Chủ Nhật, 20/06/2021

Đồng Nai: Cần xem xét lại giá bồi thường đất cho người dân

12/05/2021 17:30

Năm 2011, sau khi bàn giao hơn 51.000m2 đất để Công ty Cổ phần đầu tư Sen Việt Công Thương làm dự án, bà Nguyễn Thị Minh Hòa (ngụ Đồng Nai) nhận được số tiền tạm ứng 175.000 đồng/m2. Đến nay, dự án chuyển mục đích qua kinh doanh, thương mại nhưng bà vẫn không nhận được thêm số tiền bồi thường nào.

Phản ánh đến Công lý & Xã hội, Luật sư Quách Thế Minh (Đoàn Luật sư TPHCM), người đại diện cho bà Nguyễn Thị Minh Hòa (SN 1958), địa chỉ Quận 3 cho biết, năm 2011, theo vận động của ông Lê Thành Mỹ - Bí thư Đảng ủy huyện Nhơn Trạch hiện tại, bà Hòa giao hơn 51.000m2 đất tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch để Công ty Cổ phần đầu tư Sen Việt Công Thương (Công ty Sen Việt Công Thương), địa chỉ tại số 93, Khu phố 4, phường Trung Dũng, Biên Hòa, Đồng Nai có quỹ đất đi xin Dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt.

1-w500-h374.jpg

Phần đất bị thu hồi tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở sinh thái Sen Việt Công Thương 

Thời điểm này, Công ty Sen Việt Công Thương chưa có quyết định giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai nên chưa có đơn giá bồi thường cho người dân. Tuy nhiên, UBND huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định tạm ứng tiền cho các hộ dân, trong đó có bà Hòa.

Tiếp đó, ông Nguyễn Chí Đông - Tổng Giám đốc Công ty Sen Việt Công Thương đã ký các văn bản thỏa thuận chi trả tiền bồi thường quyền sử dụng đất, Giấy đề nghị thỏa thuận tạm ứng với bà Hòa và các hộ dân, số tiền tạm ứng lúc đó là 175.000 đồng/m2.

Tất cả các Giấy đề nghị thỏa thuận đều thể hiện nội dung, người dân tạm nhận số tiền này, khi phương án bồi thường chi tiết được duyệt, người dân tiếp tục nhận các chế độ, chính sách.

Năm 2012, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định giao đất cho Công ty Sen Việt Công Thương làm dự án. Theo giá bồi thường của UBND tỉnh Đồng Nai, tiền bồi thường được tính như sau: (175.000 đồng/m2 x 1,5 lần và cộng thêm phần hỗ trợ của chủ đầu tư). Việc bà Hòa chỉ nhận được tiền bồi thường bằng khoảng 1/10 theo đơn giá thực tế và không được bồi thường thêm trong vòng 10 năm qua là vô lý, không đúng theo quy định pháp luật.

Nhiều năm qua, bà Hòa cùng các hộ dân bị thu hồi đất tại huyện Nhơn Trạch liên tục khiếu nại các cơ quan chức năng của huyện Nhơn Trạch về Dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt chưa đền bù đầy đủ cho người dân nhưng đến nay vẫn không được quan tâm, xử lý.

2-w500-h374.jpg

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

“Lúc đó vì chính quyền địa phương đứng ra vận động giao đất để làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức nên tôi và các hộ khác mới đồng ý. Thời điểm ấy, các văn bản ký đều mang tính chất tạm thời, tức là tạm tính. Nhưng đến năm 2012, đã có đơn giá của tỉnh Đồng Nai thì phải bồi thường thêm cho chúng tôi chứ không thể giữ nguyên 175.000/m2”, bà Hòa bức xúc.

Đặc biệt, tại văn bản của Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc UBND huyện Nhơn Trạch ngày 11/8/2020 thể hiện: Hộ bà Nguyễn Thị Minh Hòa có 49.523m2 đất bị thu hồi để thực hiện dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt là sai. Bởi trên thực tế, gia đình bà Hòa bị thu hồi trên 51.000 m2 đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ban đầu mục đích của dự án là làm nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của một ngân hàng nhà nước nhưng đến năm 2016, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã mua lại 99,7% cổ phần của Công ty Sen Việt Công thương và ông Tseng Fan Chih, Quốc tịch Trung Quốc, Chủ tịch HĐQT là người đại diện pháp luật của Công ty Sen Việt Công thương cho đến nay, hiện giá đất của dự án lên đến vài chục triệu đồng/m2.

Hiện bà Hòa và các hộ dân bị thu hồi đất mong muốn UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhanh chóng xem xét, làm việc với Công ty Sen Việt Công Thương để hỗ trợ tiền bồi thường thỏa đáng cho gia đình bà và các hộ dân theo Luật Kinh doanh Bất động sản với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/m2.

Ngày 9/2/2012, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký văn bản số 182/TTg-KTN gửi UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt tại xã Phú Hữu và xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Dự án Khu dan cư sinh thái và nhà vườn Sen Việt do Công ty Sen Việt công thương làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương tại văn bản số 9545/UBND-CNN ngày 12/11/2008 về việc thỏa thuận địa điểm cho Ngân hàng Công Thương Việt Nam lập thủ tục dầu tư khu dân cư theo quy họach tại xã Phú Hữu và xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

 

Gia Nguyễn