Chủ Nhật, 15/12/2019

Giải phóng mặt bằng Dự án A&B: Giải quyết thế nào cho hợp tình, hợp lý?

15/06/2019 12:52

Vừa qua, Tòa soạn nhận được đơn phản ánh Công ty TNHH Thủ đô II chưa giải quyết những kiến nghị của người dân trong quá trình thực hiện Dự án cải tạo xây dựng nhà A&B, Cầu Giấy, Hà Nội.

PV đã vào cuộc xác minh, ghi nhận ý kiến của các bên liên quan để làm sáng tỏ vụ việc.

Người dân phản ánh nhiều vi phạm

Trong đơn kiến nghị của nhiều hộ dân nêu rõ, ngày 28/3/2013, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 2231/UBND-SXD về việc chấp thuận đầu tư Dự án cải tạo xây dựng nhà A&B, Khu tập thể Nghĩa Đô, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy. Chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Công ty TNHH Thủ đô II và Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh (gọi tắt là liên danh).

Tiếp đến ngày 29/9/2017, liên danh đã cử Công ty TNHH Thủ đô II chính thức là đại diện chủ đầu tư thực hiện dự án. Ngày 1/12/2018, UBND phường Nghĩa Đô tổ chức cuộc họp với các ban, ngành, chủ đầu tư và toàn bộ các hộ dân tầng 1 nhà A.

Tại cuộc họp này, 26 hộ dân tầng 1 nhà A trình bày đã mua nhà dự án của Công ty Xây dựng số 2 theo giá thị trường bao gồm cả tiền nhà và tiền đất, có đầy đủ hồ sơ. Chính vì vậy, các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải bồi thường theo đúng quy định (bồi thường nhà và đất phải thỏa thuận về giá do hình thức đầu tư là hợp tác kinh doanh - PV).

Đơn kiến nghị của các hộ dân tầng 1

Trước đó “ngày 26/6/2018, UBND quận Cầu Giấy và Công ty TNHH Thủ đô II đã có tờ trình số 94/TTrLN-UBNDCG-CTTĐII về việc chấp thuận chính sách, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khu thực hiện Dự án cải tạo, xây dựng nhà A&B, Khu tập thể Nghĩa Đô. Trong phần khái quát dự án nêu 242 hộ gia đình, cá nhân mua nhà theo Nghị định 61/NĐ-CP ngày 5/7/1994, đã được cấp GCN là sai. 26 hộ dân tầng 1 mua nhà của Công ty Xây dựng số 2 mua theo giá thị trường”, đơn kiến nghị nêu rõ.

Không chỉ có vậy, các hộ dân còn phản ánh sự việc Công ty TNHH Thủ đô II đã sử dụng bản vẽ sai thiết kế đã được phê duyệt. Cụ thể tại văn bản số 2465/QHKT-P5, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội đã phê duyệt mặt bằng từ tầng 9 đến tầng 31 bố trí căn hộ ở, diện tích mỗi sàn xây dựng  2.437,4 m2. Dự án có tổng mặt bằng diện tích sàn xây dựng căn hộ 60.277,8m2  gồm 515 căn hộ. Trong đó, có 246 căn phục vụ tái định cư tại chỗ cho các hộ dân tòa nhà A&B, trả lại cho thành phố 46 căn, nhà ở kinh doanh thu hồi vốn đầu tư 215 căn.

Tuy nhiên chủ đầu tư cung cấp cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Cầu Giấy và các hộ dân bản vẽ mặt bằng từ tầng 9 đến tầng 18 sai khác so với bản vẽ phương án kiến trúc đã được chấp nhận. Theo đó, phương án đã được phê duyệt tầng 9 đến tầng 17 có 24 căn. Vậy nhưng chủ đầu tư đưa cho người dân bản vẽ từ tầng 9 đến tầng 12 lên 26 căn, tầng 13 có tới 30 căn, tầng 14, 15, 16 lên 28 căn, tầng 18 tăng 1 căn. Đặc biệt, tầng 17 chủ đầu tư tăng số căn hộ lên tới 32 căn (tổng tăng 35 căn). Điều này khiến người dân lo ngại sẽ phá vỡ quy hoạch, mật độ xây dựng, ảnh hưởng tới đời sống và chất lượng của công trình.

Chủ đầu tư nói gì?

Sau khi nhận được phản ánh, tại buổi làm việc với PV ngày 11/6/2019, ông Nguyễn Anh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thủ đô II khẳng định báo đã nêu khách quan những ý kiến của người dân và việc sử dụng bản vẽ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh mặt bằng bố trí căn hộ tại một số tầng mới là dự thảo phương án để đáp ứng nhu cầu, khả năng kinh tế của nhiều hộ dân. Chủ đầu tư sử dụng bản vẽ dự thảo điều chỉnh theo nguyên tắc có những tầng một số căn hộ sẽ bị thu hẹp nhưng có tầng số căn hộ tăng để đáp ứng nhu cầu mua thêm của người dân. Ngay sau khi có số liệu cụ thể, công ty sẽ xin điều chỉnh dựa trên những kiến nghị của người dân và quy định của pháp luật.

“Chúng tôi cam kết sẽ làm việc trên nguyên tắc không làm thay đổi mật độ, phá vỡ chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt. Đặc biệt tổng số 515 căn vẫn giữ nguyên, không làm tăng số lượng”, ông Nguyễn Anh Cường cho biết.

Bảng thông tin dự án được treo tại sân nhà khu B

Theo tài liệu và tìm hiểu của phóng viên, được biết hiện nay nhiều hộ dân tại dự án kiến nghị được nhận đúng diện tích căn hộ theo tiêu chuẩn tái định cư. Nguyên nhân các hộ dân đưa ra là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn không thể nhận căn hộ như bốc thăm với phần diện tích tăng lên. Điển hình là bà Chu Thị Sơn tại phòng 305 B3, ngày 12/3/2019 đã làm đơn thay đổi diện tích căn hộ được bốc thăm từ 84m2 xuống 52,22m2 theo tiêu chuẩn được hưởng. Lý do bà Sơn xin chuyển đổi vì khả năng tài chính của gia đình không đảm bảo.

Bên cạnh đó, trong phiếu ý kiến ngày 12/1/2019, ông Lưu Đức Trung tại phòng 206-A3  lại mong muốn chủ đầu tư và Trung tâm Phát triển quỹ đất được bốc thăm căn hộ với diện tích lớn hơn khoảng 50-53m2. Tương tự, bà Vũ Thị Hà, phòng 306A-A3 theo diện tích được đền bù là 42,3m2 nhưng kiến nghị được mua căn hộ diện tích 68m2. Ông Nguyễn Đức Mạnh, cư trú tại phòng 311-A3 đề nghị được tạo điều kiện mua thêm hai căn hộ 84m2.

Đối với kiến nghị của các hộ dân tầng 1 nhà A yêu cầu chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải thỏa thuận giá bồi thường nhà kèm đất ông Nguyễn Anh Cường cho biết trong suốt quá trình thực hiện dự án cho đến nay, các hộ dân từ tầng 2 trở lên đại đa số đều đồng thuận. Riêng đối với các hộ có ý kiến tại tầng 1, chủ đầu tư sẵn sàng ngồi lại thỏa thuận, giải đáp mọi chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân. Nếu các hộ dân chứng minh được quyền lợi hợp pháp có sự xác nhận của chính quyền thì chủ đầu tư sẵn sàng thỏa thuận bồi thường tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ dự án. Quan điểm của chủ đầu tư mong muốn nhận được sự hợp tác và sẵn sàng chịu thiệt để bảo đảm lợi ích của đại đa số người dân. Hiện tại, chủ đầu tư cũng đang bỏ kinh phí để bố trí nhà tạm cư vì quyền lợi chung của hàng trăm gia đình.

Trước những khúc mắc giữa chủ đầu tư và người dân, lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô cho rằng, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nhà A&B là cần thiết. Đặc biệt, ngày 27/5/2019, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra khiến người dân vô cùng hoảng loạn. Chính vì vậy, HĐND phường cam kết đồng hành bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hộ dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Thái Bình