Thứ Năm, 28/10/2021

Gia Lai: Một cựu thanh niên xung phong liên tục bị đe dọa

13/10/2021 08:37

Một chủ doanh nghiệp là cựu thanh niên xung phong ở huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã bị nhiều người lạ liên tục gọi điện đe dọa, chửi bới thậm chí là dọa giết. Sự việc đã khiến chủ doanh nghiệp và gia đình sống trong lo âu, sợ hãi.

g2-w617-h900.png

Đơn trình báo của ông Trần Văn Giáo

Ông Trần Văn Giáo (ngụ xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) cho biết, trong tháng 9/2021, ông liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ, các đối tượng gọi điện buông lời đe dọa như chặt chân, giết cả nhà, khiến ông và gia đình vô cùng hoang mang, lo sợ. 

Ông Giáo đã trình báo sự việc tới các cơ quan chức năng của huyện Ia Pa và tỉnh Gia Lai, mong nhờ cơ quan chức năng điều tra, xử lý để gia đình ông được an toàn và an tâm làm ăn, sinh sống. Tất cả các cuộc gọi đến, ông đều ghi âm lại và đã gửi cho các cơ quan chức năng.

Thông tin về các cuộc gọi, ông Giáo cho hay, ngày 06/9/2021, một người liên tục gọi cho ông Giáo từ số 0569.26604x và nói: “Tại sao chú hay kiện mấy ông anh tôi, coi chừng tôi sẽ lấy chân và giết ông…”.

Đến ngày 24/9/2021, một đối tượng tự xưng tên là Tý với số điện thoại 0782.50053x gọi điện đe dọa ông Giáo, với nội dung: “Con nghe nói chú Giáo hay kiện cáo phải không chú ơi?… Con không biết, mấy ông anh của con ở dưới Ia Pa, Ayun Pa… đừng có đụng chạm mấy ông anh của tôi dưới đó… Mấy anh em ở dưới kia làm tí mà chú chọc này chọc kia, chú thích kiện tụng không?… Chú đàng hoàng thì chú sống được, để cho anh em tôi làm ăn… Còn không đúng một lần nữa tôi xuống tôi chặt chân… Ngày mai lấy mạng chú được không? Hù dọa làm gì, làm thật chứ hù dọa làm gì? Đ.m, ông muốn chết đúng không?… Tôi xuống, tôi thịt ông luôn… Mày đụng tới các anh em của tao, tao cắt cái chân mày rồi tao lượm cả gia đình mày luôn, mày giỡn mặt với tao à, đ.m mày…”.

Có thể nói, hành vi của các đối tượng này hết sức manh động, hung hãn, thể hiện thói côn đồ, coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe người khác.

Ông Giáo cho biết, là doanh nghiệp đầu tư xây dựng, nhưng từ năm 2019 đến nay, ông không còn tham gia dự thầu. Bởi lẽ, năm 2018, ông bị ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai “o ép” và ra văn bản cấm tham gia các hoạt động đấu thầu đối với Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt do ông làm chủ.

ban-an-cua-toa-an-cap-cao-tai-da-nang-quyet-dinh-ong-tran-van-giao-thang-kien-ubnd-huyen-ia-pa-w750-h947.jpg

Bản án của Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng, quyết định ông Trần Văn Giáo thắng kiện UBND huyện Ia Pa

Sau đó, ông có đơn kêu cứu gửi các cấp chính quyền tỉnh Gia Lai và khởi kiện ra Tòa án. Ngày 20/7/2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử và tuyên ông Giáo thắng kiện. Ngay sau đó, UBND huyện Ia Pa thi hành bản án, ban hành Quyết định hủy Quyết định cấm tham gia đấu thầu của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa đối với Công ty của ông Giáo.

Ngày 17/8/2020, ông Vũ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký Quyết định số 755/QĐ-UBND, điều động ông Nguyễn Thế Hùng về làm Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Gia Lai.

Được biết, trong quá trình kiểm tra, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm của ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Ia Pa; Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Ia Pa và nhiều doanh nghiệp tham gia dự thầu nhưng không hiểu vì sao các sai phạm không được xử lý. Cho nên, trong nhiều năm liên tiếp, một trong số các công ty này vẫn trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa..?

“Tôi mới tham gia đấu thầu lại với gói thầu số 3: Thi công xây dựng + thiết bị thuộc Dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Ia Broăi, huyện Ia Pa (một trong số công ty sai phạm trên lại trúng gói thầu này) thì lại bị dọa chặt chân, giết cả gia đình. Tôi cho đó là do doanh nghiệp cạnh tranh, vì giá thầu của tôi thấp hơn nên họ đã thuê một số đối tượng “xã hội đen” gọi điện đe dọa, trấn áp, khủng bố tôi…”, ông Giáo nói.

Qua sự việc trên, đề nghị cơ quan chức năng của huyện Ia Pa và tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân đồng thời đấu tranh làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quang Minh