Thứ Tư, 03/06/2020

Đông Anh (Hà Nội): “Ưu ái” doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích?

21/09/2019 08:54

Phản ánh tới Báo Công lý, bạn đọc cho biết, Công ty Thương mại Hà Nội ngang nhiên xây dựng không phép trên hàng nghìn m2, hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước sự “thờ ơ” của các cơ quan chức năng.

Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất Dự án đầu tư xây dựng cửa hàng dịch vụ, siêu thị, câu lạc bộ thể dục thể thao tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh (Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội (Công ty Thương mại Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Trước đó ngày 6/10/2016, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định giao 12.478m2 đất tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh cho Công ty Thương mại Hà Nội thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cửa hàng dịch vụ, siêu thị, câu lạc bộ thể dục thể thao.

Nội dung Quyết định nêu rõ: Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa chưa đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án; hết thời hạn được gia hạn mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng mục đích thì UBND thành phố thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

dong-anh-w789-h486.jpg

dong-anh-w789-h486.jpg

Tuy nhiên, sau nhiều năm chưa triển khai thực hiện dự án theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Công ty Thương mại Hà Nội đã thực hiện xây dựng hàng loạt kho, nhà xưởng cho các đơn vị khác thuê hoạt động kinh doanh, sản xuất trên đất dự án.

Theo thông tin PV có được, ngày 14/12/2017, UBND xã Nguyên Khê đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đối với công trình vi phạm TTXD của Công ty Thương mại Hà Nội do ông Tô Thanh Bình là Giám đốc.

Công ty Thương mại Hà Nội đã có hành vi vi phạm: Xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng. Công trình thứ nhất có diện tích 552m2, kết cấu khung nhà thép công nghiệp, cao 7,5m, đã lợp mái tôn. Công trình thứ hai có diện tích 268,8m2, kết cấu tường gạch bê tông 115mm, cao 4,5m. Xây dựng tường rào tổng chiều dài 75m, kết cấu xây gạch bê tông 115mm, bổ trụ, ô thoáng sắt, cao 2m.

Quyết định của Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê nêu rõ: Trưởng Công an xã chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên trở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm. Quá thời hạn 60 ngày (kể cả ngày nghỉ), kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và Thương mại Hà Nội không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ công trình theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV vào thời điểm ngày 19/9/2019, khu nhà kho, nhà xưởng của Công ty Thương mại Hà Nội đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Các biên bản, quyết định của UBND xã Nguyên Khê dường như chỉ để cho “tròn bài” còn thực tế diễn ra hoàn toàn trái ngược với quyết định của Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê .

dong-anh-w789-h486.jpg

dong-anh4-w1000-h486.jpg

Đáng chú ý, theo thông tin PV có được, ông Tô Thanh Bình, Giám đốc Công ty Thương mại Hà Nội cũng chính là đơn vị trúng hàng loạt gói thầu xây dựng lớn trên địa bàn huyện Đông Anh, lại là người nhà của một lãnh đạo cơ quan có trách nhiệm quản lý TTXD trên địa bàn huyện Đông Anh.

Công trình vi phạm TTXD nghiêm trọng của Công ty Thương mại Hà Nội đã được UBND xã Nguyên Khê, UBND huyện Đông Anh phát hiện và ban hành văn bản xử lý vi phạm. Vậy nhưng công trình không những không bị đình chỉ xây dựng mà vẫn ngang nhiên được hoàn thiện đưa vào sử dụng, đồng thời phát sinh thêm nhiều công trình mới trước sự “bất lực” của UBND xã Nguyên Khê các cơ quan chức năng huyện Đông Anh.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính UBND xã Nguyên Khê và các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh “ưu ái” cho công ty Thương mại Hà Nội xây dựng công trình trái phép? Và việc nhân dân địa phương bức xúc về tình trạng vi phạm TTXD đang diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Đông Anh nhưng không được xử lý theo quy định đã phần nào cho thấy năng lực quản lý yếu kém, thậm chí là sự buông lỏng quản lý, bao che cho vi phạm của các cơ quan chức năng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Lan