Thứ Ba, 04/08/2020

Đà Nẵng: Mẹ liệt sĩ 92 tuổi mỏi mòn đợi nhà tình nghĩa chỉ vì vướng tranh chấp lối đi

01/12/2019 12:50

Ở cái tuổi gần đất xa trời cụ bà Nguyễn Thị Luyến (SN 1928, thường trú K356/118 Hoàng Diệu, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn mỏi mòn chờ một căn nhà tình nghĩa. Cụ lo lắng không biết còn đủ thời gian chờ đợi hay không khi mà lý do gây khó khăn ở đây chính là vì tranh chấp lối đi chung...

Cụ Luyến là mẹ liệt sĩ, được Chủ tịch nước tặng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Con cháu, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch xây dựng cho cụ căn nhà tình nghĩa, tuy nhiên chỉ vì hàng xóm khởi kiện tranh chấp lối đi nên không biết bao giờ thực hiện được. Ông Lê Văn Hùng, con trai cụ Luyến cho biết, ngày 31/7/2019, ông xin giấy phép xây dựng nhà tại địa chỉ 305/2 Nguyễn Hoàng, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng. Nhà này do ông đứng tên nhưng ông ủy quyền tặng lại cho mẹ để bà được chính quyền hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa.

Ông Hùng cho hay, sau khi có giấy phép xây dựng nhà, ông sẽ trình Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an TP Đà Nẵng là đơn vị dự định sẽ tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho mẹ ông. Việc xây dựng căn nhà là mong ước cuối đời của bà nên ông Hùng rất mong các đơn vị  tài trợ sớm thực hiện để bà còn chứng kiến trước khi “trăm tuổi”. Vậy nhưng, khi biết ông Hùng xin phép xây dựng, ông Huỳnh Đình Hiếu (305/1 Nguyễn Hoàng) đã có đơn ngăn chặn cho rằng cần giải quyết lối đi chung. Vụ việc sau đó được TAND quận Hải Châu xem xét giải quyết.

tranh-chap-1-1-w890-h1280.jpg

tranh-chap-1-1-w890-h1280.jpg

tranh-chap-1-1-w890-h1280.jpg

Biên bản làm việc của các bên đương sự

TAND quận Hải Châu giải quyết vụ việc, theo đó 23/9/2019 đã mời các bên làm việc và ghi nhận lời khai bằng biên bản. Tại đây, ông Hiếu trình bày: Vợ chồng ông đã sinh sống tại địa chỉ 305/1 Nguyễn Hoàng được hơn 40 năm cùng với hộ liền kề là ông Phan Văn H... Cả hai hộ có cùng lối đi chung. Hộ ông Lê Văn Hùng có một phần diện tích đất giáp với lối đi này. Năm 2004, gia đình ông Hùng xin trổ cửa thoát hiểm ra lối đi chung, hộ ông Hiếu đã khiếu nại. Năm 2011, hộ ông Phan Văn H. bán lại toàn bộ nhà, đất cho vợ chồng ông Hiếu. Hiện lối đi này chỉ có một mình hộ ông Hiếu sử dụng.  Do ông Hùng xin phép xây dựng nhà và lấy lối đi chính ra kiệt 305 Nguyễn Hoàng nên ông Hiếu không chịu và khởi kiện. Ông Hiếu xác nhận kiệt 305/1 Nguyễn Hoàng chưa được cấp giấy chứng nhận. Đây là lối đi chung của hai hộ, thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Ông Hùng trình bày, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 305/2 Nguyễn Hoàng cho ông, bản vẽ thể hiện lối đi chính của lô đất này là ra kiệt 305 Nguyễn Hoàng. Lối đi này do nhà nước quản lý, không thuộc quyền sử dụng của ông Hiếu, cho nên theo ông Hùng, ông Hiếu không thể có cái gọi là tranh chấp ở đây nên việc TAND quận Hải Châu lại thụ lý vụ án cũng khó hiểu. Ông Hùng cho rằng: “Việc thụ lý vụ án của TAND quận Hải Châu khiến cho sự chờ đợi của mẹ tôi dài thêm. Mẹ tôi nay đã ở tuổi “gần đất xa trời”, không lẽ mong ước cuối đời của một bà mẹ liệt sĩ như mẹ tôi lại  không thể thành hiện thực chỉ vì sự tranh chấp vô lý này hay sao...”.

tranh-chap-2-1-w720-h1280.jpg

Để ngăn chặn việc dùng lối đi chung, gia đình ông Hiếu đã kéo rào bịt lối

Liên quan đến sự tranh chấp được coi là tréo ngoe này nhiều ý kiến của luật sư cho rằng cần xem xét lại một cách thấu đáo, đặc biệt cần xem xét lại về thẩm quyền để giải quyết vụ việc. Cụ thể, ở đây, lối đi chung do nhà nước quản lý - đất công, đường đi thì tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của ủy ban quận, huyện. Khi ủy ban quận huyện ban hành quyết định giải quyết không thỏa đáng, người dân có quyền khởi kiện hành chính quyết định đó. Cho nên, tranh chấp lối đi do nhà nước quản lý không phải là tranh chấp dân sự.

Qua tìm hiểu được biết, vào ngày 24/9 ông Hiếu đã có đơn khởi kiện bổ sung yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSHNƠ và QSDĐƠ số 3401102102 của gia đình ông Hùng được UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 13/5/2004. Vì đây là yêu cầu hủy quyết định cá biệt nên vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP Đà Nẵng, do đó TAND quận Hải Châu đã chuyển hồ sơ đến TAND TP Đà Nẵng để giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

Việc ai đúng ai sai và TAND TP Đà Nẵng giải quyết như thế nào chưa bàn đến song trong trường hợp này mong rằng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần sớm có phương án để thực hiện ước nguyện cuối đời của mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Luyến. Bởi những việc làm hôm nay không chỉ mang ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong những năm qua.

Trâm Trần