Thứ Tư, 15/07/2020

Đồng Nai: Đất rừng đang tranh chấp vẫn chuyển thành dự án khu dân cư

06/06/2020 08:39

Hàng trăm ha đất rừng trồng đã bị chặt phá chuyển đổi thành khu dân cư. Trong đó, có rất nhiều diện tích bị lấn chiếm, tranh chấp, khiến những người dân tiên phong khai hoang trồng rừng để “phủ xanh đất trống, đồi trọc” phải vướng vào tố cáo, khiếu nại kéo dài.

Đất đang canh tác bị đem cấp sổ đỏ cho người khác…

Bà Huỳnh Thị Mai ngụ tại số 6 B đường 3/2, khu phố 4, thị trấn Trảng Bom huyện Trảng Bom tỉnh Đồng Nai có đơn tố ông Lê Hữu Đảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Trang Bom ra quyết định bồi thường hộ trợ và tái định cư để thực hiện khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu huyện Trảng Bom cho bà Nguyễn Ngọc Tú là không đúng đối tượng. Trong diện tích 12 ha bà Mai đang quản lý để trồng rừng, có 1ha bị ông nội bà Tú chiếm giữ trái phép. Hiện toàn bộ diện tích rừng mà gia đình bà được giao có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn khi đất của Công ty Cổ phần Phú An Lành được UBND huyện Trang Bom chuyển đổi thành khu dân cư, xâm chiếm đến phần đất của bà.

 Năm 1995, hưởng ứng chương trình trồng rừng “phủ xanh đất trống đồi trọc”, bãi bồi ven biển, của Đảng và nhà nước, gia đình bà Huỳnh Thị Mai có đơn xin nhận 12ha đất lâm nghiệp tại xã Sông Trầu, huyện Thống Nhất (nay thuộc thửa đất số 28, 31, 52, 45 tờ bản đồ số 39 xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Đơn có sự xác nhận của UBND xã Sông Trầu, với nội dung “Nhất trí chấp nhận theo đơn, kính chuyển cơ quan chức năng giải quyết”.

dong-nai-dat-rung-w1163-h671.jpg

Khu đất nhà bà Mai vẫn còn tranh chấp được giao cho Công ty Phú An Lành làm khu dân cư

Sau khi được các cơ quan chức năng chấp thuận, gia đình bà Mai được UBND xã cùng các cơ quan chức năng huyện, Hạt Kiểm lâm cắm ranh giới giao diện tích trên để trồng cây tràm. Quá trình sử dụng, ông Nguyễn Văn Phúc (người sử dụng đất giáp ranh với đất gia đình bà Mai), đã tự ý chặt phá cây trồng và tranh chấp diện tích đất trồng rừng với gia đình bà. Diện tích đất tranh chấp khoảng 1ha.

Nhận thấy hành vi chặt phá cây trồng là hành vi phá hoại tài sản, năm 1996, bà làm đơn gửi UBND xã Sông Trầu và được chính quyền lúc bấy giờ có thông báo rõ: “UBND xã Sông Trầu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho mọi công dân có điều kiện, đều được giao đất trồng rừng trên các diện tích còn hoang hoá, không có tiềm năng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đối với hộ ông Phúc đã nhận 150 ha đất trồng rừng nhưng thực tế trồng điều là không phù hợp chủ trương trồng rừng. Việc tranh giành thêm 1ha đất đã xác định ranh giới và giao cho hộ bà Huỳnh Thị Mai là không hợp lý và dẫn tới nhiều hậu qua không hay do tranh chấp đất”.

Tuy nhiên, dù đã xác định hành vi ông Phúc là sai trái, trái luật nhưng ngày 24/1//2003, UBND huyện Thống Nhất lại ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại diện tích 1ha đất của bà Mai đã được phê duyệt trước đó cho bà Trần Thị Lành (con ông Nguyễn Văn Phúc) đối với các thửa đất số 31 (diện tích 5.107m2) và thửa đất số 52 (diện tích 6.915m2). Ngày 26/12/2003, bà Lành chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho bà Nguyễn Ngọc Tú (con ruột bà Trần Thị Lành).

dong-nai-dat-rung-3-w932-h929.jpg

Bà Huỳnh Thị Mai nhiều năm ngồi xe lăn đi đòi đất

Tiếp đó, ngày 4/6/2008, UBND huyện Trảng Bom ký cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Bích Hoa (con ông Nguyễn Văn Phúc), đối với thửa đất số 28, tờ bản đồ số 39, diện tích 56.656m2 và bà Nguyễn Thị Hường (vợ ông Nguyễn Văn Phúc) đối với thửa đất số 53, tờ bản đồ số 39 diện tích 35.835m2.

Năm 2012, gia đình bà Mai phát hiện chính quyền UBND huyện Trảng Bom cấp sổ đỏ có dấu hiệu trái luật, không đúng đối tượng, đã làm đơn yêu cầu chính quyền UBND huyện Trảng Bom xem xét giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên gần 10 năm, chính quyền huyện Trảng Bom vẫn xử lý lòng vòng, thậm chí còn không đúng quy định pháp luật.

Để có thể làm rõ, sâu hơn về vụ khiếu kiện của bà Huỳnh Thị Mai, cần phải nhắc lại, đây là đất của gia đình bà đang bị hàng xóm lấn chiếm, vụ việc vẫn ở quá trình tranh chấp, khiếu nại. Thế nhưng, bằng một cách nào đó, vào đầu tháng 12/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Lê Hữu Đảng đã hạ bút ký về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu theo Quyết định số 6019/QĐ-UBND. Giám đốc của dự án này là bà Nguyễn Ngọc Tú (cháu ruột ông Phúc) triển khai.

…Bao giờ giải quyết dứt điểm?

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu, quy mô diện tích đất 95,0084ha bao gồm diện tích 12 ha đất đang tranh chấp. Gia đình bà Mai đã làm đơn xin ngăn chặn tiền đền bù, nhưng UBND huyện Trảng Bom vẫn chi trả số tiền cho các hộ gồm: Bà Trần Thị Lành, bà Nguyễn Thị Bích Hoa và bà Nguyễn Thị Hường.

dong-nai-dat-rung-w1163-h671.jpg

Toàn bộ khu đất ngày xưa phủ xanh đồi trọc giờ chuyển đổi thành khu dân cư

Thực tế, các thửa đất được đền bù của 3 gia đình nói trên số 28, 31, 52, 53 tờ bản đồ số 39 là phần đất của gia đình bà Mai trực canh từ năm 1996 đến nay. Trên những nhận định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai kiến nghị gửi và tham mưu cho UBND tỉnh Đồng Nai tại Công văn số 607/STNMT-TT ngày 10/2/2020, do ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký đã xác nhận được những hành vi ra quyết định không đúng quy định của UBND huyện Trảng Bom. Có thể thấy, trong quá trình cấp sổ đỏ cho những hộ trên đã không đúng đối tượng, và cấp sổ đỏ trên phần đất của gia đình bà Mai.

 Trong khi đó, vụ việc khiếu nại của bà Huỳnh Thị Mai lên đến các cơ quan chức năng của UBND tỉnh có trong nhiều năm nay. Ngày 22/12/2017, UBND tỉnh Đồng Nai ra Công văn 13367/UBND- TCD  do Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký nêu rõ “UBND tỉnh nhận được đơn đề ngày 30/11/2017 của bà Huỳnh Thị Mai, bà Mai cho rằng UBND huyện Trảng Bom cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Bích Hường, Nguyễn Thị Bích Hoa, Trần Thị Lành, tại thửa đất số 28, số 31, số 52, số 53 tờ bản đồ địa chính số 39 xã Sông Trầu là không đúng đối tượng. Và bà cho rằng có đủ căn cứ pháp lý sử dụng các thửa đất trên từ năm 1995. Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra rà soát theo nội dung đơn, hồ sơ tài liệu và các quy định của pháp luật có liên quan, báo cáo đề xuất lên Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết dút điểm trường hợp nếu trên theo đúng quy định của pháp luật và trả lời cho công dân được biết. Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh trong tháng 1/2018.

 Và cho đến nay, bà Huỳnh Thị Mai vẫn chờ sự trả lời của các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Đồng Nai trong vô vọng. Quyết định 6019/QĐ- UBND về việc phê duyệt bồi thường, hộ trợ và tái định cư để thực hiện Khu dân cư Phú An Lành tại xã Sông Trầu huyện Trảng Bom của Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Hữu Đảng đã một lần nữa “dập tắt” niềm hy vọng của bà Huỳnh Thị Mai trong việc đòi quyền và lợi ích hợp pháp trên 12 hecta đất mà bà và gia đình dày công xây dựng hằng chục năm qua.

Mạnh Hùng -Hoàng Lê