Chủ Nhật, 12/07/2020

Đấu giá tài sản tại Quận 12 (Kỳ 3): Buổi đấu giá “định mệnh”

22/11/2019 09:34

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Bình Phát đã đưa ra nhiều căn cứ cho thấy quá trình đấu giá tài sản là 31.889 m2 đất tại phường An Phú Đông, Quận 12, TP Hồ Chí Minh tồn tại nhiều sai phạm. Đáng nói, nội dung lý giải cho sai phạm trong đấu giá ở Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR cũng chưa thỏa đáng.

Đấu giá không cần chủ tài sản?

Tiếp tục thông tin về vụ việc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát (Công ty Bình Phát) tố cáo tài sản là 31.889 m2 đất thuộc thửa đất số 530, tờ bản đồ số 3 (phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) bị đấu giá sai quy trình, làm tổn hại tới quyền lợi hợp pháp của công ty.

Theo đó, trải qua 22 lần tổ chức đấu giá nhưng không có một đơn vị nào đăng ký tham dự, lần thứ 23 vào ngày 30/6/2016, Ngân hàng và Trung tâm ký Hợp đồng sửa đổi Hợp đồng bán đấu giá tài sản (Lần thứ hai mươi ba). Tới lần này thửa đất số 530 có giá khởi điểm là 173 tỷ đồng.

Nghĩa là sau 22 lần tổ chức đấu giá, giá trị tài sản đấu giá là thửa đất số 530 đã bị giảm đi 97 tỷ đồng so với giá khởi điểm lần đầu, thấp hơn 18 tỷ đồng so với giá trị thửa đất được xác định tại thời điểm thế chấp.

Tại phiên đấu giá ngày 25/8/2016 do Trung tâm thực hiện, Công ty Kim Hảo trả giá 173 tỷ đồng, Công ty Việt Phú An rút không trả giá. Kết quả, Công ty Kim Hảo trúng đấu giá thửa đất 530 với giá trúng 173 tỷ đồng (bằng giá khởi điểm). Cũng tại cuộc đấu giá, Ngân hàng và các khách hàng đăng ký thống nhất việc thanh toán tiền đấu giá với nội dung: Khi trúng đấu giá thì nộp thêm 10% so với giá khởi điểm tức là đã nộp được số tiền là 15% so với giá khởi điểm. Số tiền còn lại thì khi nào Ngân hàng có thông báo giao tài sản thì sẽ chuyển nốt số tiền mua tài sản nêu trên.

Đáng nói, theo Công ty Bình Phát, phiên đấu giá trên đã diễn ra không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, khoản 2,3 điều 37 Nghị định 17/2010 quy định trường hợp đã hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá tài sản mà chỉ có một người đăng ký mua tài sản bán đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc bán đấu giá và trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm thì tài sản được bán cho người đó, nếu người có tài sản bán đấu giá đồng ý. Việc bán tài sản trong trường hợp này chỉ được tiến hành sau khi đã thực hiện đầy đủ việc niêm yết, thông báo công khai, trưng bày tài sản và không có khiếu nại liên quan đến trình tự, thủ tục cho đến khi quyết định bán tài sản. Biên bản về việc bán tài sản phải thể hiện quá trình thực hiện bán đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá, sự đồng ý của người có tài sản, có chữ ký của đấu giá viên, người ghi biên bản, người có tài sản và người mua được tài sản.

buoi-dau-gia-dinh-menh-w2048-h1286.jpg

Thửa đất tại phường An Phú Đông bị đưa ra đấu giá

Phiên đấu giá ngày 25/8/2016 có hai người đăng ký tham giá đấu giá là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Việt Phú An và Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hảo nhưng ngay tại phiên đấu giá Công ty Việt Phú An xin rút không tham gia đấu giá. Như vậy căn cứ biên bản đấu giá thì đó là trường hợp “có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc bán đấu giá và trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm”.

Do đó việc bán đấu giá chỉ hợp lệ khi đáp ứng đủ hai điều kiện: Một là Trước ngày tổ chức bán đấu giá không có khiếu nại liên quan đến trình tự, thủ tục cho đến khi quyết định bán tài sản và hai là biên bản về việc bán tài sản phải thể hiện quá trình thực hiện bán đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người tham gia đấu giá, sự đồng ý của người có tài sản, có đầy đủ chữ ký của đấu giá viên, người ghi biên bản, người có tài sản và người mua được tài sản.

Tuy nhiên, trước khi diễn ra cuộc đấu giá ông Dương Thanh Cường đã nhiều lần có đơn yêu cầu dừng cuộc bán đấu giá tài sản và đã được gửi cho Trung Tâm  đấu giá và Ngân hàng. Việc này thể hiện tại biên bản đấu giá tài sản ngày 25/8/2016.

Tại biên bản đấu giá ngày 25/8/2018, đấu giá viên chưa hỏi người có tài sản – Công ty Bình Phát có đồng ý bán tài sản hay không và cũng không có ý kiến của chủ tài sản mà đã tuyên bố Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hảo là người trúng đấu giá.

Theo Công ty Bình Phát, phiên đấu giá tài sản ngày 25/08/2016 đã sai về cả hình thức và nội dung, không tuân thủ theo quy định của pháp luật, gây thiệt hại đến quyền lợi về tài sản của Cty Bình Phát.

Ngay sau khi phiên đấu giá ngày 25/08/2016 kết thúc, mặc dù, người trúng đấu giá chưa nộp đủ tiền mua tài sản theo quy chế đấu giá, Agribank Bình Chánh đã tự nộp đơn khởi kiện Công ty Bình Phát, đòi công nhận việc đấu giá thành ngày 25/8/2016 và khởi kiện những người khác đang kinh doanh sử dụng tài sản và ở trên đất.

Xem nhẹ để dung túng cho sai phạm?

quan-12-3-w665-h960.stamp2.jpgkltt-w669-h960.jpg

Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR

Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR cho rằng phiên đấu giá ngày 25/08/2016 đã thực hiện phù hợp theo các quy định Pháp luật.

Tuy nhiên, Quyết định khẩn cấp tạm thời số 11/2016 của TAND Quận 12 nêu rõ: Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch thửa đất 530 từ 8h ngày 11/8/2016 đến 24h ngày 24/9/2016. Theo đó, cuộc đấu giá ngày 11/8/2016 là không thành Trung tâm đấu giá bắt buộc phải tiến hành lại các thủ tục đấu giá tài sản (từ giai đoạn thông báo, tổ chức xem tài sản, mở phiên đấu giá, nộp tiền tham gia đấu giá, …) chứ không thể tiếp tục phiên đấu giá ngày 25/08/2016 theo công văn của Ngân hàng.

Về việc Công ty Kim Hảo chậm thanh toán tiền tới 2 năm, Kết luận thanh tra cho rằng vì Agribank Bình Chánh không giao được tài sản nên người mua có quyền kéo dài thời gian thanh toán tiền mua tài sản.

Trong khi biên bán đấu giá đấu giá tài sản ngày 25/8/2016  có quy định rõ về thời hạn thanh toán tiền mua tài sản là: Sau khi trúng đấu giá, người mua được tài sản phải nộp số tiền tương ứng 10% giá khởi điểm tài sản trong 3 ngày và số tiền còn lại thanh toán trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bán đấu giá tài sản.

Như vậy, người trúng đấu giá tài sản phải thanh toán toàn bộ tiền mua tài sản trong thời hạn là 30 ngày, không phụ thuộc vào việc bàn giao tài sản vì theo quy chế sau khi giao đủ tiền mua tài sản thì các bên mới tiến hành thủ tục giao tài sản. Bởi vậy lý giải từ Thanh tra Bộ tư pháp là không thỏa đáng.

Theo Công ty Bình Phát, thời điểm thanh toán tiền mua bán tài sản kéo dài lên đến 2 năm, giá trị thực tế tài sản trong thời gian này tăng lên rất nhiều nhưng giá mua bán vẫn “bị” giữ nguyên như thỏa thuận bán đấu giá tài sản giữa ngân hàng và trung tâm đấu giá. Suốt thời gian 2 năm đó, Công ty Bình Phát vẫn phải chịu lãi vay phát sinh cho ngân hàng,  việc này gây thiệt hại to lớn cho phía Cty Bình Phát.

Nhận định về việc bị ngân hàng khởi kiện ngay sau khi trúng đấu giá, đại diện Công ty Bình Phát cho rằng mục đích chính của việc này là lấy lý do, kéo dài thời gian cho Công ty Kim Hảo chậm nộp tiền.

Tại thời điểm bán đấu giá tài sản, có khoảng 10 cá nhân, tổ chức có tài sản trên thửa đất 530. Khi người mua chưa đóng đủ tiền mua tài sản, Agribank Bình Chánh đã cho mời tất cả ban ngành đoàn thể đến đến lập biên bản yêu cầu những hộ gia đình, tổ chức dọn đi nhưng không ai dọn đi, điều này thể hiện có tranh chấp về quyền sử dụng đất nên việc bán đấu giá tài sản theo các quy định thông thường là hoàn toàn trái Pháp luật.

Vậy Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR cho rằng trình tự, thủ tục đấu giá là đúng, chấp thuận kết quả của phiên đấu giá sai luật sẽ để lại thiệt hại nặng nề cho nhiều bên liên quan: Tài sản doanh nghiệp bị bán rẻ với mức giá thấp hơn nhiều giá trị thực nhưng vẫn không thể thanh toán nợ, phải chịu lãi khoản vay trên số nợ gốc theo Hợp đồng tín dụng đã ký; ngân hàng không thể thu hồi nợ đồng nghĩa với việc Nhà nước thất thu số tiền lớn.

Nhóm PV