Thứ Năm, 13/08/2020

Đắk Lắk: Một hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định

23/08/2017 17:54

Mặc dù đề xuất quy hoạch khu dân cư chưa dược phê duyệt nhưng ông Thủy vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đất ở nông thôn.

Quy hoạch chưa được duyệt

Trong số 2 hộ dân ở thôn Tân Thành (xã Đliêng M’nông, Cư M’gar, Đắk Lắk) được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trao đổi với PV, ông Trần Xuân Thủy cho biết: “Ở khu vực này, nhiều gia đình đã được cấp GCNQSDĐ có diện tích đất ở nông thôn chứ không riêng gì gia đình tôi. Ai có tiền là làm được, chỉ có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan thuộc gia đình hộ nghèo nên không có điều kiện để làm”.

Bà Hòa vợ ông Trần Xuân Thủy cho biết thêm: “Năm 2009, gia đình tôi làm hết khoảng 15 triệu đồng”.

Điều đáng nói là những người dân không hề hay biết khu vực nhà mình sinh sống chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch khu dân cư.

Trong hồ sơ mà phòng TNMT huyện Cư M’gar cung cấp cho chúng tôi, đơn xin cấp GCNQSDĐ của hộ ông Trần Xuân Thủy được kê khai các mục theo mẫu không hề có xác nhận của chính quyền xã Cu Đliê M’Nông, cũng như phòng TNMT huyện, UBND huyện Cư M’gar. Vậy các cơ quan chức năng căn cứ vào đâu để cấp GCNQSDĐ cho ông Thủy?

Công trình kiên cố trên đất nông nghiệp.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, PV đã làm việc với UBND xã Cư Đliê M’nông. Cán bộ địa chính tại đây cho biết: “Có hai hộ dân được cấp GCNQSDĐ là hộ ông Kiều Như Sắm và hộ ông Trần Xuân Thủy. Hai hộ này đều được cấp 400m2.. Trong đó, hộ ông Kiều Như Sắm được cấp năm 2001, theo quyết định 1339 ngày 19/12/2001, còn hộ ông Trần Xuân Thủy được cấp năm 2009.

Tuy nhiên, theo công văn phản hồi báo chí của UBND huyện Cư M’gar, khu vực thôn Tân Thành mới chỉ nằm trong diện đề xuất quy hoạch khu dân cư theo lộ trình từ năm 2016-2020 chứ chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Kim Chinh (Công chức địa chính xã Cư Đliê M’nông) cho biết: “Lúc này, công chức địa chính là người tham mưu cho UBND xã lập tờ trình đề nghị UBND huyện cấp GCNQSDĐ cho người dân dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt”.

Theo ông Chinh, trường hợp cấp GCNQSDĐ năm 2001, người đề xuất, tham mưu cho UBND xã Cư Dliê M’nông là công chức địa chính Nguyễn Đình Hiện (Nay giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã Cư Dliê M’nông phụ trách mảng kinh tế); trường hợp 2009, do ông Nguyễn Xuân Thanh công chức địa chính xã tham mưu, đề xuất (hiện nay đã chuyển công tác, công chức địa chính xã Ea Tulk, huyện Cư M’gar).

Có dấu hiệu sai phạm

Trả lời PV, ông Võ Như Ngọc trưởng phòng TNMT huyện Cư M’gar cho biết: “Căn cứ vào các điều khoản luật đất đai sửa đổi và bổ sung thì hộ gia đình ông Kiều Như Sắm được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất năm 2001, phù hợp với hiện trạng quy hoạch, không tranh chấp, có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ dân, được công chức địa chính đề xuất UBND xã xem xét, trình UBND huyện.

Còn trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trần Xuân Thủy không phù hợp với quy hoạch từng năm cũng không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất có đất ở nông thôn. Không hiểu vì lý do gì, năm 2009, hộ ông Thủy lại được cấp GCNQSDĐ có đất ở nông thôn 400m2 và cấp như vậy là hoàn toàn sai”.

Theo ông Ngọc, Trường hợp ông Kiều Như Săm có thể chấp nhận được, vì đất của ông này được cấp năm 2001 trước khi luật đất đai năm 2003 ra đời. Hồi đó, chỉ cần người dân làm đơn đăng ký lên, căn cứ vào hiện trạng sự dụng, đã có nhà ở trên đất là được cấp GCNQSDĐ.

Còn ông Trần Xuân Thủy là trường hợp có vấn đề. Theo bản đồ địa chính huyện được đo đạc năm 1994 thì hiện trạng sử dụng đất là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Thửa đất của ông Thủy (thửa số 16, tờ bản đồ 30) là đất chỉ có cây cà phê chứ không có nhà ở.

Năm 2001 ông Thủy có đăng ký làm GCNQSDĐ nhưng không đủ điều kiện cấp giấy. Năm 2009, ông Thủy đăng ký lại. Lúc này,ông Thủy đã làm nhà trên đất nhưng theo luật đất đai phải bám vào quy hoạch sử dụng nên hộ ông Thủy cũng không thể được cấp giấy chứng nhận QSDĐ có diện tích đất ở nông thôn được”.

Như vậy việc ông Thủy được cấp GCNQSDĐ là sai quy định. Vậy ai là người chịu trách nhiệm trước sai phạm này? 

Tây Nguyên