Thứ Bảy, 30/05/2020

Đấu giá tài sản tại Quận 12 (Kỳ 5): Xử lý nhiều sai phạm tương đồng

26/11/2019 17:39

Những sai phạm trong quá trình đấu giá của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Chánh và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh như chủ Công ty Bình Phát phản ánh đã từng được cơ quan tố tụng xử lý ở các vụ án có nội dung tương tự.

cao-trang-w853-h1194.jpg

Cáo trạng truy tố Giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn

Xử lý lãnh đạo ngân hàng gây thất thoát tài sản

Tháng 6/2019, VKSND tỉnh Bình Dương ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Huy Hùng – nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bị can Hùng đã chỉ đạo doanh nghiệp trực tiếp xử lý tài sản thế chấp của Công ty An Tây và Công ty Gỗ Mỹ Hiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng. Trong quá trình xử lý tài sản, ngân hàng và doanh nghiệp đã bán tài sản với số tiền thấp hơn giá trị thực của tài sản, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền trên 35 tỷ đồng.

Thời gian qua, Báo Công lý đã thông tin về việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Chánh (Agribank Bình Chánh) đấu giá 31.889 m2 đất, thửa đất số 530, tờ bản đồ số 3 (phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM) vốn thuộc sở hữu của ông Dương Thanh Cường chủ Công ty Cổ phần Tập đoàn Bình Phát (Công ty Bình Phát), có thể thấy nhiều điểm tương đồng.

Cụ thể, khi ông Cường không đủ khả năng trả nợ và phải mang khu đất 31.889 m2 ra đấu giá, Agribank Bình Chánh đã xác định giá trị thửa đất số 530 là 191 tỷ đồng. Trải qua 22 lần tổ chức đấu giá nhưng không có một đơn vị nào đăng ký tham dự.

Đến lần thứ 23 được tổ chức vào ngày 30/6/2016, thửa đất số 530 có giá khởi điểm là 173 tỷ đồng và đã có đơn vị đấu giá thành công. Như vậy, sau 22 lần tổ chức đấu giá, giá trị tài sản đấu giá là thửa đất số 530 đã bị giảm đi 97 tỷ đồng so với giá khởi điểm lần đầu, thấp hơn 18 tỷ đồng so với giá trị thửa đất được xác định tại thời điểm thế chấp.

Theo đại diện Công ty Bình Phát, trong 5 năm kể từ khi bắt đầu đấu giá, giá trị của thửa đất số 530 đã tăng lên nhiều, nhưng Agribank Bình Chánh không bán được tài sản và liên tục kéo dài thời gian, hạ giá tài sản nên giá khởi điểm tài sản đưa ra đấu giá bị hạ xuống thấp hơn giá trị thực rất nhiều.

Trong khi đó, ngày 03/3/2011, ông Dương Thanh Cường cùng ngân hàng đã xác nhận tổng số nợ là 234.899.000.000 đồng. Vậy dù bán đấu giá được khu đất nhưng ngân hàng không thu hồi đủ nợ, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Với vị trí lãnh đạo, chỉ đạo việc xử lý tài sản thế chấp, liệu khi đưa vụ án ra Tòa xét xử, Giám đốc Agribank Bình Chánh sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Sai phạm tương đồng

Đơn vị đứng ra tổ chức đấu giá khu đất của chủ Công ty Bình Phát là Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản TPHCM (nay là Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM). Ngày 03/10/2019, Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR nêu rõ các vi phạm của Trung tâm bán đấu giá.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận định ngay từ lần tổ chức đấu giá đầu tiên, giá khởi điểm đã bị xác định sai. Ngân hàng thỏa thuận với ông Dương Thanh Cường (chủ Công ty Bình Phát-PV) xác định giá khởi điểm là 271 tỷ đồng nhưng Agribank Bình Chánh lại ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM là 270 tỷ (giảm 1 tỷ đồng so với thỏa thuận- PV).

Bên tổ chức đấu giá đã ban hành các văn bản, thông báo theo thủ tục đấu giá với mức giá 270 tỷ đồng. Việc làm này là không đúng với ý chí của ông Cường (tại thời điểm ký bản cam kết giao tài sản- PV), gây thiệt hại đến quyền lợi về tài sản của Công ty Bình Phát.

phuctham-w706-h770.jpg

Bản án phúc thẩm tuyên hủy kết quả đấu giá của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng xác định Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM đã không thực hiện đúng việc niêm yết bán đấu giá tài sản tại trụ sở, địa điểm diễn ra bán đấu giá. Việc này vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 38 Nghị định 17/2010/ NĐ- CP của Chính phủ. Biên bản thông báo về việc bán đấu giá thửa đất của Công ty Bình Phát niêm yết tại UBND phường An Phú Đông chỉ có đóng dấu treo và không có bất cứ gì thể hiện rằng có việc niêm yết.

Do không đồng ý với việc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM kéo dài thời gian đấu giá, hạ giá sản phẩm xuống thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, ngày 20/6/2016 và ngày 01/8/2016 ông Cường đã có đơn đề nghị ngân hàng và trung tâm bán đấu giá ngưng bán đấu giá tài sản (lô đất số 530) đồng thời hủy văn bản cam kết ngày 03/3/2011 và Biên bản làm việc ngày 3/3/2011.

Ngày 12/4/2016, đại diện của ông Cường cũng đề xuất phương án xin chuộc tài sản và thanh toán dứt điểm công nợ cho Agribank Bình Chánh nhưng Agribank Bình Chánh vẫn gạt bỏ phương án này và đem tài sản ra bán đấu giá, điều này thể hiện tại 3 biên bản làm việc với Agribank Bình Chánh ngày 12/4/2016, ngày 21/6/2016, ngày 28/6/2016. Ngày 1/8/2016, ông Cường tiếp tục có đơn với nội dung như trên. Động thái từ chủ tài sản cho thấy việc bán đấu giá đã không còn tự nguyện, không có sự thống nhất giữa các bên.

Trong Biên bản đấu giá ngày 25/8/2016, đấu giá viên không hỏi người có tài sản có đồng ý bán hay không và không có ý kiến của chủ tài sản nhưng vẫn tuyên bố Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hảo là người trúng đấu giá.

a2-w1837-h1190.jpg

Khu đất mang ra đấu giá

Vụ việc ông Cường phản ánh có nội dung tương tự vụ án tranh chấp tài sản đã được Tòa án nhân dân TPHCM xử lý. Cụ thể tài sản đưa ra đấu giá trong vụ án cũng là căn nhà và đất, thuộc sở hữu của ông Lưu Hồng Triển. Đơn vị đứng ra đấu giá cũng là Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM. Theo chủ tài sản, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM đã có nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá và đề nghị Tòa án hủy kết quả đấu giá.

Trong Bản án số 691/2018/DSPT ngày 19/7/2018, TAND TPHCM nhận định, đấu giá viên chưa hỏi người có tài sản đồng ý bán đã tuyên bố người trúng đấu giá là vi phạm Khoản 2, Điều 37 Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Trung tâm đấu giá đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn. Tòa án quyết định hủy kết quả đấu giá của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, TAND TPHCM đã xử lý sai phạm của Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM với những lỗi không khác gì trong vụ đấu giá khu đất của Công ty Bình Phát. Phán quyết đưa ra cho hành vi sai phạm là hủy kết quả đấu giá.

Khi vụ việc ông Dương Thanh Cường phản ánh Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TPHCM sai phạm trong quá trình đấu giá khu đất 31.889 m2 đất tại phường An Phú Đông được đưa ra xét xử, cơ quan tố tụng liệu có đưa ra phán quyết tương tự?

Nhóm PV