Thứ Năm, 09/04/2020

Gia Lai: Mất đất sau khi sang định cư ở nước ngoài

06/08/2019 08:12

Sau khi hai vợ chồng sang định cư ở Hoa Kỳ, đất ở quê nhà đã được gia đình nhà chồng làm các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy định. Nhưng người vợ cho rằng tài sản chung này không hề có ý kiến của bà....

Theo đó, người vợ cho rằng tài sản chung này chỉ do chồng đứng ra xử lý mà không hề có ý kiến của bà đã ảnh hưởng đến quyền lợi của bà.

Mất đất khi sang định cư ở nước ngoài...

Theo hồ sơ giấy tờ bên phía bà Đào Thị Mỹ Kiều (người được bà Nguyễn Thị Ninh, hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ, ủy quyền đại diện xử lý vụ việc) cung cấp cho Báo Công lý thể hiện: Mảnh đất tọa lạc tại số 52, tờ bản đồ 02 có diện tích 520m2 ở thôn Hiệp An, xã Cư An (huyện An Khê-Gia Lai cũ) thuộc về gia đình bà Ninh.

Thời điểm năm 1968, bà Nguyễn Thị Ninh (có chồng là ông Phan Lê Kính) được cha mẹ ruột cho toàn quyền sử dụng mảnh đất nói trên, nhưng vì thời gian đã lâu nên bà Ninh đã làm thất lạc giấy tờ. Sau này, bà đã nhờ các cụ thời bấy giờ ký xác nhận, làm chứng cho sự việc này. Đến năm 1989, hai vợ chồng bà Ninh chuyển qua Hoa Kỳ sinh sống, nên đã nhờ cụ Phan Lê Thành (cha đẻ của ông Kính) quản lý và trông coi lô đất trên. Lúc này, có ông Phan Lê Bình (con cụ Thành) cùng ở chung trên thửa đất.

Đáng nói, một thời gian sau bà Ninh ngỡ ngàng khi phát hiện ra, tài sản chung của hai vợ chồng bà đã bất ngờ được chuyển sang thành tài sản của người khác. Bà không chấp nhận sự việc “ngược đời” này nên đã có đơn gửi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bà Đào Thị Mỹ Kiều (đại diện cho bà Nguyễn Thị Ninh) gửi đơn thư đến Tòa soạn

Tại biên bản giải quyết theo đơn khiếu nại ngày 24/9/1998 của UBND xã Cư An đối với đơn của bà Nguyễn Thị Ninh xác nhận, đây là đất của vợ chồng bà Ninh (đất do cha mẹ bà Ninh để lại). Đoàn làm việc cũng chỉ rõ, việc ông Kính ủy quyền cho ông Thành trước đây là về mặt “bất động sản”, nên chưa được quyền sở hữu trọn vẹn, hay định đoạt đối với tài sản đó.

Biên bản giải quyết khiếu nại này ghi nhận: “Việc ông Thành đã lập di chúc vào ngày 16/3/1998 (có chứng thực của UBND xã) đối với bất động sản nói trên là không còn hợp pháp”, đồng thời yêu cầu ông Thành phải công nhận quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng bà Ninh đối với bất động sản đất và thổ cư tại thôn Hiệp An, xã Cư An; khẳng định di chúc mà ông Thành lập không còn giá trị về mặt pháp lý. Việc ông Phan Lê Bình làm nhà trái phép, ông Thành phải tháo dỡ trong vòng 30 ngày.

Đến biên bản hòa giải ngày 11/6/2008 do UBND xã Cư An đứng ra giải quyết, ông Bình cho rằng mảnh đất này đã được anh trai là ông Kính từ bên Hoa Kỳ làm văn bản, giấy tờ gửi về cho ông toàn bộ lô đất này. Sau khi làm các giấy tờ, thủ tục để cấp GCNQSDĐ cũng đã được các cơ quan chức năng thẩm định hợp pháp. Đến hiện tại, mảnh đất này không còn thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bà Ninh nữa mà đã được cấp cho người khác bên phía gia đình của chồng.

Cần xác định rõ tính pháp lý trong sự vụ!

Biên bản giải quyết đơn thư năm 1998 của UBND xã Cư An nói rõ tính pháp lý và quyền sở hữu nhà và đất của vợ chồng và Ninh. (Biên bản do gia đình cung cấp)

Như vậy, việc bà Ninh khẳng định trong các biên bản làm việc, cũng như người đại diện là bà Đào Thị Mỹ Kiều cho rằng đất của bà Ninh đã bị nội bộ gia đình chồng “chiếm dụng” cần phải được làm rõ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người liên quan trong sự việc. Câu hỏi đặt ra ở đây, nếu trong trường hợp ông Kính (chồng bà Ninh) có văn bản liên quan đến tài sản này gửi từ Hoa Kỳ về cho ông Thành, vậy đã có ý kiến của bà Ninh hay chưa?

Không chỉ vậy, quá trình giải quyết các thủ tục cần thiết các cơ quan chức năng có xem xét quá trình ông Thành, ông Bình làm các thủ tục để đề nghị cấp GCNQSDĐ có đầy đủ chữ ký, ý kiến của cả hai vợ chồng bà Ninh và ông Kính hay không? Khẳng định đây là tài sản chung của hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Ninh thì khi giải quyết cần phải có sự đồng thuận, ủy quyền từ bà Ninh thủ tục mới đúng theo quy định của pháp luật. Phần ông Phan Lê Kính một mình làm giấy sang nhượng “bất động sản” cho cha ruột của mình là ông Thành khi không có được sự đồng ý của đồng sở hữu là bà Ninh vì sao vẫn được chấp nhận?.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2008 ông Phan Lê Bình vì muốn cất nhà trên mảnh đất này nên đã gọi điện thoại cho ông Kính trình bày về sự việc. Sau đó, ông Kính có viết một tờ giấy cam kết gửi về cho gia đình nói rõ về việc bản thân ông Kính sau khi định cư, có ủy quyền một ngôi nhà ngói và một lô đất thổ cư cho cha ruột mình là ông Phan Lê Thành. Do ông Thành đã mất mà không để lại di chúc, nên tài sản này, ông Kính đề nghị chia cho các con còn sống. Bản thân ông Kính cũng nhượng lại phần của mình cho ông Phan Lê Bình.

Để hiểu rõ hơn về vụ việc, đồng thời xác định tính pháp lý của các văn bản liên quan đến quá trình giải quyết, PV đã liên hệ ông Nguyễn Trường- Chủ tịch UBND huyện Đăk Pơ. Ông Trường ghi nhận nội dung vụ việc, đồng thời đang sắp xếp thời gian, tổng hợp hồ sơ, giấy tờ có liên quan về sự vụ và sẽ tiếp PV trong thời gian sớm nhất.

Nói thêm về vụ việc của mình, người đại diện cho bà Nguyễn Thị Ninh là bà Đào Thị Mỹ Kiều cho hay, bà đang hoàn tất các thủ tục cần thiết và sẽ khởi kiện sự việc ra tòa án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhóm PV