Thứ Tư, 12/05/2021

Di dời chung cư Trúc Giang: Tại sao chưa cam kết thực hiện chính sách với gia đình hai cựu chiến binh

26/03/2021 08:23

Trước khi ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan di dời, Sở Xây dựng TPHCM, UBND Quận 4 cần nhanh chóng thực hiện cam kết để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ gia đình chính sách theo đúng chỉ đạo của UBND TPHCM.

a1-w882-h1114.jpg

Văn bản 10909/VP-ĐT ngày 04/10/2018 của Văn phòng UBND TPHCM ghi rất rõ nội dung cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định Nhà nước nhưng không hiểu vì sao UBND Quận 4 lại bỏ sót nội dung này?

Liên quan đến kiến nghị xin mua nhà chính sách từ năm 2005 đến nay của ông Lã Trọng Loan (thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc màu da cam) và ông Đào Duy Đát (bệnh binh hạng 2/3, thương binh hạng 4/4), cùng ngụ chung cư Trúc Giang (Phường 13, Quận 4), Báo Công lý & Xã hội đã thông tin trong nhiều bài viết về những tồn tại kéo dài trong quá trình kiến nghị của hai cựu chiến binh và quá trình giải quyết của UBND TPHCM, Sở Xây dựng và UBND Quận 4.

Vừa qua, khi UBND Quận 4 mời hai cựu chiến binh lên gặp gỡ, trao đổi và trong quá trình trao đổi với phóng viên, hai cựu chiến binh đều khẳng định sẽ chấp hành nghiêm việc di dời, đi tạm cư khi chính quyền cam kết giải quyết chính sách.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã liên hệ UBND TPHCM và UBND Quận 4 đề nghị cung cấp một số thông tin liên quan đến kiến nghị của hai cựu chiến binh.

Ngày 16/3/2021, UBND Quận 4 có Công văn số 432/UBND-ĐT gửi Báo Công lý thông tin một số nội dung liên quan đến kiến nghị mua căn hộ thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư Trúc Giang, Phường 14, Quận 4 của ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát.

Trong công văn, UBND Quận 4 đề cập sơ bộ về quá trình giải quyết hồ sơ xin mua nhà theo diện chính sách của ông Đát, ông Loan và chính sách di dời, tạm cư, đảm bảo quyền lợi với hai ông và UBND Quận 4 có đề cập Công văn số 10909/VP-ĐT ngày 04/10/2018 của UBND TPHCM về việc giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với nội dung: “UBND TPHCM tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước cho 06 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt”.

Thế nhưng UBND Quận 4 lại không đề cập đến phần cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định nhà nước mà UBND TPHCM chỉ đạo tại Công văn 10909/VP-ĐT ngày 04/10/2018.

Cụ thể, tại Công văn 10909/VP-ĐT ngày 04/10/2018 có đoạn: “Chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân đang sinh sống tại chung cư, vận động nhân dân chấp hành và cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định nhà nước”. Thế nhưng không hiểu vì sao trong văn bản UBND Quận 4 lại không thực hiện phần cam kết giải quyết chính sách cho hai cựu chiến binh?

Chia sẻ với phóng viên, hai cựu chiến binh cho biết đây không phải là lần đầu UBND Quận 4 “bỏ sót” nội dung cam kết thực hiện chính sách với hai cựu chiến binh. Ông Đát cho hay, trong các buổi làm việc và trong đơn thư gửi UBND TPHCM, UBND Quận 4 thì cả hai ông đều đề nghị cam kết thực hiện chính sách trước khi di dời giải tỏa.

a1-w882-h1114.jpg

UBND Quận 4 khẳng định là các hộ không đủ điều kiện nhưng trong văn bản của Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 lại khẳng định đủ cả ba điều kiện

Ở một diễn biến khác, tại văn bản trả lời Báo Công lý & Xã hội, UBND Quận 4 cho rằng khi có kết quả kiểm định chung cư Trúc Giang xuống cấp loại D, căn cứ theo điểm d, khoản 1, Điều 62 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, Sở Xây dựng xác định các căn hộ tầng trệt chung cư Trúc Giang không đủ điều kiện để giải quyết bán, bao gồm hộ ông Lã Trọng Loan và Đào Duy Đát.

UBND Quận 4 trả lời như vậy nhưng trong Văn bản 9503/SXD-QLN&CS ngày 13/08/2018 của Sở Xây dựng TPHCM thì hoàn toàn ngược với thông tin mà UBND Quận 4 trả lời cho Báo Công lý. Cụ thể, tại cuộc họp giữa Sở Xây dựng, UBND Quận 4, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án: Phương án 1, đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tiếp tục giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với giá bán quy định Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ…;

Phương án 2, ….về phương án bồi thường tái định cư đối với 6 hộ đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước nêu trên cần được xem xét là trường hợp đủ điều kiện mua theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được áp dụng đơn giá đất năm 2014 được ban hành kèm theo Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

Ngày 27/07/2018, tại Văn bản 2409/UBND-ĐT, UBND Quận 4 đã kiến nghị Sở Xây dựng tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đối với 06 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang…. Trên cơ sở kiến nghị của UBND Quận 4, Sở Xây dựng mới trình UBND TPHCM tạm hoãn giải quyết hồ sơ mua bán nhà cho các hộ dân.

Hơn nữa, UBND Quận 4 cho rằng các hộ không đủ điều kiện vì không nộp đơn mua nhà từ ngày 06/06/2013 đến trước ngày 01/01/2015 thế nhưng trong văn bản ngày 12/12/2017 của Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 trả lời ông Đào Duy Đát thì khẳng định các trường hợp tại chung cư Trúc Giang có đủ 3 điều kiện: Thuộc diện đối tượng người có công cách mạng; Chưa được hưởng chính sách nhà ở, đất ở; Có đơn mua nhà ở trước ngày 06/06/2013. Do đó các hộ được áp dụng giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành tại Quyết định 60/2013/QĐ-UBND ngày 26/12/2013 để tính tiền chuyển quyền sử dụng đất khi bán nhà.

a1-w882-h1114.jpg

Hai cựu chiến binh trao đổi với phóng viên

Hiện chung cư Trúc Giang đã xuống cấp nghiêm trọng, hai cựu chiến binh sẵn sàng di dời, chấp hành nghiêm nhưng nguyện vọng là UBND Quận 4 và cơ quan chức năng phải cam kết giải quyết chính sách sau khi xây dựng mới chung cư Trúc Giang và đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND TPHCM. Thế nhưng không hiểu vì sao UBND Quận 4 lại không cam kết việc giải quyết, thực hiện chính sách cho hai cựu chiến binh và trả lời không thống nhất với các văn bản của UBND TPHCM và các đơn vị có liên quan?

Ngoài ra, trong văn bản thông tin tới Báo Công lý & Xã hội, UBND Quận 4 khẳng định quá trình thực hiện việc bán căn hộ tầng trệt chung cư Trúc Giang đối với hộ ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan cho thấy các cơ quan Nhà nước của Thành phố, UBND Quận 4 và Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 đã thực hiện theo đúng quy định, không gây khó khăn và làm chậm trễ việc bán nhà thế nhưng trong chính buổi làm việc với phóng viên thì Sở Xây dựng đã thừa nhận có chậm trễ trong giải quyết hồ sơ mua bán nhà của các hộ. Còn bây giờ việc cam kết thực hiện chính sách đối với hai cựu chiến binh khi di dời cũng chưa thực hiện.

Xét toàn diện vụ việc cho thấy những đề đạt, nguyện vọng của hai cựu chiến binh là chính đáng, khách quan. UBND TPHCM, UBND Quận 4 cần xem xét giải quyết một cách thỏa đáng, cam kết thực hiện chính sách đối với hai cựu chiến binh một cách hợp lý tránh tình trạng như các văn bản của UBND Quận 4 đang ban hành là cưỡng chế… đối với hai cựu chiến binh, những người có công với đất nước.

Kim Sáng