Thứ Bảy, 25/01/2020

Dự án “xẻ thịt” đất rừng làm khu du lịch tại Thái Nguyên: Ngổn ngang nhiều sai phạm?

08/11/2019 07:15

Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc làm chủ đầu tư đang tiến hành giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, khu du lịch nghìn tỷ này đang “vấp” phải nhiều ý kiến phản ánh về những sai phạm...

Theo đơn phản ánh của người dân tại Tổ 16, thị trấn Trại Cau, Đồng Hỷ, Thái Nguyên gửi tới Báo Công lý, ngày 20/6/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc có địa chỉ tại phường Tân Thanh, TP Ninh Bình, Ninh Bình.

Theo đó, khu du lịch sẽ có tổng diện tích quy hoạch trên 55,6ha; vành đai bảo vệ 244,4ha, quy mô khách du lịch 14.156 khách/ngày, bao gồm các khu chức năng chính: khu điều hành, quản lý, đón tiếp; khu du lịch - ẩm thực; khu sinh thái – văn hóa; giao thông và khu văn hóa. Phạm vi đất quy hoạch nằm cạnh tuyến đường Quốc lộ 17 Trại Cau - Nam Hòa chủ yếu là đất rừng sản xuất và đất nông nghiệp của người dân.

Tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến gần 785 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trên 101 tỷ đồng. Dự kiến trong quý I/2019 sẽ tiến hành khởi công xây dựng các hạng mục và hoàn thành, đưa vào sử dụng trong quý III/2019. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, hiện tại dự án đang bị chậm tiến độ. Đồng thời, dự án chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, biên bản giao đất nhưng chính quyền đã “bật đèn xanh” cho chủ đầu tư dồn dập triển khai thu hồi hàng chục héc ta đất rừng, đất nông nghiệp của người dân.

a1-w875-h522.jpg

Đơn tố cáo của người dân gửi Báo Công lý

Bên cạnh đó, người dân còn cho biết dự án được phê duyệt với cơ chế thu hồi đất tự thỏa thuận nhưng chủ đầu tư chỉ trả 70% giá trị đất, còn nợ 30%. Chính vì vậy người dân không khỏi lo lắng về năng lực tài chính của chủ đầu tư khi cho rằng đây chỉ là “vốn ảo” ?

Không những thế, người dân nơi đây còn phản ánh, dự án Khu du lịch sinh thái – văn hóa Đá Thiên hiện vẫn còn thiếu rất nhiều thủ tục pháp lý như: Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)... nhưng đã ồ ạt thu mua hàng chục héc ta đất rừng và đất nông nghiệp. Theo quy định, dự án có diện tích thu hồi, chuyển đổi từ 10 héc ta đất rừng, đất nông nghiệp trở lên thì thẩm quyền phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải là Thủ tướng Chính phủ.

a1-w875-h522.jpg

Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa Đá Thiên

Chính điều này, khiến người dân đặt câu hỏi: “Dự án lấy hàng chục héc ta đất trồng lúa nhưng chưa được Thủ tướng cho phép chuyển đổi mục đích phục vụ xây dựng khu du lịch sinh thái tại sao chính quyền địa phương vẫn cho phép chủ đầu tư thu mua ruộng đất của người dân. Liệu dự án có thành hiện thực trong 10 năm nữa như cam kết, người dân mất ruộng sẽ có cuộc sống ra sao ?”.

a1-w875-h522.jpg

 Báo cáo thu chi tài chính của Ban quản lý đền Đá Thiên có chữ ký của bà Nguyễn Thị Hoa được cho là người của dự án

Một điều khiến người dân bức xúc đó là việc hiện tại trong diện tích quy hoạch Khu du lịch sinh thái – văn hóa Đá Thiên đang tồn tại cơ sở thờ tự, tín ngưỡng Đền Đá Thiên được cho là của nhân dân nhưng người của dự án (tên Hoa) lại đang cùng Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên ghi và thu tiền công đức.

Không những thế, ngày 25/12/2018, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau đã ký Quyết định số 02 về việc ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Ban quản lý Đền Đá Thiên trong đó chính ông Vũ Đăng Khoa là trưởng ban và ông Đỗ Khắc Thân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc làm phó ban.

a1-w875-h522.jpg

Hợp đồng chuyển nhượng đất của người dân với chủ đầu tư

Đồng thời, tại Quyết định số 02/QĐ-BQL, trong Điều 8 quy định về tài chính của Ban quản lý lại nêu rõ: Ban quản lý đền Đá Thiên có nhiệm vụ quản lý nguồn vốn như sau: phối hợp với chủ đầu tư xây dựng kế hoạch trùng tu, tôn tạo phát huy giá trị di tích, đầu tư xây dựng khu sinh thái văn hóa Đá Thiên....Dành toàn bộ 80% nguồn thu (20% trả cho chi phí họat động của BQL) để mở rộng nâng cấp, tu bổ, tôn tạo đền Đá Thiên và các hạng mục được chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái- văn hóa Đá Thiên phê duyệt.

Chính từ việc thành phần ban quản lý có ông Đỗ Khắc Thân và ban hành quy chế thu, chi tài chính, người dân cho rằng phải chăng chủ đầu tư đang dựa vào ban quản lý đền để “núp bóng” thu tiền công đức nhằm “trục lợi” huy động vốn phát triển dự án ? Đồng thời, dư luận đang đặt câu hỏi phải chăng UBND thị trấn Trại Cau, UBND huyện Đồng Hỷ thành lập Ban quản lý đền Đá Thiên vô hình chung nhằm “hỗ trợ” cho chủ đầu tư huy động vốn từ họat động tín ngưỡng của cộng đồng ?

a1-w875-h522.jpg

Hình ảnh ông Đỗ Khắc Thân (áo ngắn tím đứng sát cổng) và một số thành viên Ban quản lý đi “kiểm tra” cơ sở thờ tự

Để làm rõ những thắc mắc này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ. Qua trao đổi, ông Hải cho rằng việc đại diện Chủ tịch UBND thị trấn và chủ đầu tư dự án vào Ban quản lý đền Đá Thiên là không nên. Khi biết sự việc, ông Hải đã có nhắc nhở để tránh những hiểu lầm không đáng có từ những người dân nhưng đã...trót rồi thì sẽ cho rà soát lại. Đồng thời, ông Hải cũng cho biết, hiện Ban quản lý vẫn chưa thu tiền công đức. Tuy nhiên, khi phóng viên cho biết hình ảnh công bố thu chi của Ban quản lý đền thì ông Hải... im lặng.

Đồng thời, qua trao đổi với ông Hoàng Trung Thông, Phó chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau, ông Thông cũng khẳng định: Hiện tại dự án chưa hoàn thiện thủ tục về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định. Hiện tại dự án cũng chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM và một số thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai.

Với việc chủ đầu tư còn thiếu hàng loạt các thủ tục pháp lý quan trọng như báo cáo ĐTM, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đánh giá đúng tác động tới môi trường, sinh kế của người dân khi thực hiện dự án nhưng các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên vẫn không hề có giải pháp chấn chỉnh. Điều này khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi phải chăng tỉnh Thái Nguyên đang “bật đèn xanh” cho sai phạm của chủ đầu tư?

Nhóm PV