Thứ Tư, 25/05/2022

Gò Vấp (TP.HCM): Nhà đất đủ điều kiện cấp sổ nhưng vẫn đưa ra lý do để “ngâm”

11/01/2022 13:45

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Thảo ở số 1/9 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, quận Gò Vấp nộp hồ sơ xin cấp chủ quyền nhà đất. Tuy nhiên, đến nay, hồ sơ nhà đất này “bị ngâm” vì “vướng” chưa ký giáp ranh…

gò vâp 4.6.jpg

Dãy ki-ốt xây dựng trái phép chắn trước mặt tiền nhà bà Thảo

Năm 1960, hai mẹ con cụ Cao Thị Bách và bà Nguyễn Thị Thảo xây dựng căn nhà số 1/9 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM và sử dụng ổn định từ đó đến nay. Hơn 60 năm qua, gia đình bà Thảo đã kê khai và đóng thuế nhà đất đầy đủ, liên tục theo quy định.

Đầu những năm 1990, gia đình bà Thảo xảy ra tranh chấp với hộ liền kề ông Nguyễn Văn Nhu số nhà 1/8 Phạm Văn Chiêu. Ngày 20/7/2001, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 4433 về việc giải quyết khiếu nại cuối cùng để giải quyết tranh chấp hai bên. Theo đó, “phần đất thổ cư, trên đó có 2 căn nhà và các công trình phụ của ông Nguyễn Văn Nhu, bà Nguyễn Thị Thảo đang cư ngụ được giữ nguyên hiện trạng sử dụng, việc tranh chấp do tòa án giải quyết”.

Theo đó, vụ tranh chấp được chuyển sang tòa án giải quyết. Do đương sự rút đơn, ngày 15/9/2007, TAND TP.HCM có Quyết định số 1437/2007/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án. Ngày 13/11/2014, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM có QĐ thi hành án số 384/QĐ-CTHA.

Sau khi có kết quả giải quyết, bà Nguyễn Thị Thảo làm thủ tục nộp đơn xin cấp sổ hồng theo quy định.

Mặc dù, căn nhà của bà Nguyễn Thị Thảo ở ổn định, pháp lý rõ ràng. Kết quả nhà đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết đứt điểm. Thế nhưng, cán bộ Phường 14 vẫn không xác nhận để làm thủ tục cấp sổ. Lý do của UBND Phường 14 nêu trong văn bản số 3610/UBND là “chưa có cơ sở để xác nhận hồ sơ vì đang xác minh tình trạng tranh chấp căn nhà”.

Trong khi đó, ngày 9/11/2018, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Văn Khang đã chủ trì làm việc với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Gò Vấp, Phòng TN-MT, Quản lý Đô thị và Phường 14 để giải quyết vướng mắc để cấp sổ hồng cho người dân. Thông báo số 578/TB của Phó Chủ tịch quận nêu rõ: “Kiến nghị đơn vị có thẩm quyền sớm cấp giấy chứng nhận đối với căn nhà trên vì hiện không có tranh chấp. Phòng TN-MT chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, UBND Phường 14, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Gò Vấp  rà soát, tổng hợp báo cáo trong vòng 15 ngày, để UBND quận giải quyết vụ việc theo quy định”.

Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Văn Khang đôn đốc các cấp giải quyết vướng mắc để cấp sổ cho bà Nguyễn Thị Thảo nhưng cấp dưới vẫn làm ngơ không thực hiện. Ngày 17/5/2019, UBND quận Gò Vấp lại có văn bản số 2238/UBND hướng dẫn bà Nguyễn Thị Thảo thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Nhu về việc xác định ranh đất để được cấp giấy chứng nhận.

Ông Trần Đức Hoàn, người đại diện pháp luật cho bà Thảo cho biết, với yêu cầu này, việc cấp sổ hồng lại đi vào ngõ cụt do ông Nguyễn Văn Nhu không chịu xác nhận.

go-vap-van-ban-w449-h600.jpg

Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang

Theo ông Trần Đức Hoàn, cán bộ đã cố tình làm khó cho người dân, đưa ra yêu cầu không đúng quy định pháp luật. Khu nhà đất trọn thửa, ranh đất và diện tích căn nhà đã được phòng Quản lý đô thị  đo vẽ và kiểm tra nội nghiệp và diện tích khuôn viên đất vẫn còn nguyên trạng sử dụng theo bản vẽ được Văn phòng đăng ký đất đai quận đóng dấu xác nhận. Theo quy định, nhà đất đủ điều kiện để cấp sổ hồng.

Ngoài ra, từ năm 2001, ông Nguyễn Văn Nhu đã xây dựng 5 ki ốt, trên phần đất bà Thảo sử dụng. Bà Thảo đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại gửi QUBND quận Gò Vấp và UBNDTP HCM yêu cầu tháo dỡ nhưng chưa được xử lý.

Theo Luật gia Nguyễn Văn Khôi (TW Hội Luật gia Việt Nam), tại Mục 6.6 Phần 1 Thông tư số 09/2007/TT-BTTMT của Bộ TN-MT hướng dẫn về việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính, quy định “Đơn vị đo đạc lập bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính (gọi chung là đơn vị đo đạc) có trách nhiệm xem xét cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, ý kiến của những người sử dụng đất liền kề để xác định và lập bản mô tả về ranh giới thửa đất; chuyển bản mô tả ranh giới thửa đất cho những người sử dụng đất có chung ranh giới thửa đất và người nhận bản mô tả có trách nhiệm ký xác nhận về việc đã nhận bản mô tả này. Sau mười (10) ngày kể từ ngày nhận được bản mô tả, nếu người nhận bản mô tả không có đơn tranh chấp về ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đó”.     

Việc đùn đẩy, đưa ra yêu cầu không chính đáng của một số cán bộ phường, quận để trì hoãn cấp sổ hồng cho bà Nguyễn Thị Thảo không chỉ trái quy định pháp luật mà ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cần sớm vào cuộc, chỉ đạo làm rõ những việc làm sai trái của cán bộ để trả lại quyền lời chính đáng cho người dân, sớm cấp sổ hồng cho căn nhà đã hơn 60 năm sử dụng.   

Hoàng Văn - Trần Ngọc