Thứ Tư, 12/05/2021

Di dời chung cư Trúc Giang (Quận 4): UBND TPHCM cần cam kết thực hiện chính sách đối với hai cựu chiến binh

12/03/2021 14:30

Chính quyền và cơ quan chức năng TPHCM cần cam kết thực hiện chính sách đối với ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát trước khi 2 hộ gia đình này di dời khỏi chung cư Trúc Giang (Phường 13, Quận 4), để thực hiện cải tạo, xây dựng mới.

1023-w700-h525.png

Hai cựu chiến binh tại chung cư Trúc Giang

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong nhiều bài viết về quá trình xin mua nhà ở theo diện chính sách của hộ gia đình ông Lã Trọng Loan (thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc màu da cam) và ông Đào Duy Đát (thương binh hạng 4/4, bệnh binh hạng 2/3), cùng ngụ chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4 kéo dài xuyên suốt từ năm 2005 đến nay, hiện tại dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng mong muốn của hai cựu chiến binh vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 20/8/2015, UBND TPHCM ban hành quyết định bán nhà cho ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát. Nhận thấy giá bán nhà cao, hai cựu chiến binh đã có đơn kiến nghị xin giảm giá. Tháng 12/2015 và năm 2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng  với nội dung: “… UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính…để áp dụng bảng giá đất do UBND TPHCM ban hành năm 2014 để tính tiền sử dụng đất khi bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với các trường hợp đã nộp đơn mua nhà ở từ ngày 06/6/2013 đến trước ngày 01/01/2015…”.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cơ quan chức năng TPHCM lại chẫm trễ trong việc giải quyết hồ sơ mua bán nhà cho hai cựu chiến binh và sự chậm trễ này cũng được Sở Xây dựng thừa nhận với phóng viên trong buổi làm việc về nội dung hai cựu chiến binh kiến nghị.

 Năm 2017, chung cư Trúc Giang có kết quả kiểm định xuống cấp loại D và trước đơn kiến nghị của hai cựu chiến binh, Sở Xây dựng TPHCM đã đề xuất 2 phương án: Phương án 1, đề xuất UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tiếp tục giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với giá bán quy định Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ…;

Phương án 2, ….về phương án bồi thường tái định cư đối với 6 hộ đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước nêu trên cần được xem xét là trường hợp đủ điều kiện mua theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được áp dụng đơn giá đất năm 2014 được ban hành kèm theo Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND của UBND TPHCM.

UBND Quận 4 đã kiến nghị thực hiện phương án 2 và Sở Xây dựng kiến nghị UBND TPHCM thực hiện phương án 2. Ngày 04/10/2018, UBND TPHCM có Văn bản số 10909/VP-ĐT về việc giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo chấp thuận chủ trương tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang, Quận 4 do công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định…, vận động nhân dân chấp hành và cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định Nhà nước.

2-w300-h500.jpg

Văn bản của UBND TPHCM gửi Sở Xây dựng về việc xử lý thư của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Ngày 5/2/2021, UBND Quận 4 tổ chức gặp gỡ trao đổi lần lượt với ông Lã Trọng Loan và ông Đào Duy Đát. Theo hai cựu chiến binh, trong cuộc gặp gỡ lãnh đạo UBND Quận 4 và các phòng, ban thì hai cựu chiến binh đều nói rõ việc nghiêm túc chấp hành di dời nhưng phía UBND Quận 4 và cơ quan chức năng cần cam kết thực hiện chính sách theo đúng văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM.

Mới đây ngày 10/03, UBND Quận 4 tiếp tục ban hành thông báo đề nghị hai cựu chiến binh di dời nhà trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận thông báo, trong trường hợp không di dời sẽ tổ chức cưỡng chế.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Duy Đát nói: “Chúng tôi là cựu chiến binh, chúng tôi chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chúng tôi sẽ di dời khỏi chung cư khi UBND Quận 4 và cơ quan chức năng cam kết giải quyết chính sách cho chúng tôi bằng văn bản và cũng đúng như chỉ đạo của UBND TPHCM. Giờ chưa xây chúng tôi di chuyển, đến lúc xây xong chủ đầu tư không cho chúng tôi vào thì sao? Ai là người chịu trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi cho chúng tôi?”.

3-w700-h496.png

Trong khi chưa cam kết thực hiện chính sách thì UBND Quận 4 tiếp tục ban hành thông báo đề nghị di dời và sẽ cưỡng chế nếu gia đình cựu chiến binh không thực hiện di dời

Cựu chiến binh Lã Trọng Loan nói: “Di dời khi chung cư xuống cấp chúng tôi chấp hành nhưng phải thực hiện cam kết cho chúng tôi. Năm nay tôi ngoài 80 tuổi, di dời đi nhưng ít nữa xây xong thì có quay về được không? Đơn vị nào chịu trách nhiệm giải quyết cho chúng tôi? Chúng tôi không chống đối nhưng rõ ràng phía UBND Quận 4 và cơ quan chức năng phải cam kết thực hiện chính sách đối với chúng tôi chứ không phải cứ vận động di dời rồi không cam kết với chúng tôi, rồi thực hiện cưỡng chế với gia đình chính sách”.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 25/02, phóng viên đã liên hệ UBND TPHCM, UBND Quận 4 nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được phản hồi. Trước đó, liên quan đến kiến nghị mua nhà của hai cựu chiến binh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thanh tra Bộ Quốc phòng, Ủy ban các vấn đề về xã hội của Quốc hội, HĐND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM… cũng đã có thư, có văn bản chuyển đến đến UBND TPHCM đề nghị xem xét giải quyết.

Nguyện vọng của hai cựu chiến binh là chính đáng đặc biệt khi hai cựu chiến binh đã tuổi cao, quá trình kiến nghị kéo dài hơn 15 năm, thiết nghĩ UBND TPHCM cần xem xét, chỉ đạo, giải quyết thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi của người dân nhất là quyền lợi của đối tượng chính sách.

Kim Sáng