Thứ Hai, 09/12/2019

Dự án khu nhà ở Diệp Linh (Vĩnh Phúc): Hé lộ thêm nhiều bất thường

12/07/2019 14:44

Kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc “vô tình” làm rõ hơn những dấu hiệu “xé luật”, ưu ái vô lý đối với Dự án khu nhà ở Diệp Linh.

Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh về những “khuất tất” tại Dự án khu nhà ở Diệp Linh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo số 6829 ngày 10/9/2018 giao Sở Tài nguyên & Môi trường cùng một số ngành liên quan kiểm tra việc sử dụng đất của Doanh nghiệp tư nhân Diệp Linh.

Ngày 30/10/2018, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kết luận kiểm tra số 2805/STNMT-KL KTr về việc chấp hành pháp luật về đất đai Dự án khu nhà ở tại phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên của Công ty Cổ phần Diệp Linh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, trái với mong đợi của dư luận về một kết quả kiểm tra minh bạch, công tâm thì Kết luận số 2805 của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc lại hé lộ nhiều điểm bất thường, ưu ái cho doanh nghiệp với những dấu hiệu sai phạm mà báo chí đã nêu.

Kết luận kiểm tra số 2805/KL –KTr của Sở TN&MT Vĩnh Phúc ngày 30/10/2018

Cụ thể, theo Kết luận mà Sở TN&MT ban hành, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Diệp Linh được thành lập năm 2004, đến năm 2005 doanh nghiệp này có công văn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự nhà vườn sinh thái. Năm 2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 883 về việc phê duyệt địa điểm cho DNTN Diệp Linh lập quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự nhà vườn tại phường Liên Bảo, Thành phố Vĩnh Yên. Sau khi dự án chính thức lấy tên Dự án xây dựng khu nhà ở thì ngày 26/9/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở Diệp Linh.

Đối chiếu với GCN ĐKKD của DNTN Diệp Linh từ khi thành lập đến khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án, quyết định thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án thì Doanh nghiệp Diệp Linh không có ngành nghề kinh doanh nhà ở. Điều này là trái với quy định pháp luật hiện hành, cụ thể tại Khoản 2, Điều 34, Luật Nhà ở năm 2005 “Tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư phát triển nhà ở thương mại phải có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư”.

Khoản 2, Điều 16, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 04/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị “Điều kiện về chủ đầu tư dự án đối với chủ đầu tư là doanh nghiệp: a) Có đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp phù hợp với việc thực hiện dự án và đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (nếu dự án có sản phẩm kinh doanh)...”

Về nội dung này, Kết luận số 2805/STNMT-KL KTr của Sở TN&MT Vĩnh phúc chỉ nêu “Ngày 21/12/2016 Công ty thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với phòng Đăng ký kinh doanh –Sở KH&ĐT trong đó có nội dung: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê”, mà không hề chỉ ra việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành hàng loạt các văn bản cho DNTN Diệp Linh thực hiện dự án trước khi doanh nghiệp này có đăng ký kinh doanh đúng với ngành nghề theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khu đất mà Công ty Diệp Linh xin chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 18.000m2 làm dự án trước đó là đất được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty TNHH Kim Long (Cty Kim Long) thực hiện dự án trồng mía tại Quyết định số 169/QĐ-UB ngày 31/01/1997.

Dự án Khu nhà ở Diệp Linh (Vĩnh Phúc)

Hơn nữa, khi thu hồi đất giao cho DNTN Diệp Linh thực hiện dự án, UBND tỉnh không quy chủ đúng đối tượng, không lập phương án bồi thường GPMB đối với Cty Kim Long. Kết luận 2805 của Sở TN&MT Vĩnh Phúc “công nhận” giao dịch chuyển nhượng đất giữa Cty Kim Long và ông Võ Ất (sau này là Giám đốc DNTN Diệp Linh) để không phải thực hiện công tác BTGPMB với Cty Kim Long là không đúng với quy định của pháp luật vì đất này không được phép chuyển nhượng.

Tiếp đó, doanh nghiệp này đã thi công dự án trước khi có đánh giá tác động môi trường. Điều này thể hiện rất rõ trong Kết luận số 2805/KL-KTr của Sở TN&MT, xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường tại Văn bản số 1909/UBND-TNMT ngày 24/10/2018. Tuy vậy, tháng 8/2018 doanh nghiệp này đã hoàn thiện xong và được Sở Xây dựng thông báo Kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng (Văn bản số 2877/SXD-CCGĐXD ngày 30/8/2018). Tuy nhiên, kết luận chỉ nêu ra thông tin ngày tháng thực hiện mà không chỉ ra tồn tại, khuyết điểm về việc này.

Một điều rất đáng quan tâm tại Kết luận kiểm tra số 2805/KL-KTr đó là khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc về thủ tục lựa chọn hoặc công nhận chủ đầu tư dự án “Cho đến thời điểm này Công ty Cổ phần Diệp Linh là chủ đầu tư đương nhiên (của dự án- PV)...” và “...Do vậy thủ tục Công nhận chủ đầu tư theo quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 04/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị đối với dự án này là không cần thiết” là không phù hợp, bởi thuật ngữ “chủ đầu tư đương nhiên” không có trong bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào và quyết định công nhận chủ đầu tư là văn bản quan trọng phải có trong hồ sơ xin chấp thuận đầu tư dự án sau này.

Khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc về “thủ tục công nhận chủ đầu tư dự án theo Nghị định 11/2013 của Chính phủ là không cần thiết” là hành vi lấp liếm sai phạm, “vượt mặt” Chính phủ?

Về thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, hiện nay công ty thiếu quyết định chấp thuận đầu tư dự án. “Sở TN&MT kính đề nghị UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty Diệp Linh hoàn thiện thủ tục chấp thuận đầu tư dự án (Chủ yếu đăng ký hình thức kinh doanh bất động sản: Bán đất nền hoặc nhà xây thô và căn hộ chung cư) trình UBND tỉnh có quyết định theo thẩm quyền, theo quy định tại Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 04/01/2013 của Chính phủ, để Công ty Diệp Linh có đầy đủ căn cứ pháp lý thực hiện dự án theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản ngày 29/6/2006”, Kết luận số 2805/KL –Ktr nêu.

Như vậy, đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa hề cấp phép cho Công ty Diệp Linh bán đất nền hay nhà xây thô nhưng trên thực tế doanh nghiệp này đã thực hiện giao dịch bán đất nền và người mua đang tiến hành các thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất.

Có thể nói, Sở TN&MT là cơ quan tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đã không chỉ ra những hạn chế, yếu kém, thậm chí là sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này để UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhìn nhận, khắc phục và tránh lặp lại trong các dự án tương tự mà lại đưa ra những thuật ngữ không có trong văn bản quy phạm pháp luật phải chăng đang thể hiện sự ưu ái, “xé luật” để ủng hộ doanh nghiệp?

CL&XH sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đức Hạnh