Thứ Bảy, 10/04/2021

Gia Lai: Một người dân bị “thưa kiện” vì “cố tình” không trả nợ

02/12/2020 10:17

Bà Trịnh Thị T. (trú tại đường Lê Hồng Phong, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), bị các chủ nợ gửi đơn tố cáo lên Cơ quan Công an vì cho rằng người phụ nữ này đã “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hàng tỉ đồng của họ.

quyt-no-1-w450-h600.jpg

Đơn thư "Kêu cứu khẩn cấp" của ông L.H.T gửi tới cơ quan báo chí

Chây ì việc trả tiền!

Báo Công lý nhận được đơn thư và phản ánh của ông L.H.T (Quận 12, TP.HCM) và bà Trần Thị Lệ Quyên (trú tại Lý Nam Đế, TP.Pleiku) về việc bà Trịnh Thị T. vay mượn tiền, tài sản trong thời gian dài nhưng không chịu trả và có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, ông L.H.T trình bày, vào khoảng năm 2013, ông và Trịnh Thị T.  quen biết nhau thông qua một số người bạn. Khi quen biết, T. giới thiệu mình làm ở Văn phòng Luật sư tại TP. Pleiku và phóng viên của một tờ báo(!?). Khi thân thiết hơn, T. bắt đầu chuyển qua việc vay mượn tiền. T. kể ra rất nhiều lý do, rất nhiều hợp đồng, dự án để ông T. tin tưởng, đưa tiền cho mượn.

Ông T. bức xúc: “Lúc thì chị ta nói, mới thanh lý được căn nhà do Thi hành án dân sự bán nhưng không đủ tiền, nên hỏi mượn tiền của tôi và hứa khi bán được nhà sẽ trả nợ cho tôi một phần. Để tạo lòng tin, cô ta đưa tôi đến một con hẻm Sư Vạn Hạnh chỉ vào căn nhà đang sửa chữa. Vì tin tưởng, nên hai ngày sau tôi vay mượn được số tiền 130 triệu đồng đưa cho T. Khi tôi đòi tiền, T. nói là chưa xong giấy tờ.

Thấy lạ, nên tôi đi xác minh thì được biết, căn nhà đó không phải là tài sản mua bán gì hết mà cô T. lừa tôi để lấy tiền. Có lúc, cô ta vẽ ra nhiều dự định kinh doanh rất mù mờ, rồi lừa tôi nhiều lần đưa tiền. Có khi lại nhận tiền lo sự việc cho tôi thông qua hình thức “vay tiền” và rồi khất hẹn không chịu trả, trong lúc, tài sản cô ta lại nhờ người khác đứng tên. Đến giờ số tiền và tài sản mà T. nợ tôi lên đến trên 4 tỉ đồng”.

Còn bà Trần Thị Lệ Quyên cho rằng, đầu năm 2020, bà có biết bà T. thông qua sự giới thiệu của người quen là ông Đinh Văn T.  Từ đó, bà T. giới thiệu mình là Luật sư, nên bà Quyên tin tưởng và có thỏa thuận ủy quyền cho T. đến Tòa án thay bà tham gia giải quyết một vụ việc dân sự.

Sau nhiều lần, T. năn nỉ mượn tiền, bà Quyên có cho T. vay tổng số tiền 620 triệu đồng. Đến thời hạn trả tiền theo cam kết, T. bắt đầu khất lần, trốn tránh. Ngày 01/9/2020, bà Quyên đã làm đơn tố giác tội phạm đối với Trịnh Thị T. lên Cơ quan Công an. Cùng với đó, người phụ nữ này còn đăng tải toàn bộ nội dung tố giác tội phạm trên trang facebook cá nhân, mục đích là để T. biết mình đang đối diện với pháp luật, sẽ mang tiền trả lại.

Thế nhưng, ngược lại bà T. còn làm đơn tố cáo cho rằng bà Quyên vu khống làm mất uy tín, danh dự của mình. Không những thế, ngày 3/9/2020, một số điện thoại lạ (0927.983.8xx) nhắn tin vào số máy của bà Quyên đe dọa tính mạng gia đình bà.

“Không dừng lại ở đó, sáng ngày 04/9/2020, có một đối tượng thực hiện hành vi khủng bố gia đình tôi, chúng tạt máu tươi (nghi là máu động vật, có mùi tanh) vào hành lang, lối đi, cửa và bên trong nhà cũng như khu vực quán cà phê của gia đình tôi”, bà Quyên bức xúc.

Thấy rằng, hành vi khủng bố của đối tượng có tính chất côn đồ, mục đích đê hèn, gây khủng hoảng trong gia đình nên bà Quyên đã tiếp tục làm đơn và cung cấp các chứng cứ lên các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

Người bị tố lên tiếng…

Bà Trịnh Thị T. thừa nhận nợ tiền và tài sản (quy ra tiền) của ông T. là trên 4 tỉ đồng. Nợ tiền của bà Quyên 600 triệu đồng.

Bà T. nói thêm, ngoài nhiều khoản tiền đã quá hạn trả nợ thì trong biên bản cho mượn tài sản, ông T. đồng ý sang tên cho bà mượn 02 tài sản (mảnh đất ở xã Ia Băng và thôn Hồ nước ở Chư Sê), để bà có vốn kinh doanh. Khoản vay này bà có trách nhiệm trả lại trong ngày 30/12/2020 cùng với khoản 530 triệu đồng. Như vậy, theo bà thì thời điểm bây giờ vẫn chưa đến hạn trả nợ.

Bà T. cho biết đã chuyển trả cho ông T. được 595 triệu. “Còn lại một số giấy nợ, tôi phải nhìn thấy giấy gốc bởi vì bản thân tôi đã có những lúc trả cho ông T. rồi, tôi chưa đối chiếu nên chưa chưa chấp nhận số nợ cụ thể ở đây. Cần phải gặp nhau đối chiếu và trừ đi cái số tôi đã chuyển cho ông T. thì tôi mới công nhận được”, bà T. nói.

 Về mảnh đất ở thôn Hồ Nước (Chư Sê), ông T. cho mượn với mục đích để vay vốn ngân hàng. Bà T. nhờ một người tên H. đứng tên để vay giùm. Mới đây, bà T. đã trực tiếp nộp số tiền vô ngân hàng để lấy GCNQSDĐ (bìa đỏ) từ ngân hàng ra và xóa thế chấp để công chứng sang lại tên nhưng bị ông T. cho ngăn chặn lại. Hiện tại, bìa vẫn đang ở trạng thái đứng tên ông H., chỉ có hồ sơ công chứng đứng tên bà T.

Đối với tài sản trên đường Lê Hồng Phong, đến giờ bìa đỏ vẫn đứng tên bà T. nhưng mới đây đã được công chứng sang tên cho bà N. “Quá trình công chứng nhà ở Lê Hồng Phong, bản thân tôi với bà N. không có mua, bán đất cũng không có giao nhà mà chỉ nhờ đứng tên. Trước khi đứng tên giùm, bà N. là người đứng ra đáo hạn, bỏ tiền vào ngân hàng 12,5 tỉ đồng để lấy giấy tờ ra và mong muốn là tôi phối hợp để đi vay ở ngân hàng khác với số tiền lớn hơn.

Sau khi vay tiền xong, bà N. được quyền lấy lại số tiền đã cho tôi mượn trước đó để khấu trừ. Bên cạnh đó, nếu vay vượt số tiền bỏ ra thì bà N. có trách nhiệm trả lại cho tôi nhưng không được vay quá 16 tỉ. Nếu vay quá 16 tỉ, phải có sự đồng ý bằng văn bản của tôi. Các văn bản này vẫn đang ở trên VP đăng ký đất đai thành phố Pleiku”, bà T. cho biết.

Không những vậy, trong quá trình làm hồ sơ, bà N. đồng ý chuyển cho bà T. 1,9 tỉ đồng. Số tiền này, hiện đang được “treo” ở một đơn vị thứ 3. Những thông tin đó, hai người phụ nữ này trao đổi qua gmail, qua zalo, lập văn bản theo một lộ trình. Bà T. còn cho biết, trước đây, bà có 9 lô đất ở đường A Sanh (Pleiku). Hiện, đã chuyển nhượng 4 lô, còn 5 lô cũng nhờ người khác đứng tên giùm để vay ngân hàng.

Về vấn đề nợ tiền bà Quyên, người bị tố cho rằng, bà chỉ nợ 600 triệu. Vì, đã trả 20 triệu. Khi trả tiền, con bà Quyên xuống lấy. Cùng ngày, bà Quyên còn “mượn” 10 triệu nữa nhưng lúc này bà T. chỉ còn 7 triệu đưa cho con bà Quyên. “Hiện tại trong số 20 triệu này thì bà Quyên đang nợ tôi 7 triệu”, bà T. quả quyết.

Được biết, Công tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng có liên quan đang vào cuộc xác minh, làm rõ nội tình.

Nhóm PV