Thứ Năm, 09/07/2020

Đấu giá tài sản tại Quận 12 (Kỳ 2): Vạch rõ nhiều sai phạm

18/11/2019 07:34

Liên quan đến việc đấu giá diện tích 31.889m2 đất của Công ty Bình Phát (P. An Phú Đông, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh), đại diện doanh nghiệp cho biết, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR, qua đó chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá tài sản nhưng không bị xử lý.

Loạt sai phạm trong quá trình đấu giá

Ở bài viết trước, Công lý và Xã hội đã thông tin về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bình Phát (Công ty Bình Phát) tố cáo quá trình bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng diện tích đất 31.889 m2, tại thửa đất số 530, tờ bản đồ số 3 tọa lạc xã An Phú Đông, huyện Hóc Môn, nay là phường An Phú Đông, Quận 12 xảy ra nhiều vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công ty.

Theo đó, ông Dương Thanh Cường, chủ Công ty Bình Phát có đem thửa đất số 530 rộng 31.889 m2 ra thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Bình Chánh (Agribank Bình Chánh) để vay tiền. Tổng số nợ tính tới thời điểm quyết định đem tài sản ra đấu giá để thu hồi nợ là 234 tỷ đồng.

Ngày 3/3/2011, Công ty Bình Phát có Bản cam kết về việc thực hiện việc xử lý các tài sản đang thế chấp với nội dung: Xác định giá khởi điểm của tài sản bảo đảm là Quyền sử dụng đất tại phường An Phú Đông, Quận 12 theo Hợp đồng thế chấp số 740743/HĐTC ngày 20/8/2007 có diện tích 31.889m2 là 271 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thấy quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm hại trong quá trình đấu giá, Công ty Bình Phát đã tiến hành tố cáo, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành thanh tra, xử lý vụ việc. Ngày 3/10/2019, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã có Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR liên quan đến việc bán đấu giá tài sản tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh.

quan-12-1-w1000-h750.jpg

Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR

Theo đó, Kết luận thanh tra số 22/KL-TTR nêu rõ các vi phạm của Trung tâm bán đấu giá. Thanh tra Bộ Tư pháp nhận định ngay từ lần tổ chức đấu giá đầu tiên, giá khởi điểm đã bị xác đinh sai. Ngân hàng thỏa thuận với ông Dương Thanh Cường (chủ Công ty Bình Phát) rằng giá khởi điểm là 271 tỷ đồng, nhưng Agribank Bình Chánh ký hợp đồng với Trung tâm đấu giá lại điều chỉnh giá xuống chỉ còn 270 tỷ. Trung tâm tổ chức đấu giá vẫn ban hành các văn bản, thông báo theo thủ tục đấu giá với mức giá 270 tỷ đồng. Rõ ràng, việc làm này đã không đúng, ngược lại với ý chí của ông Cường (tại thời điểm ký bản cam kết giao tài sản), gây thiệt hại lớn đến quyền lợi về tài sản của Công ty Bình Phát.

Thanh tra Bộ Tư pháp cũng xác định Trung tâm bán đấu giá không thực hiện đúng việc niêm yết bán đấu giá tài sản tại trụ sở, địa điểm diễn ra bán đấu giá. Việc này vi phạm quy định tại Điều 38 Khoản 1 Nghị định 17/2010: Tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản là động sản tại nơi bán đấu giá, nơi trưng bày tài sản và nơi đặt trụ sở của tổ chức bán đấu giá tài sản chậm nhất là bảy ngày trước khi tiến hành bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đối với bất động sản, tổ chức bán đấu giá tài sản phải niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá, nơi có bất động sản bán đấu giá và UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đối với tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức, thời hạn niêm yết việc bán đấu giá tài sản có thể được rút ngắn theo thỏa thuận của các bên.

Biên bản thông báo về việc bán đấu giá thửa đất của Công ty Bình Phát niêm yết tại UBND phường An Phú Đông chỉ có đóng dấu treo và không có bất cứ gì thể hiện rằng có việc niêm yết. Trong khi Điều 14 Thông tư 23/2010/TT-BTP quy định: “Đối với tài sản bán đấu giá là bất động sản, khi niêm yết tại nơi có bất động sản thì tổ chức bán đấu giá tài sản lưu tài liệu, hình ảnh về việc niêm yết trong hồ sơ…”.

Nhìn vào một văn bản không có chữ ký của cơ quan quản lý hay doanh nghiệp, việc đặt ra nghi vấn về dấu hiệu lập khống văn bản để hợp thức hóa cho quy trình đấu giá sai luật là chuyện dễ hiểu.

Không thuận tình, vẫn tổ chức đấu giá

Đại diện Công ty Bình Phát cho biết, tính đến tháng 6/2016 (thời điểm chưa bán đấu giá được tài sản), giá trị tài sản đã tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, ngân hàng không bán được tài sản và liên tục kéo dài thời gian, hạ giá tài sản nên giá khởi điểm tài sản đưa ra đấu giá thấp hơn giá trị thấp hơn giá trị thực tế theo thị trường của tài sản rất nhiều.

quan-12-1-w1000-h750.jpg

Thửa đất số 530 tại phường An Phú Đông, Quận 12

Nhận thấy việc này, ngày 20/6/2016 và ngày 01/8/2016 ông Cường đã có đơn đề nghị ngân hàng và trung tâm bán đấu giá ngưng bán đấu giá tài sản (lô đất số 530) và hủy văn bản cam kết ngày 03/3/2011; Biên bản làm việc ngày 3/3/2011.

Đồng thời, ngày 12/4/2016, đại diện của ông Cường cũng đề xuất phương án xin chuộc tài sản và thanh toán dứt điểm công nợ cho Agribank Bình Chánh nhưng ngay lập tức bị gạt bỏ phương án này và đem tài sản ra bán đấu giá. Thể hiện tại 3 Biên bản làm việc với Agribank Bình Chánh ngày 12/4/2016, ngày 21/6/2016, ngày 28/6/2016. Ngày 1/8/2016, ông Cường tiếp tục có đơn với nội dung như trên.

Như vậy quá trình xử lý, ông Cường đã thể hiện mong muốn, yêu cầu ngừng việc bán đấu giá. Đồng thời đại diện công ty Bình Phát đã đề xuất phương án thanh toán dứt điểm nợ cho Agribank Bình Chánh để nhận về tài sản nhưng Agribank Bình Chánh vẫn tiến hành bán đấu giá tài sản (với mục đích chính là trục lợi cá nhân, vì giá bán theo biên bản đấu giá thành còn không đủ để thu hồi nợ theo hợp đồng tín dụng đã xác lập).

Động thái từ chủ tài sản cho thấy việc bán đấu giá đã không còn tự nguyện, không có sự thống nhất giữa các bên.

Bên cạnh đó, trước khi diễn ra cuộc đấu giá ông Dương Thanh Cường đã nhiều lần có đơn yêu cầu dừng cuộc bán đấu giá tài sản và đã được gửi cho Trung Tâm  đấu giá và Ngân hàng, việc này thể hiện tại biên bản đấu giá tài sản ngày 25/8/2016.

Biên bản đấu giá ngày 25/8/2018, đấu giá viên cũng không hỏi người có tài sản có đồng ý bán hay không và không có ý kiến của chủ tài sản. Vậy nhưng đấu giá viên vẫn tuyên bố Công ty TNHH Sài Gòn Kim Hảo là người trúng đấu giá.

Trong khi khoản 2,3 điều 37 Nghị định 17/2010 quy định: Trong trường hợp đã hết thời hạn đăng ký tham gia đấu giá tài sản mà chỉ có một người đăng ký mua tài sản bán đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc bán đấu giá và trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm thì tài sản được bán cho người đó, nếu người có tài sản bán đấu giá đồng ý. Việc bán tài sản trong trường hợp này chỉ được tiến hành sau khi đã thực hiện đầy đủ việc niêm yết, thông báo công khai, trưng bày tài sản và không có khiếu nại liên quan đến trình tự, thủ tục cho đến khi quyết định bán tài sản.

Nhóm PV