Chủ Nhật, 13/06/2021

Đồng Tháp: Đất đang tranh chấp vẫn tổ chức bán đấu giá

13/03/2021 06:30

Khu đất rộng gần 2ha tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành nằm trong tình trạng tranh chấp kéo dài giữa ông Trần Thiện Kim và các bên liên quan. Bất chấp thực tế đó, UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn tổ chức bán đấu giá khu đất.

Như Công lý và Xã hội đã phản ánh ở loạt bài trước, khu đất diện tích hơn 5ha thuộc Tờ bản đồ số 1, ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành được gia đình ông Trần Thiện Kim sử dụng ổn định từ trước năm 1975. Tới năm 1986, Trại thực nghiệm thủy sản tỉnh Đồng Tháp có mượn gần 2ha trong tổng diện tích hơn 5ha của gia đình ông một thời gian.

Năm 1993, Trại thực nghiệm thủy sản ngừng hoạt động, chuyển đi nơi khác. Gia đình ông Kim lấy lại phần diện tích cho mượn trên để sử dụng. Sau đó, gia đình ông đã nhiều lần làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ khu đất gần 2ha nhưng không được chấp thuận, lý do đất đã giao cho Sở Thủy sản sử dụng làm Trung tâm nuôi trồng thủy sản và đã có phương án bồi thường cho người dân.

Bức xúc, gia đình ông Kim đã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại tới nhiều cơ quan công quyền. Bởi theo ông Kim, khu đất được gia đình ông sử dụng ổn định và liên tục từ trước năm 1975, chưa hề nhận được bất kỳ văn bản nào của UBND tỉnh Đồng Tháp hoặc cơ quan chức năng về việc trưng dụng, thu hồi hay bồi thường đất.

hien-trang-khu-dat-dt-w500-h375.jpg

Hiện trạng khu đất

Trong khi vụ việc vẫn chưa được giải quyết, khu đất vẫn nằm trong tình trạng tranh chấp, bất ngờ ngày 18/8/2017, gia đình ông Kim nhận được thông báo từ Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp mời đến để làm việc với nội dung: “Căn cứ Quyết định 905/QĐ-UBND-HC ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt kết quả đấu giá mảnh đất của gia đình ông”. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp.

Liên quan tới vụ việc, Luật sư Huỳnh Văn Nông – Giám đốc Công ty Luật Sông Hậu cho biết, trong tiến trình vụ việc này, phía UBND tỉnh Đồng Tháp đã liên tục vi phạm các quy định và nghị định trong việc tổ chức đấu giá tài sản, đặc biệt là chưa giải quyết xong khiếu nại, khiếu kiện và hoàn tất thỏa thuận đền bù nhưng đã mang đất đi đấu giá.

Đáng chú ý, Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp có dấu hiệu chấm chọn và dành ưu ái trúng thầu cho Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp trúng thầu khu đất gần 2ha của gia đình ông Trần Thiện Kim. Bởi, đơn vị này mới thành lập hơn một năm trước khi tham gia đấu giá. Ngoài ra, theo phản ánh, hồ sơ các doanh nghiệp tham gia đấu giá cũng không được công khai. 

hinh-1-dong-thap-w500-h392.jpg

Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp biết khu đất đang nằm trong tình trạng tranh chấp,

khiếu nại nhưng vẫn tham gia đấu thầu

Cũng theo Luật sư Nông, nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất phải luôn đảm bảo việc thực hiện công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Đồng thời, việc đấu giá phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá tài sản.

“Việc khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim bất ngờ bị đấu giá khiến dư luận hoang mang đặt ra câu hỏi về sự minh bạch trong công tác quản lý đất đai tại tỉnh Đồng Tháp”, Luật sư Nông chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thiện Kim khẳng định, gia đình ông không hề nhận được bất kỳ văn bản đấu thầu, quá trình mời thầu, chọn thầu. Vì vậy, việc gia đình ông đang quản lý, sử dụng khu đất, bất ngờ nhận được thông báo có đơn vị trúng thầu và phải bàn giao đất là không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, ngày 9/3/2021, phóng viên đã tới Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất tỉnh Đồng Tháp liên hệ làm việc. Tại đây, một viên chức hành chính cho biết, Giám đốc Trung tâm đang bận công tác, sẽ sắp xếp buổi làm việc vào thời gian khác. 

hinh-2-dong-thap-w500-h375.JPG

Việc trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Đồng Tháp cưỡng chế, giao khu đất gia đình ông Kim

đang sử dụng cho doanh nghiệp đã dẫn tới nhiều lùm xùm

Cũng trong ngày, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Công ty CP Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Phước, Tổng giám đốc công ty cho rằng, phía công ty chỉ là đơn vị trúng đấu giá đề nghị phóng viên cần thêm thông tin thì liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau khi nghe phóng viên giải thích một số nội dung liên quan tới công ty, ông Phước lấy lý do đang bận, đề nghị phóng viên để lại nội dung bằng văn bản, phản hồi sau.

Từ những bất thường liên quan tới việc đấu giá khu đất, tới việc các đơn vị liên quan né tránh báo chí, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, ai được hưởng lợi từ việc đấu giá thành công khu đất? Phải chăng, việc giao miếng đất đang bị khiếu nại, khiếu kiện lâu dài cho một công ty của tỉnh, cũng là hành vi nhằm bảo vệ một cách cục bộ cho việc không bồi thường đúng giá trị khu đất?

Lê Nam