Thứ Ba, 02/06/2020

Đức Hòa - Long An: Đất Xanh Long An làm trái với chấp thuận chủ trương đầu tư

11/10/2019 10:52

Mặc dù chưa thỏa thuận đền bù, chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV BĐS Đất xanh Long An đã ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây tường bao, chắn đường đi vào nhà của dân. Không những vậy, Đất Xanh Long An đang làm trái với chủ trương chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Long An.

Ngang nhiên xây tường bao chặn đất của dân

Theo phản ánh của hơn hơn 20 hộ dân là chủ sở hữu đất hợp pháp tại khu vực ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An, thời gian vừa qua Đất Xanh Long An triển khai dự án, ngang nhiên xây dựng hệ thống tường rào vây quanh, chặn tất cả lối ra vào các lô đất của các hộ dân trong khu vực.

Ông Bùi Hoàng Sơn trình bày, gia đình ông mua lô đất 400m2 có số thửa 2153 tờ bản đồ số 22 tại ấp mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam. Ngày 12/3/2019, vợ chồng ông Sơn nhận được thông tin có nhóm người xây dựng trái phép tường rào bao quanh, chặn tất cả lối vào lô đất của gia đình ông và các lô đất bên cạnh. Vợ chồng ông Sơn đã vào lô đất của mình đang được Công ty Đất Xxanh Long An xây tường rào để ngăn không cho tiếp tục thi công. Tại đây, ông bị một nhóm người đánh dằn mặt gây thương tích chảy máu trán và đầu. Vợ chồng ông Sơn đã trình báo về sự việc xảy ra với chính quyền, cơ quan Công an.

1-dat-xanh-long-an-w600-h450.jpg

Bảng hiệu bản đồ chi tiết 1/500 của Đất Xanh Long An

Nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đến thực địa tại dự án này chứng kiến mặt bằng đã được san lấp và hệ thống giao thông đang thi công nham nhở. Có mặt tại dự án, bà Võ Thu Trang, chủ nhân của khu đất có số thửa 2186, tờ bản đồ số 22 cho biết, đất của bà mua từ năm 2013, đã chuyển mục đích sử dụng đất lên thổ cư và được cấp sổ. Khi chính quyền đo đạc, cắm mốc ranh giới đất, cuối khu đất của bà là con đường hiện hữu nhưng giờ công ty Đất Xanh Long An đã xây bao, bít luôn con đường. Cùng chung tình trạng này, gia đình anh Nguyễn Vũ sở hữu 1.600m2 đất thổ cư thuộc các thửa từ 2132-2199 tờ bản đồ số 22 cũng đã bị xây bao, chắn lối đi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 22 và 23/3/2019, UBND xã Mỹ Hạnh Nam đã hai lần mời chủ đầu tư dự án và người dân có đất chưa được giải quyết quyền lợi thỏa đáng lên xã để tìm hướng tháo gỡ. Tuy nhiên, cả hai lần, dù người dân đến đông đủ và ngồi chờ nhưng chủ đầu tư vẫn không xuất hiện. UBND xã Mỹ Hạnh Nam chỉ còn biết lập biên bản ghi nhận sự việc và để người dân thất vọng ra về.

Không hợp tác với chính quyền sở tại giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như cam kết đầu tư nhưng dự án này lại công khai rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

1-dat-xanh-long-an-w600-h450.jpg

Đất Xanh Long An làm trái với chấp thuận chủ trương đầu của UNBND tỉnh Long An

Không thực hiện đúng với chủ trương đầu tư của tỉnh

Công ty Đất xanh Long An, có địa chỉ tại Ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa do bà Di Thị Kim Liên (SN 1979) làm đại diện pháp luật. Doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh và được cấp phép hoạt động lần đầu vào ngày 18/4/2017. Điều đáng nói, chưa đầy 3 tháng sau khi thành lập, toàn bộ thủ tục pháp lý về Dự án chỉnh trang khu dân cư đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt xong cho DN mới toanh này!

Ngày 18/7/2017, UBND tỉnh Long An có Quyết định thuận chủ trương đầu tư số 2644/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty Đất Xanh Long An đầu tư Dự án chỉnh trang KDC với quy mô hơn 7ha. UBND tỉnh Long An yêu cầu dự án này chỉ được triển khai (san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng, xây dựng công trình…) sau khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng sử dụng đất sang mục đích sử dụng phù hợp để thực hiện dự án.

Theo nội dung của quyết định này, trong 12 tháng kể từ ngày ban hành quyết định này, nhà đầu tư phải tiến hành các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, PCCC theo quy định để triển khai dự án. Sau 12 tháng kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ thì các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng dự án.

1-dat-xanh-long-an-w600-h450.jpg

Ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây tường bao, chắn đường đi đường vào nhà của dân

Ông Nguyễn Minh Trung, phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa cho biết: Đến nay, dự án chưa đủ điều kiện để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật do chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và chưa đủ điều kiện để kinh doanh BĐS theo quy định của pháp luật. UBND Huyện Đức Hòa cũng đã gấp rút tổ chức cuộc họp với các ban ngành liên quan và UBND xã Mỹ Hạnh Nam để nghe báo cáo các vụ việc liên quan đến dự án này, đồng thời thường xuyên kiểm tra việc san lấp, xây dựng hạ tầng tại dự án, nếu phát hiện vi phạm thì lập biên bản xử lý. Ngoài ra, lãnh đạo huyện cũng chỉ đạo công an huyện và công an xã Mỹ Hạnh Nam kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi ngăn cản người thi hành công vụ và gây rối trật tự công cộng tại dự án này và phải báo cáo kết quả thực hiện để UBND huyện nắm. Sau khi có kết quả xử lý các vi phạm tại dự án này huyện sẽ tiếp tục thông tin cho báo chí.

Như vậy, đến nay đã hơn hai năm nhưng Đất Xanh Long An vẫn không thực hiện đúng các yêu cầu về đầu tư dự án, không đảm bảo tiến độ triển khai dự án, làm trái với chấp thuận chủ trương đầu của UBND tỉnh Long An.

Thái Đoàn