Thứ Sáu, 27/11/2020

Gia Lai: Thấy gì việc sửa chữa công trình thủy lợi Pleikeo

23/10/2020 12:09

Sau những 'lùm xùm' liên quan đến chất lượng không đảm bảo của công trình thủy lợi Pleikeo, các đơn vị chức năng đã vào cuộc sửa chữa. Vậy nhưng, còn đó rất nhiều vấn đề cần bàn về công trình thủy lợi này.

GIA LAI. HO THUY LOI PLEIKEO. ANH  2..jpgGIA LAI. HO THUY LOI PLEIKEO. ANH  2..jpgGIA LAI. HO THUY LOI PLEIKEO. ANH  2..jpgGIA LAI. HO THUY LOI PLEIKEO. ANH  2..jpgGIA LAI. HO THUY LOI PLEIKEO. ANH  2..jpganh-2-w500-h375.jpg

Xuất hiện nhiều vết nứt dọc và ngang ở thành kênh chưa được sửa chữa.

Thời gian qua, Báo Công lý & Xã hội đã có nhiều bài viết nói về chất lượng công trình yếu kém của công trình thủy lợi Pleikeo. Đây là một dự án trọng điểm tại xã Ayun (Chư Sê-Gia Lai).

Vào năm 2017, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào thăm xã AYun (Chư Sê), sau khi lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của các ban ngành cùng với bà con nhân dân trong việc tiếp tục đầu tư, xây dựng công trình thủy lợi Pleikeo, Tổng Bí thư chỉ rõ: “Đây là một cú hích quan trọng, địa phương đang khao khát chỗ này, đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan thúc đẩy để công trình sớm được triển khai thực hiện theo đúng quy định, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Ayun phát triển đi lên”.

anh-3-w500-h375.jpg

Một vị trí được khắc phục “qua loa” khi trét hồ nước vào phía ngoài đoạn nứt tại kênh dẫn…

Giai đoạn 2 của dự án này (nơi xảy ra nhiều hư hỏng- PV), Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phê duyệt tổng mức đầu tư là 77 tỷ đồng. Vốn dự phòng ngân sách Trung ương do Thủ tướng quyết định đã bố trí vốn 70 tỷ đồng. Số tiền giải ngân tính đến ngày 31/12/2019 là 69,9 tỷ đồng. Như vậy, đến hết năm 2019, giai đoạn 2 của công trình thủy lợi Pleikeo dường như nguồn vốn từ Trung ương đã giải ngân hết mặc dù chưa nghiệm thu.

Sau khi báo chí phản ánh các thông tin, hình ảnh hư hỏng nặng tại công trình này, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, sửa chữa. Vậy nhưng, công tác khắc phục vẫn còn đó những bất cập khi nhiều thanh ngang (giằng để giữ 2 thành tường- PV) được làm qua loa. Nhiều vết nứt xuất hiện không được sửa chữa hoặc có những nơi sửa chữa thì cũng chỉ làm cho có lệ khi “trét” ít hồ nước phía ngoài.

Đặc biệt, trong dịp mưa lũ vừa qua một đoạn thành tường bị cuốn trôi khiến ai nấy nhìn vào đều ngán ngẩm. Lại một lần nữa, chất lượng công trình tại Thủy lợi Pleikeo này được báo động.

anh-4-w500-h375.jpg

…hoặc những điểm xử lý vết nứt không triệt để.

Liên quan đến sự việc, theo báo cáo của UBND huyện Chư Sê, sau khi báo chí đăng tải về chất lượng công trình, đến nay, các đơn vị liên quan đã sửa chữa khắc phục xong và tiến hành kiểm định chất lượng công trình. Tuy nhiên, trên địa bàn thời gian qua mưa lũ lớn cùng với đó là xả lũ của công trình thủy điện nên gây rất nhiều thiệt hại.

Cụ thể, tại phần kênh chính, vị trí K0+850 nước sông Ayun dâng cao phá vỡ mái hạ lưu cống tiêu số 1, kèm theo đó khoảng 40m kênh bị sạt lở. Ngoài ta, phần kênh N2, K2+300, do mưa kéo dài lượng nước đổ về lớn khiến nước không kịp thoát qua cống dẫn đến nước dâng tràn trực tiếp qua thành kênh gây xói mòn hai bên cống tiêu. Tại vị trí K3+642,5 đến K3+801m đất đá sạt lở gây vùi lấp tuyến kênh. Đặc biệt, tại K3+750m vị trí sạt lở cách chân trụ điện khoảng 1m làm ảnh hưởng và gây mất an toàn đến hành lang lưới điện.

anh-5-w500-h375.jpg

Cận cảnh thanh giằng giữa hai bên thành kênh

Chưa dừng lại ở đó, báo cáo còn thể hiện, tại K0+700m (khoảng 80m kênh), do dân đắp chặn hướng tiêu lượng nước từ sườn đồi về cầu máng ống thép số 1, nên đã làm nước tràn bờ gây sạt lở mái hạ lưu kênh. Đối với phần kênh N1, nước sông dâng cao gây xói mòn chân trụ đỡ.

anh-6-w500-h333.jpg

Một đoạn sạt lở gây hư hỏng tuyến kênh.

Theo UBND huyện Chư Sê, nguyên nhân gây ra thiệt hại hư hỏng là do thiên tai. Trong lúc, chất lượng công trình này có đảm bảo hay không vẫn là một dấu hỏi lớn khi liên tiếp hư hỏng. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh tra toàn diện nhằm làm rõ việc có hay không các sai phạm liên quan đến dự án.

Trần Sỹ