Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Đồng Nai: Chấp hành viên không xác minh làm rõ tài sản đã đem bán đấu giá

Tại Kết luận kiểm sát Quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA ngày 25/6/2015 của Cục THADS tỉnh Đồng Nai, VKSNDTC đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, khi cơ quan này thi hành án phần tài sản trong vụ án hình sự.

Tổ chức thi hành án bất chấp…

Theo Bản án hình sự phúc thẩm số 274/2015/HSPT ngày 21/5/2015, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP Hồ Chí Minh đã buộc ông Nguyễn Văn Tình và bà Nguyễn Thị Chí Sương phải liên đới bồi thường cho ông Lê Đình Tài và bà Trần Thị Hải Yến số tiền 61.406.394.277 đồng. Đồng thời, Tòa án kê biên toàn bộ tài sản là 112.059m2, một căn nhà và toàn bộ hạng mục công trình trên các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 3, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để đảm bảo thi hành án.

1-w500-h784.jpg

Kết luận kiểm sát của VKSND tối cao chỉ ra hàng loạt vi phạm trong tổ chức thi hành án của Cục THADS tỉnh Đồng Nai (Trích dẫn tắt văn bản).

Ngày 25/6/2015, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA thi hành bản án trên. Chấp hành viên đã tiến hành các bước cưỡng chế kê biên, thẩm định giá và ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đấu giá và Dịch vụ tài sản Đồng Nai tiến hành bán đấu giá các tài sản đã kê biên.

Ngày 29/6/2017, ông Lê Đình Tài trúng đấu giá tài sản với giá 9.920.000.000 đồng. Ngày 9/10/2017, Cục THADS tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 02/QĐ-CTHA về việc giao tài sản: Buộc bà Sương, ông Tình phải giao cho ông Lê Đình Tài 102.200m2 gồm các thửa 180, 236, 237, 286, 237b, 237c, 707.

Đáng nói, trong vụ án hình sự liên quan đến vợ chồng ông Tình, bà Sương, cơ quan điều tra xác định có đến 223 bị hại, nhưng sau đó vụ án được tách ra thành hai vụ án. Vụ án thứ nhất đã có Bản án hình sự phúc thẩm số 274/2015/HSPT nêu trên. Vụ án thứ 2, ngày 26/8/2019 TAND tỉnh Đồng Nai đã ban hành bản án hình sự sơ thẩm số 49/2019/HSST. Có hàng trăm bị hại ở vụ án thứ hai dù có xác định thiệt hại nhưng không còn tài sản để thi hành án, do tài sản đã bị lấy để thi hành án cho vụ án thứ nhất.

2..jpg

Quyết định Giám đốc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm phúc thẩm (Trích dẫn tắt văn bản).

Quá trình kiểm sát thi hành án, tại Kết luận số 83/KL-VKSTC ngày 16/9/2019, VKSNDTC đã chỉ ra hàng loạt vi phạm khi Cục THADS tỉnh Đồng Nai thi hành Bản án số 274/2015/HSPT. Kết luận xác định, có vi phạm trong việc xác minh điều kiện thi hành án. Trong hồ sơ vụ án thể hiện, ông Tình, bà Sương có dùng 5 GCNQSDĐ (102.200 m2 trong vụ án) ký hợp đồng thế chấp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Quận 1.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên không xác minh làm việc với Ngân hàng Agribank Chi nhánh Quận 1 để làm rõ 5 GCN trên chưa được xóa thế chấp là vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 44, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

Ngày 24/12/2009, ông Tình, bà Sương có văn bản thỏa thuận góp vốn tài sản là 5 GCN nêu trên vào Công ty TNHH Xây dựng- DV Sài Gòn cây cảnh (Công ty SG Cây cảnh) để làm dự án KDC Tam Phước. Trong quá trình tổ chức thi hành án có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo Cục THADS tỉnh Đồng Nai bán tài sản của Công ty SG Cây cảnh nhưng việc thi hành án vẫn được tiến hành. VKSNDTC cho rằng, Chấp hành viên không xác minh làm rõ QSDĐ và tài sản trên đất của bà Sương, ông Tình đã thỏa thuận bồi thường và đưa vào thành tài sản của Công ty SG Cây cảnh để thực hiện dự án là vi phạm điểm b, khoản 4, Điều 44, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

VKSNDTC xác định có vi phạm trong việc không yêu cầu người đang quản lý giấy tờ nộp cho cơ quan thi hành án. Theo đó, hiện Ngân hàng Agribank Chi nhánh Quận 1 đang giữ 5 GCNQSDĐ do ông Tình, bà Sương thế chấp theo hợp đồng vay tiền. Qúa trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên không có văn bản yêu cầu ngân hàng này nộp các bản chính GCN cho cơ quan thi hành án là vi phạm khoản 1, Điều 111, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

Kết luận nêu, quá trình thi hành án có vi phạm khi kê biên tài sản. Trong tài sản thi hành án có hạng mục hạ tầng cơ sở dự án do Công ty SG Cây cảnh đầu tư xây dựng giá trị hơn 11,2 tỷ đồng, nhưng Chấp hành viên không kê biên hạng mục hạ tầng kỹ thuật này vào. Do đó, Chấp hành viên vi phạm khoản 2, Điều 88, khoản 2, Điều 111, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

Chưa hết, quá trình tổ chức thi hành án có vi phạm trong việc xử lý tài sản có tranh chấp. Trong hồ sơ, ông Tình, bà Sương có cung cấp hồ sơ thể hiện các thửa đất không phải là của cá nhân mà là đã góp vốn thành tài sản của Công ty SG Cây cảnh. Nên cơ quan thi hành án khi kê biên buộc phải có sự đồng ý của Công ty SG Cây cảnh. Tuy nhiên, cơ quan thi hành án vẫn bất chấp không hỏi ý kiến công ty mà tiến hành tổ chức thi hành án.

Yêu cầu hủy kết quả đấu giá, xử lý trách nhiệm cán bộ

Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã vi phạm về việc cho bảo lưu danh sách người tham gia đấu giá. Theo đó, Kết luận cho rằng, Chấp hành viên và công ty đấu giá thỏa thuận cho hai khách hàng tham gia đấu giá là ông Lê Đình Tài, ông Hoàng Thanh Tân được bảo lưu danh sách đăng ký mua tài sản sau khi đã trả lại tiền đặt trước và phí đấu giá là không có căn cứ.

3-w700-h525.JPG

Căn biệt thự trên khu đất thuộc dự án đã bị Cục THADS tổ chức thi hành án.

Ngoài ra, ngày 17/8/2016, Chấp hành viên, công ty đấu giá và người đăng ký mua tài sản đã tự thỏa thuận tách riêng phần tài sản trên đất để bán đấu giá mà không có sự đồng ý của ông Tình, bà Sương, người có lợi ích liên quan đến tài sản là vi phạm khoản 2, Điều 133, Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung 2014.

Hồ sơ cho thấy, ngày 26/6/2017, Cục THADS tỉnh Đồng Nai đang có công văn xin ý kiến Tổng cục THADS về trường hợp thi hành án đối với tài sản ông Tình, bà Sương, khi Tổng cục chưa có văn bản trả lời, chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Cục, Chấp hành viên vẫn tiến hành bán đấu giá tài sản vào ngày 29/6/2017.

Với hàng loạt vi phạm, VKSND tối cao chỉ ra Chấp hành viên Trần Tân Phong có biểu hiện tùy tiện, thực hiện không đúng các quy định của pháp luật. Kết luận cũng kiến nghị Cục THADS tỉnh Đồng Nai kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với Chấp hành viên Trần Tân Phong. Do Chấp hành viên có dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc xâm phạm hoạt động tư pháp nên chuyển toàn bộ hồ sơ cho CQĐT VKSNDTC điều tra xử lý.

Bên cạnh đó, từ việc cơ quan điều tra tách vụ án ra thành 2 vụ án độc lập, đến việc cơ quan thi hành án đã xảy ra hàng loạt vi phạm, ngày 26/12/2019, Viện trưởng VKSNDTC đã có quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 17/QĐ-VKSNDTC-V7.

Ngày 22/4/2021, Hội đồng Thẩm phán TANDTC đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT, chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC: Hủy toàn bộ Bản án 108/2014/HSST và Bản án số 274/2015/HSPT để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ án thứ 2 (vụ án được tách) đã có Bản án hình sự sơ thẩm số 49/2019/HSST, hiện nay đang bị kháng cáo, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết nhưng tạm đình chỉ. Tại Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT, Hội đồng Thẩm phán TANDTC nhận định, cơ quan điều tra có sai phạm khi tách vụ án nên đã kiến nghị hủy bản án sơ thẩm trên để nhập lại vụ án, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 20/2021/HS-GĐT, Hội đồng Thẩm phán TANDTC cũng kiến nghị Cục THADS tỉnh Đồng Nai hủy kết quả bán đấu giá tài sản theo quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA ngày 25/6/2015 của Cục THADS tỉnh Đồng Nai và tiếp tục kê biên 10,2 ha đất để bảo đảm việc thi hành án.

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...

Golf Long Thành tài trợ 10 tỷ đồng cho chương trình 'Mẹ đỡ đầu' tỉnh Đồng Nai

Sáng 28/05, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu” và tiếp nhận nguồn tài trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành nhằm mục đích hỗ trợ ...

Xem thêm