Chủ Nhật, 27/09/2020

Dự án Khu đô thị An Bình Tân - Nha Trang: Bao giờ dừng khiếu kiện?

06/11/2019 10:10

Quá trình xây dựng dự án Khu đô thị An Bình Tân (Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã xảy ra nhiều vấn đề bất cập về tiến độ và công tác giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc, dẫn tới khiếu kiện kéo dài mà vẫn chưa được cơ quan quản lý địa bàn giải quyết.

Tòa soạn nhận được đơn phản ánh từ ông Nguyễn Văn Bổn (SN 1963, trú tại tổ 3, khu phố Phước Thành, phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về những vấn đề bất cập tồn tại trong quá trình xây dựng dự án Khu đô thị An Bình Tân trên địa bàn.

Cụ thể, gia đình ông Bổn có 21ha đất nuôi trồng thủy sản tọa lạc tại Tổ 3, khu phố Phước Thành, phường Phước Long. Đất là của gia tộc ông sử dụng từ chế độ cũ để lại. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông có nhận chuyển nhượng thêm của một số hộ dân khác từ trước ngày 15/10/1993 đã được chính quyền địa phương lúc bấy giờ xác nhận, ký tên đóng dấu. Ông Bổn cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với địa phương, không vi phạm về đất đai, việc sử dụng đất là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật, không tranh chấp với ai.

Gia đình ông Bổn có sở hữu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng tái định cư (địa chỉ tại phường Phước Long), công ty này có đầy đủ chức năng và năng lực để thực hiện những dự án xây dựng khu dân cư, khu đô thị. Công ty đã có bản thuyết minh điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới “An Bình Tân”. Đồng thời có Tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Dự án Khu đô thị An Bình Tân để chỉnh trang tái định cư tại chỗ cho các hộ dân theo Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhưng đến nay không có ý kiến gì của UBND tỉnh Khánh Hòa.

713767752543782215729381933451841172144128n-w606-h925.jpg

Khu đất nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Nguyễn Văn Bổn

Vậy nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa lại giao cho Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị An Bình Tân. Ông Bổn cho biết, quá trình thực hiện dự án đã phát sinh rất nhiều bất cập, đặc biệt là tiến độ xây dựng dự án và việc xác định quyền sử dụng đất đối với công dân.

Cụ thể, theo Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Khánh Hòa, đến cuối năm 2016, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật xây dựng phải hoàn thành toàn bộ dự án đưa vào sử dụng, khai thác. Tuy nhiên đến nay Chủ đầu tư mới hoàn thành khoảng 2/3 hạng mục. Như vậy, Chủ đầu tư chậm tiến độ khoảng 3 năm so với tiến độ quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư. Việc này đã được đăng tải trong bài viết ngày 08/01/2018 (Báo Khánh Hòa), cụ thể: “Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, Khu đô thị An Bình Tân triển khai rất chậm chạp, hạ tầng không đồng bộ, phát sinh nhiều bất cập, khiến người dân bức xúc. Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra và có công văn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật có phương án đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng đền bù giải phóng mặt bằng”.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân bao gồm cả gia đình ông Bổn phản ánh rằng cơ quan chức năng đã xác định sai quyền sở hữu đất, làm tổn hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Cụ thể, ngày 5/4/2005 UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 815/QĐ-UBND về việc thu hồi đất do các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nằm trong dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Tây khu dân cư sông Tắc I (dự án Khu dân cư An Bình Tân). Cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ra Quyết định số 818/QĐ-UBND giao đất cho Công ty Cổ phần Xây lắp vật tư kỹ thuật để xây dựng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Tây khu dân cư sông Tắc I.

713767752543782215729381933451841172144128n-w606-h925.jpg

Quyết định thu hồi đất số 815/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hòa

Quá trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất cho thực hiện dự án, chính quyền địa phương đã không công nhận 21ha đất nuôi trồng thủy sản là của ông Bổn mà cho rằng đây là đất công. Đồng nghĩa với việc gia đình ông Bổn không được hưởng đền bù đất hay quyền lợi khác liên quan tới đất. Điều này dẫn tới khiếu kiện kéo dài, đến nay chưa có hồi kết.

Do công dân có nhiều đơn thư tố cáo gửi đến các cơ quan Trung ương, ngày 28/3/2018 Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có chuyến công tác giám sát tại Khánh Hòa do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự và chỉ đạo đợt giám sát.

Trong 5 vụ việc được đưa ra, ĐoànG giám sát chưa nhất trí với tỉnh Khánh Hòa 2 vụ việc, bao gồm vụ việc của ông Nguyễn Văn Bổn. Đồng thời Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Ngày 18/12/2018 Cục Quy hoạch đất đai của Tổng cục Quản lý đất đai cũng có Văn bản số: 329CQHĐĐ-PGĐ,CTĐ (Về việc thu hồi đất thực hiện dự án) gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. Văn bản đưa ra nhiều ý kiến và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện theo đúng thẩm quyền, trình tự và đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi ích nhóm, tham nhũng, thất thoát ngân sách Nhà nước và khiếu kiện phức tạp gây mất trật tự xã hội.

Tuy nhiên cho đến nay, cả ý kiến của Đoàn giám sát - Ủy ban thường vụ Quốc hội và ý kiến của Cục Quy hoạch đất đai – Tổng cục Quản lý đất đai vẫn chưa có động thái hồi đáp từ UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng nghĩa những bức xúc trong nhân dân đối với quá trình thực hiện dự án Khu đô thị An Bình Tân tại phường Phước Long không được giải quyết.

Tâm An