Thứ Bảy, 30/05/2020

Dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên (Bài 1): “Tay không bắt giặc”?

01/12/2019 15:59

Một dự án mới chỉ đến bước quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng đơn vị phân phối đã rao bán ầm ầm. Đáng nói, trong dự án này, xuất hiện “nhân tố bí ẩn” để thu tiền của khách hàng lên đến khoảng 60%/sản phẩm.

Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên tọa lạc tại phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, với khoảng 3.700 nền, Chủ đầu tư mới của dự án này hiện được xác định là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên, một doanh nghiệp mới được thành lập vào giữa năm 2018.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ dừng lại ở quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất. Thế nhưng, bằng hình thức “Hợp đồng ủy quyền” cho đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng, nhiều khách hàng đã đóng tiền từ 40-60% trên một sản phẩm tại Dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên.

du-an-khu-nha-o-nam-tan-uyen-1-w1000-h750.jpg

Bên trong Dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên đã được bán từ hơn 1 năm nay

Theo như hợp đồng mà chủ đầu tư “vẽ” ra với nội dung “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” giữa chủ đầu tư và khách hàng, thì số tiền mà khách hàng phải đóng nếu đồng ý mua tại dự án này là khoảng 40%/sản phẩm.

Cụ thể, 1 lô đất tại dự án này có giá 937.500.000 đồng, thì khách hàng bắt buộc đóng trước số tiền là 375.000.000 triệu đồng. Đáng nói, đây chỉ là số tiền trong hợp đồng, ngoài ra khách hàng phải trả thêm phần chênh lệch cho đơn vị phân phối là địa ốc Núi Hồng, với mức dao động từ khoảng 120 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Trong vai khách hàng tìm hiểu dự án, phóng viên được một người tên Tuệ, giới thiệu là Phó giám đốc Công ty địa ốc Núi Hồng. Theo ông này, Núi Hồng là doanh nghiệp mua lại tất cả những sản phẩm tại dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên, là nhà phân phối độc quyền, sau đó sẽ giao lại cho một số sàn phân phối và phải ký quỹ. Tất cả mọi giấy tờ sau này được chủ đầu tư giao lại cho công ty làm cho khách hàng.

du-an-khu-nha-o-nam-tan-uyen-1-w1000-h750.jpg

Hợp đồng giữa Nam Á với khách hàng tại Dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên

Phóng viên đặt vấn đề, nếu khách hàng đồng ý mua thì thủ tục sẽ như thế nào, anh này cho biết, tất cả các nhân viên của Núi Hồng đều có quyền nhận cọc, khoảng 1 tuần sau sẽ ký hợp đồng với chủ đầu tư. Dự án được công ty mở bán vào các ngày chủ nhật, vị này nói.

Vị này còn đưa bảng quy hoạch chi tiết 1/500 cho phóng viên và cho biết bán dự án chỉ cần có cái này là được, nhưng sau đó lại nói “cái giấy này không được bán đâu, quy hoạch 1/500 gọi là người ta đến tham quan dự án thôi, bán thì chỉ ra sổ mới bán. Bên em chỉ là hình thức hợp tác đầu tư, chứ không phải mua bán, nhưng thực ra cũng là mua bán thôi, làm vậy để tránh nhà nước”.

Thế nhưng, trong hợp đồng ủy quyền của chủ đầu tư là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên với Công ty Cổ phần địa ốc Núi Hồng mà phóng viên nắm được, thì địa ốc Núi Hồng chỉ được phép tham quan, thăm dò thị trường, tư vấn các sản phẩm thuộc khu nhà ở Nam Tân Uyên.

Thêm một vấn đề phi lý tại dự án này, vai trò của Công ty Cổ phần phát triển Đô thị Nam Á là gì mà lại được ký hợp đồng với khách hàng. Trong khi tất cả các hồ sơ, văn bản thì chỉ Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên mới có tư cách pháp nhân tại dự án này?

du-an-khu-nha-o-nam-tan-uyen-1-w1000-h750.jpg

Phiếu thu tiền của Nam Á với khách hàng

Trước đó, phóng viên đã điện thoại cho 1 vị cán bộ là chủ đầu tư của dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên, vị này cho biết, hiện dự án chưa bán, cũng như chưa cho đặt chỗ, qua điện thoại tôi không trả lời được, vị này hẹn 2 tuần nữa mới gặp được để trao đổi.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết, hiện tại dự án khu nhà ở Nam Tân Uyên chưa cho mua bán, chuyển nhương, vì chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương và chưa có quyết định giao đất. Do đó, nếu như có tình trang mua bán ở đây là mua dự án mà không có đất.

Các hợp đồng theo kiểu giữ chỗ hay hợp tác đầu tư chỉ là dân sự, khi xảy ra tranh chấp hay dự án không thực hiện được, nhà nước không can thiệp, ông Tươi khuyến cáo.

Quang Minh- Thanh Thảo