Thứ Bảy, 08/08/2020

Doanh nghiệp tố UBND xã Phong Phú cưỡng chế công trình trái quy định pháp luật

02/07/2020 16:52

Công ty GTP, đơn vị quản lý và khai thác tại Dự án KCN Phong Phú cho rằng UBND xã Phong Phú (huyện Bình Chánh, TPHCM) có nhiều sai phạm trong quá trình cưỡng chế các công trình tại dự án này.

Ngày 16/06, UBND xã Phong Phú đã thành lập đoàn cưỡng chế các công trình được cho là xây dựng trái phép tại Dự án KCN Phong Phú do Công ty GTP quản lý bảo vệ. Đoàn cưỡng chế do ông Phùng Quốc Việt – Phó chủ tịch UBND xã Phong Phú dẫn đầu đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình và thu giữ nhiều tài sản.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đơn vị bị cưỡng chế là Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư GTP (Công ty GTP), đoàn cưỡng chế đã tự ý phá dỡ các công trình, tài sản nằm ngoài các nội dung bị chính quyền buộc phải cưỡng chế, cụ thể: . Các công trình hệ thống điện năng lượng mặt trời, đồ dùng sinh hoạt, thiết bị, chốt bảo vệ, biển báo…

kcn-phong-phu-w1000-h750.jpg

Hiện trường cưỡng chế tại KCN Phong Phú

Tại hiện trường cưỡng chế, ông Nguyễn Trường Giang – người đại diện theo pháp luật của Công ty GTP đã giải thích, việc dựng các công trình tạm trên khu đất là đúng với nội dung hợp đồng đã ký với Công ty TMT bởi hợp đồng này vẫn còn hiệu lực pháp lý. Ông Giang cũng xác nhận với đoàn cưỡng chế rằng những tài sản, công trình đó là của GPT chứ không phải của TMT. Tuy nhiên, ông Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú vẫn chỉ đạo đập phá, tháo dỡ và thu giữ tài sản. Ngoài ra, sau khi kết thúc cưỡng chế, đoàn cũng không lập biên bản về các tài sản đã phá dỡ và tịch thu.

“Việc UBND xã Phong Phú tiến hành cưỡng chế là không đúng đối tượng, thẩm quyền và có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Những tài sản thu giữ không được lập biên bản thống kê chủng loại, số lượng. Mặc quyết định cưỡng chế do UBND TPHCM ban hành nhưng thành phần đoàn cưỡng chế không có đại diện của Thanh tra Sở Xây dựng, UBND huyện Bình Chánh …”, ông Giang nói.

du-an-kcn-phong-ph3-w1000-h750.jpg

Văn bản thông báo của UBND H.Bình Chánh và UBND xã Phong Phú về vụ việc

Một ngày sau khi cưỡng chế, ngày 17/6, UBND xã Phong Phú ban hành văn bản gửi đến Công ty Phong Phú yêu cầu nhận lại tài sản đã thu giữ của Công ty GTP. Nội dung văn bản cho biết, tài sản tạm giữ trên là của Công ty Phong Phú với đại diện là bà Nguyễn Thị Thu Vân, chức vụ Phó Tổng Giám đốc, có mặt tại công trình và có ý kiến không có phương tiện để di dời tài sản nên đề nghị UBND xã Phong Phú thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, thực tế tại thời điểm cưỡng chế bà Vân không có mặt tại hiện trường, đồng thời, tài sản tháo dỡ, thu giữ là của Công ty GTP.

Tiếp đó, ngày 18/6, UBND huyện Bình Chánh ra văn bản gửi các đơn vị thuộc UBND huyện và UBND xã Phong Phú phối hợp cùng Thanh tra Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu chế xuất và và công nghiệp TPHCM (Hepza) kiểm tra hiện trạng kết quả thực hiện các quyết định của cơ quan chức năng về việc cưỡng chế.

Luật sư Huỳnh Văn Nông – Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành, văn bản trên của UBND xã Phong Phú không đúng với các trình tự quy định pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 1, Điều 5, Nghị định 166/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định, ngay sau khi ra quyết định cưỡng chế, người có thẩm quyền quyết định cưỡng chế phải tổ chức gửi quyết định cưỡng chế cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên ở đây Công ty GTP là tổ chức có liên quan không được UBND xã Phong Phú thông báo quyết định cưỡng chế;

du-an-kcn-phong-ph3-w1000-h750.jpg

du-an-kcn-phong-ph3-w1000-h750.jpg

Nhiều hạng mục phá dỡ không có trong quyết định cưỡng chế của UBND Tp.HCM

Ngoài ra, tại Khoản 5, Điều 34, Nghị định 166/2013 cũng quy định, trường hợp cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế về việc tháo dỡ, di chuyển công trình xây dựng trái phép hoặc bàn giao đất mà trong công trình và trên đất đó có tài sản không thuộc diện phải cưỡng chế thì người tổ chức cưỡng chế có quyền buộc cá nhân, tổ chức phải thi hành quyết định cưỡng chế và những người khác có mặt trong công trình ra khỏi công trình hoặc khu vực đất, đồng thời yêu cầu họ tự chuyển tài sản ra theo.

Căn cứ các quy định pháp luật trên, Luật sư Nông cho rằng Công ty GTP có thể thực hiện các thủ tục khởi kiện hành vi cưỡng chế thu hồi nhà đất trái luật của UBND xã Phong Phú để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền địa phương, đặt câu hỏi về vụ việc trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Lê Nam