Chủ Nhật, 11/04/2021

Đắk Nông: UBND TP Gia Nghĩa thu hồi sổ đỏ không thông báo cho dân

06/04/2021 06:04

Ông Đỗ Văn Chiên có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc UBND TP Gia Nghĩa ra quyết định thu hồi sổ đỏ của mình từ năm 2019, nhưng từ đó đến nay, chính quyền địa phương vẫn không thông báo và gửi quyết định thu hồi cho ông để thực hiện quyền khiếu kiện theo quy định pháp luật.

h-1-w500-h321.jpg

Ông Đỗ Văn Chiên đứng trước khu đất bị bà H’ Mông cho người vào đốn hạ cây của mình.

 

Đất khai hoang được cấp chủ quyền…

Ông Đỗ Văn Chiên ngụ Tổ 10, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa cho biết: Năm 1998, gia đình tôi có đổi cho ông Điểu Soar (chồng bà H’ Mông) ngụ phường Nghĩa Tân một chiếc xe Hoda Cup 50 trị giá 7 triệu đồng để lấy 1,5 ha đất rẫy tại Bon Bukol (nay là thôn Cây Xoài), xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa. Sau đó, gia đình tôi tiếp tục thuê người khai hoang thêm 6,5ha xung quanh khu vực này. Vì không có người chăm sóc rẫy, từ năm 2000 đến 2007, tôi đã chuyển nhượng công khai 5,2 ha cho 4 hộ, cho đến nay những hộ dân vẫn còn sử dụng và canh tác ổn định trên những phần đất này.

Phần diện tích đất 1,1ha mà bà H’ Mông khởi kiện, theo ông Đỗ Văn Chiên là đất rừng hoang, chưa ai sử dụng nên mới thuê người phát dọn những cây rừng tạp và mua giống  trồng xen canh các cây như: Mỳ, keo, điều, tiêu…

Trong quá trình canh tác tại phần đất đang tranh chấp, một số người dân tại địa phương đã vào rẫy của ông Chiên chặt trộm cây và đã bị Công an xã Đắk Nia lập biên bản và bắt bồi thường thiệt hại. Cụ thể: năm 2012, ông Báu, thôn Cây Xoài chặt 20 cây sao bị bồi thường 3 triệu đồng. Năm 2015, ông  Trần Phú Mỹ, thôn Cây Xoài bị bồi thường 5 triệu đồng vì tự ý vào rẫy chặt 15 cây keo lai.

Năm 2017, Tiểu dự án Giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện Đắk Nông có đi qua phần đất của ông Đỗ Văn Chiên đã được Ban Quản lý Dự án điện nông thôn Miền Trung bồi thường 4,4 triệu đồng cho 20 cây sao, 7 cây keo lai và 56mđất.

h-4-w496-h359.jpg

Giấy chứng nhận QSDĐ được cấp cho ông Chiên bà Tiên đã bị UBND TP Gia Nghĩa thu hồi.

Ông Chiên cho biết, năm 2017, Nhà nước có chủ trương cho đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ, gia đình tôi đã làm thủ tục kê khai, đăng ký cấp quyền sử dụng đất. Sau một thời gian, UBND xã Đắk Nia niêm yết công khai hồ sơ đăng ký đất tại trụ sở nhưng không ai có khiếu nại, tranh chấp gì. Đến ngày 9/2/2018, UBND TP Gia Nghĩa cấp giấy chứng nhận QSDĐ số: CI 287041, thuộc thửa đất số 95, tờ bản đồ 57 với diện tích 11.022m2  đất trồng cây lâu năm cho gia đình tôi.

Bị đơn phương thu hồi sổ đỏ.

Ngày 16/11/2020, bà H’ Mông có đơn gửi đến TAND TP Gia Nghĩa khởi kiện “về việc tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa bà và ông Đỗ Văn Chiên cùng vợ là Lê Thị Kiều Tiên. Theo nội dung trong đơn khởi kiện của bà H’ Mông, năm 1994, cha, mẹ ruột đã để lại cho bà 2,3 ha đất tọa lạc tại thôn Cây Xoài xã Đắk Nia để khai hoang canh tác. Đến năm 1998, bà đã đổi 1ha cho ông Đỗ Văn Chiên lấy chiếc xe Honda Cup 50 để làm phương tiện đi lại.

Năm 2001, chồng và con trai đầu của bà H’ Mông bị tai nạn, riêng chồng bị chấn thương sọ não nằm liệt giường. Bà H’ Mông cho rằng, trong thời gian này phải đi học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ giáo viên tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nên không có người canh tác, trông coi và để hoang. Đến năm 2018, phát hiện gia đình ông Võ Văn Chiên cùng vợ là bà Lê Thị Kiều Tiên lấn chiếm kéo dài đến ngày hôm nay.

Tại bản tự khai gửi TAND TP Gia Nghĩa, ông Đỗ Văn Chiên cho rằng, việc bà H’ Mông khởi kiện là không có căn cứ vì diện tích này gia đình tôi đã tự khai hoang và sử dụng, ổn định từ năm 1998 đến 2018. Cạnh phần đất gia đình tôi có ông Y Mang là em trai bà H’ Mông và những người thân thích mà không biết gia đình tôi canh tác trên phần diện tích đất là hoàn toàn vô lý.

h-3-w500-h334.jpg

Hai căn nhà bà H’ Mông tự ý xây dựng trái pháp luật trên phần đất ông Chiên đang canh tác

Ông Chiên cho biết: Vào tháng 1 năm 2021, khi TAND TP Gia Nghĩa mời tôi đến để giải quyết việc tranh chấp đất với bà H’ Mông, mới phát hiện giấy chứng nhận QSDĐ của tôi bị thu hồi. Từ trước đến nay, tôi chưa hề nhận được Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 21/5/2019 của UBND TP Gia Nghĩa hủy giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho  gia đình tôi.

Theo Quyết định số 947/QĐ-UBND, đất cấp cho ông Chiên là “đất cấp không đúng đối tượng, không đúng nguồn gốc sử dụng đất”. Ông Chiên cho rằng, việc UBND TP Gia Nghĩa đơn phương ra quyết định thu hồi GCNQSDĐ mà không thông báo và gửi quyết định cho gia đình ông là tước đi quyền lợi hợp pháp của gia đình ông. Do đó, gia đình ông trong thời gian này không biết để đảm bảo các quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Sau khi biết sổ đỏ của mình bị thu hồi, ông Chiên đã khởi kiện hành chính UBND TP Gia Nghĩa ra Tòa án về việc ban hành Quyết định 947 trái pháp luật. Vụ án được thụ lý giải quyết.

Cố ý hủy hoại tài sản

Trong lúc vụ án đang được giải quyết, ngày 22/3/2021, bà H’ Mông tổ chức cho người vào khu vườn đang canh tác của ông Chiên đốn hạ 25 cây điều 14 năm tuổi, 20 cây sao 20 năm tuổi và một số cây trồng khác với tổng thiệt hại ước tính khoảng 10 triệu đồng.

h-2-w500-h666.jpg

Ngày 03/04/2021 Cơ quan Công an đến xác minh hiện trường

Bức xúc, ông Đỗ Văn Chiên đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa tố cáo bà H’ Mông về tội “Cố ý hủy hoại tài sản”. Theo nội dung tố cáo của ông Chiên, ngày 22/3, bà H’ Mông tổ chức cho người vào khu vườn đang canh tác hiện đang tranh chấp đốn hạ 25 cây điều 14 năm tuổi, 20 cây sao 20 năm tuổi và một số cây trồng khác với tổng thiệt hại ước tính khoảng 10 triệu đồng. Hành động của bà H’ Mông và những người đồng phạm, vi phạm Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) về các hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Đồng thời, Ông Chiên cũng gửi đơn đến Tòa án “Yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” với nội dung: Cấm thay đổi hiện trạng tranh chấp đất, buộc tháo dỡ công trình trái pháp luật.

Theo ông Chiên, thời gian vừa qua, bà H’ Mông đã tự ý đã xây dựng 2 căn nhà tôn trên phần đất đang tranh chấp và yêu cầu chính quyền địa phương cưỡng chế tháo dỡ 2 căn nhà này.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Gia Nghĩa đã lập biên bản hiện trường, mời người tố cáo đến làm việc và đang tiếp tục điều tra.

Nhật khải - Thái Đoàn