Thứ Năm, 09/07/2020

Đồng Nai: Giám đốc công ty được thuê đất 49 năm là vợ Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Mỹ

11/11/2019 11:30

Dự án cải tạo Công viên Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) đã tiến hành trong sự bức xúc của người dân địa phương và rất bất ngờ khi Giám đốc công ty được thuê đất “vàng” 49 năm để cải tạo công viên chính là vợ của Trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Cẩm Mỹ.

2-w1080-h720.jpg

Khu tượng đài và hàng loạt cây xanh đã bị phá và cưa mất (Ảnh trước khi cải tạo công viên)

Dân không được lấy ý kiến

Như Công lý và Xã hội đã thông tin về những bức xúc của nhiều hộ dân sinh sống quanh khu vực Công viên Sông Ray (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) trước việc chính quyền cho một doanh nghiệp thuê đất với mục đích thực hiện Dự án cải tạo Công viên Sông Ray

Theo đó, Công viên Sông Ray nằm trên ngã 3 của các xã Xuân Đông, Xuân Tây, Sông Ray, suốt hơn 20 năm qua là không gian sinh hoạt công cộng của người dân. Theo hồ sơ, sau 1975 những người dân và thanh niên xung phong theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước đi xây dựng kinh tế mới rồi khai phá.

Thời điểm đó có hàng chục hộ dân quản lý đất, làm vườn, cất nhà trên diện tích đất nói trên. Khoảng năm 1996, huyện Xuân Lộc (chưa chia tách thành huyện Cẩm Mỹ như hiện nay) có chủ trương thu hồi để làm công viên. Nhiều người dân có đất, vườn, nhà trên diện tích đất bị thu hồi không được đền bù, vì chính quyền cho rằng, đất do nhà nước quản lý.

Công viên tồn tại suốt hàng thập kỷ, gắn liền với nhiều thế hệ người dân ở đây. Thế nhưng điều bất ngờ xảy ra khi vào giữa 2018 xuất hiện nhân công, phương tiện đến phá dỡ các hạng mục công trình cũ, chặt các cây cổ thụ tại công viên. Người dân đã lên chính quyền hỏi thì được biết, nhà nước đang cải tạo công viên. Nhưng thông tin cụ thể là có một đơn vị tư nhân được thuê đất 49 năm để cải tạo công viên, hoạt động dịch vụ có thu tiền.

Những người dân trước đây phải chịu hy sinh đất do mình quản lý để làm công viên như: Bà Phạm Thị Thược; Bà Nguyễn Thị Khu; Bà Vũ Thị Xuân; Bà Nguyễn Thị Minh; Ông Nguyễn Quang Sơn… rất bức xúc trước việc làm thiếu minh bạch trên. Người dân khẳng định, quá trình thực hiện dự án có nhiều điểm bất thường và người dân không được lấy ý kiến.

Vợ Trưởng phòng TNMT được “ưu ái”?

Theo hồ sơ phóng viên thu thập, ngày 09/8/2017 Phòng Kinh tế- Hạ tầng- Xây dựng có Văn bản 365/KTHT-XD về việc đăng thông tin, kêu gọi xã hội hóa đầu tư quy hoạch công viên văn hóa Sông Ray.

Ngày 20/11/2017, Công ty TNHH Xuân Nam Giang (Công ty Xuân Nam Giang) đăng ký thành lập doanh nghiệp. Đúng 2 ngày sau, ngày 22/11/2017, Công ty Xuân Nam Giang trình đề nghị được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

1-w922-h692.jpg

Người dân bức xúc cho rằng việc cho doanh nghiệp thuê đất 49 năm có khuất tất

Ngày 31/1/2018, UBND huyện Cẩm Mỹ có Văn bản 172/UBND-CN về việc kết quả kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xã hội hóa vào dự án công viên văn hóa Sông Ray. Văn bản nêu, chỉ có duy nhất 1 nhà đầu tư là Công ty Xuân Nam Giang tham gia đăng ký đầu tư và nghiễm nhiên đơn vị này trúng thầu.

Ngày 27/4/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1432/QĐ- UBND, quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Xuân Nam Giang (trụ sở tại số 74, tổ 7, ấp 8, xã Xuân Tây) thực hiện đầu tư dự án. Điều đáng nói, khu đất công hơn 4000m2, có vị trí đắc địa với 4 mặt tiền được mệnh danh là “đất vàng”, chính quyền đã cho Công ty TNHH Xuân Nam Giang thuê 49 năm để cải tạo công viên.

Theo quyết định nói trên thì nhà đầu tư được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp khi làm dự án. Điều đáng nói, quá trình xác minh của phóng viên được biết, bà Phạm Thị Minh Xuân- Giám đốc Công ty TNHH Xuân Nam Giang là vợ của ông Trần Đại Thắng- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Mỹ.

3-w588-h416.jpg

Người dân muốn vào bể bơi công viên bị thu tiền

Qua hồ sơ cho thấy, chỉ sau hơn 2 tháng có chủ trương cải tạo Công viên Sông Ray, công ty của vợ Trưởng phòng TN- MT huyện mới được 2 “ngày tuổi” đã nộp hồ sơ tham gia đầu tư dự án và kết quả chỉ có một mình công ty này tham gia đăng ký đầu tư rồi được chấp thuận cho thuê “đất vàng” 49 năm. Theo giá thị trường hiện tại, một mét vuông đất kéo dài ở vị trí Dự án cải tạo công viên Sông Ray hiện nay có giá khoảng trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là tại sao đất công không được đấu giá và việc cải tạo công viên kinh doanh dịch vụ có thu tiền nhất thiết phải gắn với việc cho thuê đất trong 49 năm? Liệu vợ của Phòng TN-MT huyện Cẩm Mỹ có được ưu ái trong vụ việc này?

Ngày 6/11, phóng viên Công lý có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Chiến- Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ về vấn đề trên. Ông Chiến cho rằng, giai đoạn thực hiện dự án, thì ông chưa về huyện công tác. Tuy nhiên, những thông tin báo chí phản ánh về việc người dân bất bình, có dấu hiệu khuất tất quá trình cải tạo dự án Công viên Sông Ray, huyện ghi nhận và đã báo cáo huyện ủy. UBND huyện sẽ rà soát lại từ khâu quy hoạch, cho đến việc đề xuất chủ trương đầu tư giao cho doanh nghiệp. UBND sẽ thành lập tổ công tác rà soát lại rồi báo cáo chi tiết, sau này đúng hay sai thì sẽ có báo cáo chi tiết. 

Hoàng Anh