Thứ Ba, 15/06/2021

Đắk Lắk: Chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp vẫn được cấp GCNQSDĐ

17/01/2021 11:19

Mặc dù Công ty CP khoáng sản Ban Mê chưa thực hiện thỏa thuận đền bù để giải phóng mặt bằng nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), ngoài ra đơn vị này còn ngang nhiên đưa máy vào san ủi, khai thác, bất chấp sự phản đối của người dân.

mo-da-1-w500-h356.jpgMO DA EAKMUT. CONG TY NAM HAI. HINH 1.jpg

Bản đồ tổng quan hiện trạng đất tại mỏ đá Ea Kmut được chụp trên cao

Theo nội dung đơn phản ánh, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Quyết Thắng được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy phép khai thác khoáng sản tận thu tại mỏ đá Ea Kmut thôn 8, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk từ năm 2003 đến 2006; diện tích là 20.000m2; gia hạn lần thứ nhất từ năm 2006 -2008 và gia hạn lần thứ 2 vào 2008 -2011 với diện tích 78.300m2 .

Tuy nhiên, trong thời gian được cấp phép hoạt động Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quyết Thắng không đủ điều kiện tài chính nên có hợp đồng liên kết với công ty TNHH XD Nam Hải (Công ty Nam Hải). Để thực hiện khai thác, Công ty Nam Hải đã làm các thủ tục liên quan trong đó có việc giải phóng mặt bằng. Công ty Nam Hải đã thỏa thuận đền bù với các hộ dân có đất canh tác trên dự án, tổng diện tích đền bù khoảng 6ha.

Năm 2011, Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Quyết Thắng làm thủ tục phá sản và UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định thu hồi dự án trên. Theo đó, Công ty Nam Hải chấm dứt hợp đồng với công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Quyết Thắng, không thực hiện dự án nữa. Công ty Nam Hải cũng bàn giao lại phần đất mà trước đây đã thỏa thuận đền bù cho các hộ gia đình người thân mà trước đây công ty đã huy động, trong đó có đất nguyên thổ (đất chưa khai thác- PV).

Khi có chủ trương của Nhà nước về thăm dò, phê duyệt, đánh giá trữ lượng các mỏ khoáng sản để đưa vào quy hoạch, Công ty Nam Hải đã tách riêng ra để xin giấy phép khai thác. Ngày 12/08/2015, Công ty Nam Hải được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 47/GP-UBND cho phép khai thác với diện tích 112.500m2 gồm 2 khu: Khu 1 được giới hạn bởi các điểm góc M1, M2, M3, M4; khu 2 được giới hạn bởi các điểm góc từ M1 đến M13 có tọa độ xác định, thời gian khai thác 30 năm.

Cũng trong thời gian này, Công ty TNHH khoáng sản Tài Phát (Công ty Tài Phát) có làm thủ tục xin cấp phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá Ea Kmut thôn 8, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột (trước đây là mỏ đá do Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Quyết Thắng liên kết với công ty Nam Hải khai thác). Sau đó, đơn vị này được UBND tỉnh chấp thuận, cấp Giấy phép số 53/GP-UBND ngày 07/07/2016, cho phép công ty TNHH Khoáng sản Tài Phát được khai thác chế biến đá làm vật liệu xây dựng, diện tích khai thác là 78.300m2 .

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép, Công ty Tài Phát không thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, bồi thường cho người dân có diện tích đất trong dự án.

mo-da-2-w750-h509.jpg

Công văn số 1477/STNMT-KS ý kiến về kết quả làm việc với Công ty Nam Hải và Công ty Tài Phát ngày 25/7/2017 của Sở TN&MT

Ngày 25/7/2017, Sở TN&MT đã ban hành Công văn số 1477/STNMT-KS ý kiến về kết quả làm việc với Công ty Nam Hải và Công ty Tài Phát. Theo đó, Sở TN&MT yêu cầu công ty Tài Phát cùng với Công ty Nam Hải tiến hành rà soát, tính toán việc hỗ trợ kinh phí đền bù đối với phần diện tích mà Công ty Nam Hải đã thực hiện xong việc đền bù cho các hộ dân có đất hoa màu.

Tuy nhiên, do Công ty Tài Phát không thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, nên đến năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định số 1786/QĐ-UBND thu hồi 78.300m2 đất của Công ty Tài Phát cho công ty Cổ phần khoáng sản Ban Mê để khai thác và chế biến tại mỏ đá Ea Kmut, xã Cư Êbur theo Giấy phép số 35/GP-UBND ngày 16/8/2018.

Tại Biên bản bàn giao đất và mốc giới ngoài thực địa ngày 13/8/2018, gồm các thành phần: Đại diện Sở TN&MT, đại diện UBND TP. Buôn Ma Thuột, đại diện UBND xã Cư Êbur và Công ty CP Ban Mê. Nội dung Biên bản ghi rõ: Công ty CP Ban Mê sử dụng đúng diện tích, đúng ranh giới và đúng mục đích được giao; Xây dựng công trình đúng mốc giới và cắm mốc theo đúng quy định; thực hiện đúng Luật đất đai hiện hành; Công ty Cổ phần Ban Mê phải giải phóng mặt bằng trong khu vực khai thác, chế biến đá tại mỏ Ea Kmút, xã Cư Êbur.

mo-da-3-w600-h601.jpg

 Giấy CNQSDĐ được Sở TN&MT cấp cho Công ty CP khoáng sản Ban Mê

Dù chưa thực hiện việc giải phóng mặt bằng theo quy định nhưng đến ngày 4/12/2018, Sở TN&MT đã cấp GCNQSDĐ số CM 603185 cho công ty Cổ phần Ban Mê với diện tích 78.300m2. Sau đó, công ty Cổ phần Ban Mê dựa vào GCNQSDĐ trên đã phá vỡ bờ biên, ngang nhiên tiến hành khai thác trong khi chưa thỏa thuận đền bù được, nên đã xảy ra tình trạng ngăn cản, phản đối của dân.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND xã Cư Êbur cho biết: UBND xã chỉ tham gia vào công tác bàn giao đất và mốc giới ngoài thực địa cho doanh nghiệp, còn việc đo đạc, kiểm đếm, đền bù để giải phóng mặt bằng thì xã không tham gia. Công tác đó thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn và là trách nhiệm của doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 07/12/2020 PV Báo Công lý đã có liên hệ với Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến nay Sở TN&MT vẫn chưa sắp xếp được thời gian để trả lời phỏng vấn cũng như chưa cung cấp được tài liệu liên quan. Ngày 28/12, PV liên hệ lại với ông Trần Đình Nhuận, Giám đốc Sở TM&NT thì ông cho biết, toàn bộ tài liệu liên quan đến vụ việc đã giao cho Phòng Khoáng sản, phòng Khoáng sản sẽ cung cấp cho PV.

Với nội dung trên, PV tiếp tục liên hệ ông Lê Khắc Đô, Phó Trưởng phòng Khoáng sản thì được cho biết, toàn bộ tài liệu hiện đang được giao cho Thanh tra Chính phủ nên chúng tôi chưa thể cung cấp.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hiếu Lê