Thứ Hai, 25/01/2021

Đề án sử dụng tài sản công tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An: Còn nhiều bất cập

23/11/2020 10:32

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, sau một thời gian thực hiện, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Ngày 9/7/2020, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 2238/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An (gọi tắt là Bệnh viện).

Theo đó, do tài sản công được sử dụng nhưng chưa hết công suất nên Bệnh viện muốn đưa vào mục đích cho thuê, kinh doanh, không ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ chuyên môn và không sử dụng tài sản sai mục đích do Nhà nước giao. Tại quyết định trên, UBND tỉnh Nghệ An đã cho phép đơn vị Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện thời gian đề án là 5 năm.

Cụ thể, tại đề án được phê duyệt, Bệnh viện có hạng mục tài sản công sử dụng vào mục đích cho thuê gồm mặt bằng trông giữ xe (ở trong khuôn viên bệnh viện) và bãi đỗ xe ô tô ngoài trời (ở phía trước bệnh viện, dọc đường Lênin). Hạng mục này được thực hiện theo hình thức đấu giá; giá dịch vụ trông, giữ xe được quy định tại Quyết định 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Nghệ An.

Cũng theo đề án được phê duyệt, hạng mục tài sản công sử dụng vào mục đích kinh doanh bao gồm: tổ chức khám bệnh theo yêu cầu tại một phần khoa khám bệnh; phòng điều trị theo yêu cầu tại các khoa điều trị của bệnh viện; thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu của bệnh nhân tại phòng mổ trong khoa phẫu thuật gây mê hồi sức; kinh doanh buôn bán thuốc tại nhà thuốc bệnh viện; cung cấp suất ăn, hàng hóa cho bệnh nhân và người nhà tại nhà ăn bệnh viện; cung cấp sân bóng cho các cá nhân, tổ chức thi đấu trong thời gian bệnh viện không sử dụng tại khu thể thao sân bóng đá, bóng chuyền; cung cấp các dịch vụ phẫu thuật yêu cầu, dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc da...; đào tạo nhân lực ngành y có nhu cầu nâng cao nghiệp vụ, thực hành. Với các hạng mục này được thực hiện theo hình thức tự kinh doanh.

Ngày 2/10/2020, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã có Báo cáo số 2087/BC-BV về việc báo cáo thực hiện đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê. Theo đó, hiện nay, Bệnh viện đã triển khai các phòng khám bệnh theo yêu cầu của 12 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã thực hiện giường yêu cầu tại các khoa, trung tâm, cụ thể bố trí 90 giường tại 43 phòng điều trị theo yêu cầu của 20 khoa, trung tâm.

Từ ngày 10/8/2020, Bệnh viện đã  triển khai các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu, dịch vụ giảm đau, dịch vụ thẩm mỹ, chăm sóc da.... đồng thời thực hiện dịch vụ sao các giấy tờ sau ra viện, hồ sơ bệnh án... Hoạt động kinh doanh dịch vụ đào tạo thực hành theo nhu cầu xã hội; dịch vụ chăm sóc y tế theo yêu cầu; dịch vụ cung cấp suất ăn hàng hóa đều đã thực hiện.

Cho đến nay, chỉ còn hạng mục sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, mà cụ thể là mặt bằng trông giữ xe trong khuôn viện bệnh viện và bãi đỗ xe ô tô ngoài trời phải thực hiện theo hình thức đấu giá là chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, trong Báo cáo số 2087, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An lại cho biết hiện nay đơn vị đang triển khai dịch vụ trông giữ xe, nhà ăn bệnh viện, theo đúng quy định của luật quản lý sử dụng tài sản công. Hoạt động này đang được nhân dân đánh giá tốt, không để xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự.

de-an-benh-vien-da-khoa-nghe-an-w1280-h605.jpg

Cảnh tượng nhốn nháo thường ngày

Theo phía Bệnh viện, nếu hiện nay phải thực hiện cho thuê tài sản qua hình thức đấu giá, Bệnh viện sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý do có nhiều đơn vị ngoài cung ứng dịch vụ, không đảm bảo được tình hình an ninh trật tự cũng như khó quản lý trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các suất ăn, hàng hóa cung ứng cho bệnh nhân và người nhà khi đi khám và điều trị tại bệnh viện.

Như vậy, tính từ thời gian đề án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đã 4 tháng trôi qua, hầu hết các hạng mục trong đề án đã được Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An thực hiện. Hiện nay, chỉ còn lĩnh vực trông giữ xe, nhà ăn Bệnh viện là chưa thực hiện với lý do “hiện đang làm tốt, và nếu làm theo hình thức đấu giá sợ sẽ khó khăn”. Câu hỏi đặt ra là, nếu đã sợ khó khăn thì tại sao hạng mục này lại là một phần của đề án để trình lên các Sở, ban, ngành và UBND tỉnh thẩm định? Việc thực hiện sẽ khó khăn phải chăng là sự nhận định cảm tính hay có mục đích nào khác?

de-an-benh-vien-da-khoa-nghe-an-w1280-h605.jpg

Hoạt động ăn uống ngay trước cổng bệnh viện

Cũng theo ghi nhận của PV, tại cổng chính và cổng phụ của Bệnh viện xuất hiện những hình ảnh hết sức phản cảm. Điển hình như các hàng quán phục vụ ăn uống, cửa hàng tạp hóa… ở ngay cổng Bệnh viện phục vụ người nhà và bệnh nhân từ sáng đến tối với đủ các món mà không biết liệu có đảm bảo vệ sinh hay không. Bên cạnh đó, trước cổng Bệnh viện xuất hiện nhiều xe ôm dàn thành hàng ngang gây nhốn nháo, mất trật tự. Thậm chí, ngay tại cổng chính của Bệnh viện cũng trở thành một phần của bãi gửi xe ô tô (?).

de-an-benh-vien-da-khoa-nghe-an-w1280-h605.jpg

Cổng của bệnh viện thành một phần bãi giữ xe ô tô

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Dũng, Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Nghệ An cho biết: “Những lĩnh vực nào đã được UBND tỉnh duyệt theo đề án thì phải thực hiện theo đúng như vậy, không thể vì nghĩ khó khăn mà thay đổi được. Cũng không thể có việc hạng mục này thì theo đề án, hạng mục kia thì không. Sở Tài chính sẽ có văn bản đôn đốc trong thời gian sớm nhất để thực hiện đúng theo quy định”.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hiền Mai