công trình vi phạm, thế nhưng đến nay bà Huấn vẫn không chấp hành yêu cầu của UBND phường, mặc nhiên để công trình hàng quán của mình tồn tại.

Hàng quán tạm của bà Huấn nằm trên diện tích lưu không QL1A dẫn đến 2 bên xảy ra khiếu kiện

Trao đổi với phóng viên  Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Phương - chủ tịch UBND phường Thanh Tuyền thừa nhận, quán tạm của bà Huấn nằm trên diện tích lưu không đường QL 1A. Về việc tranh chấp giữa hộ gia đình chị Hằng và bà Huấn, UBND phường đã nhiều lần mời 2 hộ gia đình lên làm công tác hòa giải nhưng không thành.

“Với thẩm quyền của phường thì không thể tiến hành cưỡng chế được, phường cũng đã báo cáo thông tin vụ việc tới UBND TP. Phủ Lý để tiến hành giải quyết vụ việc”, ông Phương nói.

Đề nghị UBND TP. Phủ Lý, UBND phường Thanh Tuyền sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm tình trạng khiếu nại của người dân. 

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Đình Quế - Trọng Hiếu