Thứ Ba, 31/03/2020

Dự án điện lực hàng chục tỷ đồng bị tố sai phạm tại Hà Nam: Nghi vấn rút ruột công trình?

19/06/2017 20:37

Nhiều tháng qua, hơn 50 hộ dân ở xóm 2 và xóm 5, xã Liêm Chung, TP. Phủ Lý (Hà Nam) đã gửi hàng chục đơn kiến nghị, tố cáo sai phạm về việc xây dựng các cột điện đường dây trung áp 35 kV lộ 375 trạm biến áp 110 kV...

Không chỉ bị “tố” về việc thi công hạng mục xây dựng đường điện trung áp 35 kV trong phạm vi công trình thủy lợi khi chưa được UBND tỉnh cấp phép, dự án “Cải tạo đường lộ 372, 374, 375 sau trạm 110 kV Phủ Lý (E3.5) và xây dựng các xuất tuyến 22 kV sau trạm biến áp 110 kV Châu Sơn” (trên địa bàn tỉnh Hà Nam) còn bị “tố” làm ẩu, lãng phí, có dấu hiệu “rút ruột” công trình, tiềm ẩn nguy cơ gẫy đổ, đe dọa mạng sống người dân.  
 
Móng bằng đá, cát, nước bùn và… một ít xi măng?
 
Nhiều tháng qua, hơn 50 hộ dân ở xóm 2 và xóm 5, xã Liêm Chung, TP. Phủ Lý (Hà Nam) đã gửi đơn kiến nghị, tố cáo sai phạm về việc xây dựng các cột điện đường dây trung áp 35 kV lộ 375 trạm biến áp 110 kV Phủ Lý trên kênh BH-10 – xã Liêm Chung.
Theo người dân, móng cọc cột điện chỉ sâu 60cm, trong khi cột điện cao tới gần 20m, nặng vài tấn
 
Sự việc được bắt đầu từ tháng 12/2016, người dân phát hiện nhóm người đến đào hố dưới lòng kênh tiêu BH-10 sát phía sau nhà mình. Hỏi ra mới biết đây là đơn vị thi công cho Công ty Điện lực Hà Nam (chủ đầu tư) để chuyển các cột điện 35 kV (hiện đang chạy qua nghĩa trang và cánh đồng cách xa khu dân cư).
 
Nhiều người bất ngờ và sợ hãi. Bởi theo người dân xã Liêm Chung, đáy kênh BH-10 rất sâu và bị bồi lấp bởi một tầng bùn non dầy tới 1,2 – 1,3 mét.
 
Ông Hoàng Văn Giám, một hộ dân sống gần nơi thi công cột điện cho biết: Trong quá trình đổ bê tông phần móng, đơn vị thi công không chặn dòng kênh mà dùng gầu máy múc gạt bùn sang hai bên để tạo hố đổ bê tông. Họ đào hố rất nông và không chạm tới đáy kênh. Dưới đế móng vẫn còn một lớp bùn non. Khi đổ móng bê tông, do không được che chắn cẩn thận xung quanh nên nước, bùn đen tràn vào khiến bê tông không thể đông kết, do đó không đảm bảo chất lượng. Tổ thi công làm vương vãi nhiều vật liệu đá, cát và 2 bao xi măng (họ không mang đi mà bỏ lại ngay hiện trường).
 
Quá trình thi công không hề có đơn vị giám sát độc lập chứng kiến (được biết, đơn vị giám sát độc lập của dự án là Công ty CP Tư vấn và Phát triển chiến lược năng lượng). Do nghi ngờ về chất lượng công trình, các hộ dân dùng gậy và thước dây đo thử, phần móng cột chỉ sâu khoảng 60cm, rộng 1m và dài 1,2m. Trong khi đó, cột điện cao ngất ngưởng (khoảng 20 mét), nặng vài tấn.
 
Từ chối “khám” tổng thể móng cột điện
 
Trước mối đe dọa hiện hữu ngay trước mắt, nhân dân xóm 5 xã Liêm Chung đã gửi đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam và TP. Phủ Lý, nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Móng cột điện bê tông cốt thép (theo thiết kế) bở bùng bục khi người dân chọc gậy sắt
 
Ông Phạm Văn Hoành, Chủ tịch UBND xã Liêm Chung, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của công dân về việc đơn vị thi công đúc móng dựng cột không đúng thiết kế, không đảm bảo an toàn, UBND xã Liêm Chung đã đề nghị Công ty Điện lực Hà Nam tổ chức hội nghị về trả lời ý kiến của nhân dân vào ngày 24/2/2017. Tại hội nghị, 100% ý kiến đề nghị cho dừng dự án, đề nghị xã can thiệp, bảo vệ an toàn cho các hộ dân.
 
Đồng thời, sau khi Sở NN&PTNT, Công ty Điện lực Hà Nam (có sự chứng kiến của đại diện UBND xã Liêm Chung) kiểm tra hiện trường thì nhận thấy: Vị trí đổ cột điện lấn sâu vào lòng kênh (không đúng với cam kết của chủ đầu tư), móng cột quá nông gây ảnh hưởng đến dòng chảy. “Chúng tôi đã thống nhất yêu cầu chủ đầu tư phải đúc lại 3 hố móng 13.3, 13.4 và 13.5 chìm âm sâu xuống dưới để đảm bảo mức độ an toàn cao hơn”, ông Hoành nói.
 
Trong khi đó, ông Lại Văn Dũng (một người dân xóm 2) cho biết thêm: Sáng 17/5, trước sự chứng kiến Bí thư Đảng ủy xã Liêm Chung (ông Đỗ Quốc Hoàn) và Công ty Điện lực Hà Nam, người dân đã tát nước, vét một phần bùn phía trong móng cột điện sát mép bờ kênh để kiểm tra chất lượng công trình. Khi dùng một cây sắt chọc thử vào khối bê tông cốt thép, bê tông vỡ ra, bở bùm bụp như tường vôi.
 
Ông Hoàn nói với đại diện đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án rằng: “Các anh cảm thấy không an toàn thì đúc lại cột cho dân, còn các anh khẳng định là an toàn thì be bờ, vét hết bùn để kiểm định tổng thể phần móng”. Câu nói của ông Bí nhận được tràng pháo tay của nhân dân. Thế nhưng, người của Công ty Điện lực Hà Nam bỏ về.
 
Ngày 21/5, Công ty Điện lực Hà Nam có văn bản gửi UBND xã Liêm Chung thông báo: “Vị trí chôn các cột điện nằm ở sát mép nước, nhiều bùn nước tràn vào rất khó khăn khi đào mở toàn bộ phần móng để xem xét và kiểm tra”. Công ty Điện lực Hà Nam sẽ gia cố phần chân móng bằng bê tông cốt thép ở các vị trí cột 13.7, 13.8, 13.9 để đảm bảo an toàn.
 
Dư luận đặt câu hỏi, Công ty Điện lực Hà Nam khẳng định việc thi công các cột điện là đảm bảo an toàn, vậy vì sao phải kiếm cớ để từ chối một cuộc “nội soi” công trình, chấp nhận phương án gia cố thêm phần chân móng?
Minh Phúc