Thứ Tư, 12/05/2021

Đắk Nông: UBND huyện Đắk R’Lấp “né tránh” cung cấp thông tin

01/05/2021 10:32

Liên quan đến việc ông Nguyễn Ngọc Thắng phản ánh việc cơ quan chức năng không giải quyết cấp GCN QSDĐ cho gia đình ông. Phóng viên đã nhiều lần đăng ký làm việc với UBND huyện Đắk R’Lấp nhưng đơn vị này luôn“né tránh” việc cung cấp thông tin.

ong-thang-1-w1000-h666.jpg

Vị trí đất của hộ ông Nguyễn Ngọc Thắng tại TDP6, TT. Kiến Đức, huyện Đắk R'Lấp

UBND huyện đang “làm khó” dân?

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong bài viết: “Gần 20 năm “đội đơn” đi xin cấp GCN QSDĐ” phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Ngọc Thắng (trú tại TDP6, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp), nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của những cán bộ Lâm trường Hồng An (cũ), nhưng đến nay vẫn chưa được GCN QSDĐ thậm chí còn bị UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất một cách “bất ngờ”.

Cụ thể, vào năm 2001, gia đình ông Thắng nhận chuyển nhượng của một số cán bộ Lâm trường Hồng An gồm: Ông Lê Văn Động - nguyên là Giám đốc Lâm trường Hồng An (nay đã chết); ông Nguyễn Bình Độ - nguyên Kế toán trưởng (nay đã chết) và ông Vũ Xuân Mai -Trưởng phòng Tổ chức với diện tích chiều dài dọc Quốc lộ 14  là 32m, rộng 50m, việc chuyển nhượng thực hiện dưới hình thức viết giấy tay.

Đến đầu năm 2009, kinh tế khó khăn nên gia đình ông Thắng chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ mảnh đất nêu trên cho ông Nguyễn Bá Minh quản lý và sử dụng. Năm 2013, gia đình ông Thắng - bà Lan mua lại mảnh đất đã bán cho ông Minh, gia đình quản lý, sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào.

Gia đình ông Thắng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin cấp GCN QSDĐ nhưng đến hiện tại vẫn chưa được cấp. Trong khi đó, một số trường hợp khác tương tự giống ông bà lại được cấp GCN QSDĐ.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Vinh - nguyên là cán bộ Lâm trường Hồng An (cũ), hiện nay đang là Phó chủ tịch HĐND huyện Đắk R’Lấp, sinh sống trên vị trí đất của Lâm trường, cũng được cấp đất theo theo quyết định của Lâm trường thì đã được cấp GCN QSDĐ. Hay như trường hợp mảnh đất liền kề với ông Thắng mới đây cũng đã được cấp GCN QSDĐ. Câu hỏi đặt ra, tại sao cùng một lịch sử, cùng một loại đất như nhau mà người thì được cấp GCN QSDĐ, người lại không?.

Tại Công văn số 2699/STNMT-ĐKTK ngày 29/10/2020 của Sở TNMT tỉnh Đắk Nông về việc phúc đáp Công văn số 1087/UBND-NL ngày 11/9/2020 của UBND huyện Đắk R’Lấp, đã chỉ ra những căn cứ pháp luật để hướng dẫn UBND huyện Đắk R’Lấp trả lời ý kiến của gia đình ông Thắng.

Theo công văn của Sở TNMT, đối chiếu vào các Khoản 1,3,4 Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền nhưng đã được sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo văn bản nói trên thì gia đình ông Thắng đủ điều kiện được cấp GCN QSDĐ. Vậy tại sao cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa giải quyết?

ong-thang-1-w1000-h666.jpg

Ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông thông tin tại buổi họp báo được UBND tỉnh tổ chức ngày 9/4

Tại buổi họp báo được UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức, ông Phan Nhật Thanh – Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho rằng nguyên nhân của sự chậm trể này là yếu tố lịch sử và gia đình ông Thắng không cung cấp được giấy tờ gốc, đồng thời cho rằng tại Điều 2, Quyết định số 994/QĐ-UBND ngày 03/7/2019 ràng buộc không cho UBND huyện cấp GCN QSDĐ.

“Thửa đất hiện tại của tôi là mua lại những cán bộ cốt cán của Lâm trường Hồng An cũ. Tôi đã cung cấp giấy mua bán viết tay (bản gốc) cho UBND huyện Đắk R’Lấp. Vậy, ở đây giấy tờ gốc là gì? Tại sao cho rằng tôi không cung cấp được giấy tờ gốc?”, ông Thắng nói.

Theo đó, Điều 2 Quyết định số 994/QĐ-UBND ngày 3/7/2019 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc thu hồi 952,0m2 đất của Lâm trường Hồng An giao UBND huyện Đắk R’Lấp quản lý, bố trí sử dụng đã nêu rõ: “Giao UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý tài sản trái phép trên khu đất nêu trên theo đúng quy định pháp luật; tuyệt đối không được hợp thức hóa, không cấp GCN QSDĐ cho các đối tượng lấn chiếm, vi phạm pháp luật của Luật Đất đai; ...” (trích Quyết định 994/QĐ-UBND ngày 3/7/2019)

Như vậy, theo Điều 2 của quyết định nêu trên không cấp GCN QSDĐ cho đối tượng lấn chiếm và vi phạm pháp luật của Luật Đất đai, trong khi đất của ông Thắng là đất sang nhượng không lấn chiếm và cũng không vi phạm.

 

ong-thang-1-w1000-h666.jpg

Công văn UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Đắk R’Lấp xử lý thông tin phản ánh của Báo Công lý

UBND huyện “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh

 Cũng tại Hội nghị giao ban Báo chí được tổ chức ngày 12/3/2021, phóng viên đã có ý kiến về vấn đề “né tránh” trả lời thông tin báo chí của UBND huyện Đắk R’Lấp. Sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông có ý kiến tại Công văn số 1410/UBND-KGVX ngày 26/3/2021 về việc xử lý thông tin phản ánh của Báo Công lý.

Tại công văn này, UBND tỉnh đã nêu rõ: “Giao UBND huyện Đắk R’Lấp nghiên cứu, giải quyết các nội dung đề xuất đăng ký làm việc của Báo Công lý ngày 05/7/2020 liên quan đến đơn của ông Nguyễn Ngọc Thắng và chủ động xử lý thông tin Báo Công lý phản ánh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Đắk R'Lấp, phản hồi, báo cáo kết quả về cơ quan báo chí và UBND tỉnh trước ngày 16/4/2021”.

Tiếp đó, tại buổi họp báo được UBND tỉnh tổ chức ngày 9/4/2021, phóng viên Báo Công lý lại tiếp tục có ý kiến và được ông Phan Nhật Thanh - Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp thông tin: “Đã chỉ đạo cho các phòng ban chuẩn bị tất cả các nội dung mà Báo Công lý đã đăng ký làm việc, chậm nhất đến ngày 14/4 sẽ có văn bản báo cáo tỉnh và ngày 16/4 sẽ cung cấp thông tin cho Báo Công lý”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ với các bộ phận liên quan của UBND huyện Đắk R’Lấp nhưng vẫn chưa có văn bản nào trả lời liên quan đến nội dung đăng ký làm việc của phóng viên như những gì mà lãnh đạo UBND huyện Đắk R'Lấp đã trả lời trước đó. Điều này cho thấy, UBND huyện không chỉ “né tránh” thông tin báo chí mà còn “phớt lờ” luôn chỉ đạo của UBDN tỉnh Đắk Nông.

Lê Vương