Thứ Bảy, 11/07/2020

Gò Vấp: Người dân khốn đốn vì… nâng cấp mặt đường

27/08/2019 11:05

Những người dân sống tại hẻm 100, đường số 3, KP7, Phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM phản ánhrất bức xúc về việc tự ý nâng cấp mặt đường, phân lô bán nền của một chủ đầu tư gây nên tình trạng ngập úng cho các hộ dân khu vực này mỗi khi mưa xuống.

Đáng nói, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm thì mới đây công trình mang tên “Cải tạo, nâng cấp chống ngập nước” lại tiếp tục mọc lên ngay hẻm kết nối càng khiến tình trạng ngập úng thêm nghiêm trọng.

Cung đường của những hiểm họa

Những người dân sống tại con hẻm 100, đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp cho biết, con hẻm này trước đây là hẻm cụt, cuối hẻm là thửa đất do ông Trần Đình Phan quản lý sử dụng làm xí nghiệp may. Đến năm 2015, ông Phan thực hiện dự án nhà ở và đã tự ý nâng cấp mặt đường lên hơn 1m để phân lô, bán đất nền khiến các hộ dân sống hai bên đường bỗng chốc biến thành nhà hầm do nền nhà thấp hơn mặt đường.

Được biết, con hẻm này có trên 100 hộ dân đang sinh sống, trong đó khoảng 12 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hành vi của chủ đầu tư. Theo phản ánh của các hộ dân, những ngày trời nắng, khói, bụi, rác từ trên mặt đường bay xuống nhà các hộ dân dưới trũng. Còn những ngày mưa lớn thì nước dồn về, gây ra hiện tượng ngập úng nặng.

Phần chênh lệch mặt đường tại hẻm 100, đường số 3, Phường 9, quận Gò Vấp.

Việc nâng cấp đường gây ra nhiều khó khăn cho các hộ dân tại hẻm 100, đường số 3.

Không những vậy, phần chênh lệch mặt đường còn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn do độ dốc cao, người dân khi di chuyển qua lại không làm chủ được tay lái nên thường xuyên bị trượt ngã, nhất là các trẻ nhỏ. Có thể nói, việc mặt đường bị nâng lên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Anh T.T.T (ngụ hẻm 100, đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp) cho biết, trước việc làm sai trái của ông Phan, anh đã đại diện các hộ dân làm đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

“Tôi không hiểu vì sao chuyện mặt đường nâng cấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng tôi nhưng chính quyền thì vẫn dửng dưng, thờ ơ để nhà đầu tư tiếp tục sai phạm còn dân như thế nào thì mặc kệ”, anh T nói.

Theo người dân, trước đây con hẻm 100 khá sạch sẽ, thoáng mát nhưng từ ngày ông Phan nâng cấp đường, con hẻm này đã trở thành hiểm họa mà họ phải đối mặt hàng ngày. Sau khi báo chí vào cuộc, phản ánh gắt gao thì chính quyền địa phương mới tiến hành san lấp các khu vực thấp, hiện nay phần chênh lệch đã giảm bớt nhưng vẫn gây cản trở lớn cho việc di chuyển qua lại của các hộ dân.

Công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước hẻm 220, đường số 10 kết nối với hẻm 100, đường số 3, Phường 9, quận Gò Vấp.

Công trình chống ngập càng gây ngập?

Thời gian gần đây, công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước hẻm 220, đường số 10 kết nối với hẻm 100 đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp đang trở thành tâm điểm bức xúc của người dân trong khu vực. Công trình này do Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng quận Gò Vấp làm chủ đầu tư, Công ty TNHH TMDV Phú Hưng Thịnh tư vấn giám sát và Công ty Cổ phần ĐTTV Xây dựng An Phú thi công. Công trình khởi công từ ngày 29/3/2019, thời gian thi công 6 tháng.

Đáng nói, các hộ dân sống xung quanh hai con hẻm 100 và 220 không hề biết đến công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước này trước khi nóa được triển khai. Khi được hỏi về công trình, các cư dân đều lắc đầu ngao ngán.

Bà L.N.T (68 tuổi), người dân sống tại hẻm 220 cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không biết đến công trình, chỉ thấy để bảng thi công rồi làm. Nhà nước làm đường thì tốt nhưng nếu nâng cấp lên thì các hộ sống dưới thấp sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tôi ở cao mà nhà còn ngập úng, khói bụi chứ nói gì ở dưới trũng”.

Bảng thi công công trình cải tạo, nâng cấp chống ngập nước tại hẻm 220, đường số 10, Phường 9, quận Gò Vấp.

Trên thực tế, hẻm 100 nằm ở thế thấp hơn so với hẻm 220, phần chênh lệch giữa hai con hẻm này khoảng 1m. Theo đó, hẻm 220 kết nối với hẻm 100 bằng một đường vuông góc, nếu tiếp tục nâng cấp hẻm 220 thì nhà các hộ dân ở hẻm 100 sẽ nằm dưới trũng, thường xảy ra ngập úng khi có mưa lớn. Chưa kể, cao độ mặt đường chênh lệch còn gây ra khó khăn cho các cư dân ở hẻm 100.

Các hộ dân phản ánh, trước lúc mặt đường chưa nâng cấp thì nơi đây hoàn toàn không bị ngập lụt, lượng nước mưa đổ về đều chảy theo cống chứ không bị tồn đọng. Nhưng sau khi mặt đường nâng cấp, lượng nước từ trên hẻm 220 đổ dồn về và gây ra hiện tượng ngập nặng cho các hộ dân ở hẻm 100.  

Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, công trình đã hoàn thành hơn 50% tiến độ, dù chưa được nâng cấp đồng bộ nhưng mặt đường tại hẻm 220 gần như ngang bằng với phần chênh lệch mà ông Phan làm trước đó. Không biết, khi công trình hoàn thiện, các hộ dân tại hẻm 100, đường số 3, khu phố 7, Phường 9, quận Gò Vấp sẽ đi về đâu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Gia Nguyễn