Chủ Nhật, 13/06/2021

Đồng Nai: Liệu có dấu hiệu bất thường tại dự án King Bay?

27/08/2019 10:00

Nhiều hộ dân bị thu hồi đất tại Dự án Kinh Bay phản ánh, chủ đầu tư chưa thỏa thuận đền bù xong nhưng chính quyền sở tại lại “nhiệt tình” lo việc “công bố quyết định cưỡng chế thu hồi đất”…

Ngang nhiên san lấp khi đất chưa đền bù xong

Dự án Kinh Bay với quy mô 125ha tọa lạc tại xã Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai do Công ty Cổ phần Free Land (Free Land) làm chủ đầu tư. Đây là dự án kinh doanh thương mại. Theo người dân, chủ đầu tư phải thỏa thuận đền bù với người bị thu hồi đất. Thế nhưng, vừa qua, chính quyền sở tại lại “đứng ra” thay chủ đầu tư đền bù, giải tỏa...

Theo đó, ngày 13/8/2019, ông Nguyễn Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã Long Tân ký giấy mời với một số hộ dân nằm trong diện giải tỏa với nội dung: Công bố quyết định cưỡng chế thu hồi đất Dự án 125 ha tại xã Long Tân do Free Land làm chủ đầu tư.

Việc ký giấy mời này là thực hiện theo Văn bản số 490/TNMT ngày 6/8/2019 của Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Nhơn Trạch về việc xử lý kiến nghị cưỡng chế thu hồi đất, với sự tham gia đầy đủ “ban bệ” Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Nhơn Trạch, Phó Chủ tịch UBND xã Long Tân… và đại diện chủ đầu tư.

Chính sự đóng góp “nhiệt tình” của chính quyền sở tại nên Free Land càng ngang nhiên san lấp mặt bằng trên đất của người dân khi chưa đền bù. Ông Phạm Quốc Dũng (ngụ TP.HCM) bức xúc: Tôi có 9.000m2 đất thuộc Dự án King Bay. Mặc dù chưa đền bù nhưng Free Land ngang nhiên san lấp và khởi công công trình hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư A2 thuộc dự án King Bay trên phần đất của tôi.

Giải thích việc san lấp này, tại buổi làm việc ngày 26/2/2019, Phòng Quản lý Đô thị huyện Nhơn Trạch, các cơ quan liên quan cùng Free Land làm việc với đại diện ông Dũng cho rằng, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Nhơn Trạch có phối hợp cùng các ngành kiểm đếm đất vắng chủ, tại khu đất của ông Dũng!?

Cổng vào dự án King Bay được bảo vệ trực 24/24

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Phương (ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết: Chúng tôi chưa nhận đủ tiền đền bù nên chưa bàn giao giấy tờ và hiện trạng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, Free Land ngang nhiên bơm cát, san lấp toàn bộ diện tích ao tôm, cây cối và tài sản trên đất của chúng tôi với diện tích gần 03 ha. Khi chúng tôi phản ứng thì có người đại diện chủ đầu tư nhắn tin cho tôi với nội dung rất tình cảm: “Tụi con chỉ làm cho đẹp hơn thôi. Nếu sau này cần thiết con sẽ trả lại nguyên trạng mặt bằng cho cô”.  

Ghi nhận của phóng viên Báo Công lý, hiện nay khu đất của Dự án Kinh Bay đã được rào chắn “kín cổng cao tường” không cho người lạ và dân có đất trong dự án vào bên trong. Bên ngoài cổng được bảo vệ 24/24.

Nghi vấn năng lực tài chính của chủ đầu tư?

Nhiều tháng qua, không ít hộ dân đã được chủ đầu tư thỏa thuận giá đền bù. Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa nhận được tiền. Bà Ngô Thị Kiên ngụ xã Long Tân, Nhơn Trạch cho biết: Ngày 4/10/2018, gia đình tôi có thỏa thuận “cam kết chuyển nhượng” với cá nhân ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh ngụ Quận 3, TP.HCM (ông Tuấn Anh hiện là Phó Tổng giám đốc Free Land) với giá bồi thường là 2 triệu đồng/m2 trên diện tích 11.702m2. Sau đó, gia đình tôi chỉ nhận được tiền bồi thường với diện tích 7.689m2 , còn 4.000m2  đến nay ông Tuấn Anh vẫn chưa thanh toán.

Ông Nguyễn Văn Đổi, ngụ ở xã Long Tân, Nhơn Trạch có 8.000m2 cũng được thỏa thuận 2 tỷ đồng/1000m2 từ tháng 6/2019 nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù… Theo ông Đổi, gia đình có đến Free Land để nhận tiền. Công ty trả lời “chưa có tiền”. Nhiều nghi vấn cho rằng, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện nghĩa vụ đền bù giải tỏa dẫn đến làm liều?.

Trong vai nhà đầu tư, PV Báo Công lý đã đến Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Star Beach là đơn vị phân phối dự án King Bay để mua đất. Tại đây, chúng tôi được nhân viên tư vấn, giá bán dự án này hiện nay đang chào bán với giá 20 - 29 triệu đồng/m2, tùy vị trí của từng lô đất.

Cở sở hạ tầng của dự án này vẫn ngổn ngang, chưa hoàn thiện

Sau khi đồng ý mua, hai bên thưc hiện việc “mua bán” bằng “Hợp đồng đặt cọc và hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Tiền đặt cọc ban đầu là 50 triệu đồng hoặc 100 triệu đồng dựa trên tổng số tiền nền đất lớn, nhỏ. Sau 5 ngày sau đóng tiền cọc thanh toán đủ 15% và tiến hành ký “Hợp đồng đặt cọc, hứa chuyển nhượng và hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Sau đó nhà đầu tư tiến hành tiếp tục đóng theo tiến độ chia làm 7 đợt hai tháng lần còn lại 5% mới ký hợp đồng “Chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Với chiêu trò “dùng mỡ rán mỡ” này, Free Land đã huy động được hàng ngàn tỷ đồng từ khách hàng. Hình thức “hợp đồng đặt cọc” này dẫn đến nguy cơ rủi ro tài chính rất lớn cho người mua đất. Vì thực tế hiện nay, Dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong…

Trả lời về vấn đề Dự án King Bay chưa hoàn chỉnh nhưng đã phân phối, Luật sư Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp cho biết: “Theo quy định pháp luật đất đai hiện hành, các dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư phải trực tiếp bồi thường quyền sử dụng đất trên cơ sở giá, do hai bên thỏa thuận theo giá thị trường. Khi nào chủ đầu tư hoàn tất cơ bản bồi thường cho người sử dụng đất và hoàn tất nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Dựa trên cơ sở này, Nhà nước mới có căn cứ ra quyết định giao đất cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Đối với dự án này, chủ đầu tư chưa bồi thường thỏa thuận cho dân mà đã đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện việc phân lô bán nền là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trong quy định của pháp luật”.

Ngày 8/8/2019, phóng viên Báo Công lý đã làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch và Chủ tịch UBND xã Long Tân về sai trái tại dự án này và hứa sẽ trả lời bằng văn bản. Nhưng đến nay, Báo Công lý vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Việc Dự án King Bay chưa đền bù giải tỏa xong đã tiến hành san lấp và tiến hành “nhận cọc” của khách hàng. Liệu có dấu hiệu bất thường tại dự án này? Câu trả lời xin nhường lại cho các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai.

Thái Đoàn