Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đồng Nai: Đất có giấy chứng nhận bỗng dưng bị Sở Tài nguyên & Môi trường cấp cho người khác

Khu đất ông Nguyễn Thịnh nhận chuyển nhượng hợp pháp và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ từ năm 2003, đến 2018 ông Thịnh “tá hỏa” phát hiện khu đất thuộc quyền sử dụng của mình đã bị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp GCN QSDĐ cho một cá nhân khác.

anh-1-w500-h657.png

GCN QSDĐ của ông Thịnh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp năm 2004

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Thịnh (ngụ Quận 2, TPHCM) cho biết, năm 2003, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa 219 (tách từ thửa 29, tờ bản đồ 18-1996), diện tích 2.308m2 tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch từ ông Nguyễn Thanh Hà (ngụ Đồng Nai).

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 07/04/2003, ông Thịnh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số 02064 QSDĐ/821/QĐUBH. Theo GCN QSDĐ, ông Thịnh được quyền sử dụng 2.308m2 thuộc tờ bản đồ 18, thửa 129, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến tháng 6/2051.

Ông Thịnh cho hay, từ thời điểm được cấp GCN QSDĐ ông vẫn sử dụng ổn định, không tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào. “Tháng 10 năm 2018, tôi lên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục đăng ký lại theo yêu cầu thì tôi mới phát hiện ra thửa đất của tôi đã bị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp GCN QSDĐ cho ông Đặng Cầu từ ngày 27//7/2018”, ông Thịnh nói.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Thịnh đã làm đơn kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng làm rõ. Ngày 16/4/2019, UBND huyện Nhơn Trạch có Văn bản 2471/UBND-TD trả lời kiến nghị của ông Thịnh. Theo đó, phần đất của ông Nguyễn Thịnh nằm trong tổng diện tích 19.166m2 thuộc thửa 29, tờ 18 (cũ), xã Phú Hội và đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ (lần đầu) cho ông Nguyễn Thanh Hà ngày 23/10/2001.

Sau đó, ông Hà tách thửa chuyển nhượng cho nhiều người trong đó có ông Thịnh, diện tích 2.308m2, thửa 129 (tương ứng thửa 342, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số W 732281 ngày 07/4/2003 và bà Nguyễn Thị Xuyền, diện tích 1.798m2, thửa 111 (tương ứng thửa 341, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số V 742194 ngày 10/12/2002.

Văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch nêu rõ, đối với phần đất của ông Thịnh, theo bản đồ địa chính mới tương ứng với thửa 342, tờ 41. Tuy nhiên, thửa 342 đã cấp GCN QSDĐ số CM 701301 ngày 27/7/2018 cho ông Đặng Cầu, khi ông Cầu nhận chuyển nhượng phần đất thửa 111 có nguồn gốc của bà Xuyền.

Như vậy, theo bản đồ địa chính mới vị trí đất của bà Xuyền thuộc thửa 341 nhưng khi chuyển nhượng qua đến ông Cầu thành thửa 342 là không đúng vị trí. Sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Xuyền, ông Cầu đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Thịnh.

Qua trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch cho thấy, vấn đề cấp GCN QSDĐ của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai có sai sót, có vấn đề khúc mắc cần phải làm rõ. Cụ thể, khu đất bà Xuyền chuyển nhượng cho ông Cầu thuộc thửa 341, diện tích 1.798m2 nhưng khi cấp GCN QSDĐ thì Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai lại cấp thành thửa 342, trong đó có diện tích khu đất của ông Thịnh lên tới 2.308m2.

Quá trình cấp GCN QSDĐ cho ông Cầu, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai có kiểm tra thực địa không? Có căn cứ vào hồ sơ gốc lưu trữ không? Ở đây có sự tắc trách của cán bộ chuyên môn hay hành vi cố ý làm trái là điều cần phải làm rõ.

Bức xúc trước việc bị Sở Tài nguyên & Môi trường cấp GCN QSDĐ cho người khác chồng lên đất của mình, ông Thịnh đã làm đơn khởi kiện vụ việc ra TAND tỉnh Đồng Nai.

anh-2-w500-h683.png

Văn bản của TAND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch cung cấp tài liệu, chứng cứ lần 3

Ngày 16/9/2019, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành Thông báo số 67/2019/TLST-HC, thụ lý vụ án khiếu kiện yêu cầu hủy GCN QSDĐ giữa người khởi kiện là ông Thịnh, người bị kiện là Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai.

Liên tiếp trong các ngày 19/12/2019 và 17/2/2020, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành thông báo đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch cung cắp văn bản trình bày ý kiến và tài liệu chứng cứ, cử người tham gia tố tụng theo quy định… cung cấp cho Tòa án sao y toàn bộ tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch vẫn không thực hiện.

Đến ngày 13/3/2020, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có Văn bản số 189/CV-TA yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch thực hiện các nội dung nói trên.

Không hiểu vì lý do gì, mà Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch không cung cấp hồ sơ, tài liệu cho TAND tỉnh Đồng Nai? Phải chăng có điều gì “khó nói”?

Chia sẻ với phóng viên, ông Thịnh nói: “Khu đất của tôi đã được cấp GCN QSDĐ nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường cấp GCN QSDĐ cho người khác là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của tôi. Đến khi khởi kiện thì cũng không cung cấp hồ sơ, tài liệu. Tôi cho rằng Sở Tài nguyên & Môi trường đã vô trách nhiệm và vô cảm với người dân”.

Việc cấp GCN QSDĐ của Sở Tài nguyên & Môi trường đã ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của ông Thịnh, cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra làm rõ nội dung sự việc, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...