Thứ Bảy, 04/04/2020

Đắk Lắk: Dự án Nhà ở Thương mại của Công ty Nam Sơn xây dựng trái phép?

08/07/2019 10:32

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép nhưng Công ty TNHH Xây dựng Nam Sơn (gọi tắt là Cty Nam Sơn) đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường trái phép để làm dự án.

Theo đó, Dự án Nhà ở Thương mại do Cty Nam Sơn làm chủ đầu tư có địa điểm tại Khối 7, phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột được xây dựng với diện tích 8,63ha trong đó đất ở liên kế: 140 lô diện tích 126m2 (6mx21m); đất biệt thự liên kế: 56 lô diện tích từ 250m2 đến 450m2; nhà ở liên kế 90 căn (5mx21m); công viên cây xanh 6000m2, trung tâm thể dục thể thao, hồ bơi; đường trải nhựa quy hoạch 16m - 30m.

Khu vực dự án Nhà ở Thương mại của Cty Nam Sơn

Toàn bộ diện tích là đất nông nghiệp được UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Cty Nam Sơn nhưng không thông qua đấu giá. Mặc dù chưa được chuyển đổi, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Cty Nam Sơn đã cho thi công đường, xây dựng một số cơ sở hạ tầng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Ngày 3/5/2019, Thanh tra Sở xây dựng Đắk Lắk đã xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính vì đã tổ chức thi công hạng mục công trình Hạ tầng kỹ thuật và hạng mục công trình nhà điều hành không có giấy phép xây dựng. Đến ngày 4/5, Thanh tra Sở xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Nam Sơn số tiền 30 triệu đồng, buộc Cty Nam Sơn phải dừng thi công công trình vi phạm trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty Nam Sơn phải làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Mặc dù bị lập biên bản yêu cầu dừng thi công nhưng Cty Nam Sơn vẫn huy động công nhân, máy móc san ủi, xây dựng các hạng mục tại khu vực trên

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, mặc dù đã bị lập biên bản yêu cầu dừng thi công công trình vi phạm nhưng phía Cty Nam Sơn vẫn huy động công nhân, máy móc san ủi, xây dựng các hạng mục tại khu vực trên.

Theo một lãnh đạo Chi cục quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đắk Lắk cho biết, trước đó Sở nhận được hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Cty Nam Sơn tại khu vực trên. Tuy nhiên, xét thấy hồ sơ này chưa đủ điều kiện nên đã trả hồ sơ lại cho Cty Nam Sơn và cũng đã có báo cáo cho UBND tỉnh.

“UBND tỉnh đã giao lại cho Sở TN&MT chủ trì tiến hành rà soát, kiểm tra, xem xét lại hồ sơ tham mưu xử lý đối với dự án tại khối 7, phường Tân Lợi. Hiện tại, Sở TN&MT đề nghị UBND TP.Buôn Ma Thuột làm rõ về nguồn gốc sử dụng đất và Sở Xây dựng làm rõ ngày xưa tham mưu cho UBND tỉnh ra văn bản”, vị lãnh đạo này nói.

Nguyễn Lê