Thứ Tư, 26/01/2022

Đà Nẵng: Đưa nhau ra tòa vì chuyển nhượng quyền sử dụng đất bất thành

07/12/2021 11:58

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà bị đối tác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho rằng đã có hành vi vi phạm hợp đồng đã ký. Trong khi đó công ty này lại cho rằng công ty đối tác mới là đối tượng vi phạm hợp đồng…

Cho rằng từ khi ký kết hợp đồng đến nay, dù đã nhận được các khoản thanh toán giá trị quyền sử dụng đất và sự thiện chí, hợp tác của Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, Hải Châu, Đà Nẵng) nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO - Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn không thực hiện các nghĩa vụ của mình. Để đảm bảo quyền lợi, Land Hà Hải yêu cầu SUDICO tiếp tục thực hiện hợp đồng và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do lỗi của SUDICO gây ra.

Bên cạnh đó, SUDICO lại khẳng định công ty đối tác mới là đối tượng vi phạm hợp đồng nên đã có đơn phản tố, yêu cầu Land Hà Hải phải chịu phạt số tiền chậm thanh toán. Đề nghị chấp nhận cho SUDICO thụ hưởng số tiền 404,3 tỷ đồng Land Hà Hải đã thanh toán…

cty-ha-hai-1-w500-h335.jpg

Vị trí lô đất nhìn từ trên cao

Ngày 30/11, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đưa vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Land Hà Hải và SUDICO ra xét xử.

Theo trình bày của Land Hà Hải, tháng 8/2017, SUDICO có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất với tổng diện tích 12,04 ha có cùng địa chỉ tại Khu đô thị mới Hòa Hải 1-3, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng (gọi tắt là “Khu đất 12,04 ha”) theo hình thức đấu giá công khai.

Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá do SUDICO phát hành và tiến hành các thủ tục tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, Land Hà Hải tham gia chào giá công khai và đã trúng chào giá quyền sử dụng Khu đất 12,04 ha của SUDICO với giá 1.810 tỷ đồng.

Ngày 01/11/2017, Land Hà Hải và SUDICO ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 01/2017-HĐCN-DANANG ngày 01/11/2017 đối với Khu đất 12,04 ha nói trên.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Land Hà Hải đã thanh toán cho SUDICO số tiền 404,3 tỷ đồng. Số tiền chuyển nhượng còn lại là 1.405,7 tỷ đồng cũng đã được Land Hà Hải chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng từ việc nhận được sự chấp thuận ký hợp đồng cho vay từng lần và giải ngân của ngân hàng theo hợp đồng tín dụng được ký ngày 13/02/2018; đồng thời đã có văn bản thỏa thuận giữa 4 bên gồm: SUDICO, Land Hà Hải, Ngân hàng - Chi nhánh Đà Nẵng và Ngân hàng - Chi nhánh Đô Thành ngày 22/01/2018 liên quan đến việc thanh toán, thực hiện nghĩa vụ đối với Khu đất 12,04 ha.

Hợp đồng cũng đã xác định, SUDICO phải có trách nhiệm thực hiện các công việc như: bàn giao cho Land Hà Hải bản gốc 2 GCN QSDĐ số BA 645082 và số BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp ngày 30/7/2010; Giao cho Land Hà Hải hóa đơn giá trị gia tăng (VAT 10%) do SUDICO phát hành cho việc chuyển nhượng Khu đất 12,04 ha; Bàn giao hiện trạng Khu đất 12,04 ha ngoài thực địa cho Land Hà Hải; Phối hợp cùng Land Hà Hải hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng Khu đất cho Land Hà Hải tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật; SUDICO có trách nhiệm nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất phi nông nghiệp và khoản tiền truy thu tiền sử dụng đất…tính đến thời điểm bàn giao đất cho Land Hà Hải. Tuy nhiên, SUDICO đã không thực hiện.

Tại Tòa, trong phần biện luận của đại diện SUDICO nêu nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa hai bên mua bán là do Land Hà Hải vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

cty-ha-hai-2-w500-h375.jpg

Lô đất chuyển nhượng đang tranh chấp.

Cụ thể, tính đến ngày 29/12/2017, Land Hà Hải đã chuyển tổng cộng 403 tỷ đồng cho SUDICO và hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/02/2018 với số tiền hơn 1.400 tỷ đồng.

Theo SUDICO, Land Hà Hải đã không có thêm động thái thanh toán nào cho hợp đồng như đã cam kết, dù SUDICO đã nhiều lần thông tin nhắc nhở. Do đó, ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước của Land Hà Hải bởi hành vi vi phạm hợp đồng.

Đối đáp SUDICO, phía Land Hà Hải khẳng định đã rất thiện chí tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình theo dõi, thực hiện hợp đồng. Cụ thể, khi ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng SUDICO đã biết Thông báo số 339/TB-VP ngày 16/10/2017 về việc tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận của Thanh tra, trong đó có yêu cầu phải nộp 10% do giảm giá đất; yêu cầu phải điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “lâu dài” xuống 50 năm và yêu cầu gia hạn thời hạn đưa đất vào sử dụng.

Sau khi biết được 3 nội dung nêu trên, Land Hà Hải đã nhiều lần có công văn, email, điện thoại cho Công ty SUDICO biết để thực hiện nhưng SUDICO không hợp tác và trốn tránh trách nhiệm. Với thiện chí và mong muốn thực hiện được hợp đồng, để các cơ quan có thẩm quyền của thành phố chỉnh lý biến động từ SUDICO sang Land Hà Hải nên Land Hà Hải đã nộp hộ vào ngân sách Nhà nước cho SUDICO số tiền giảm 10% giá đất là hơn 48 tỷ đồng.

Theo Land Hà Hải, do lỗi chủ quan của SUDICO, nên Công ty Hà Hải chưa thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho SUDICO số tiền còn lại theo Phụ lục hợp đồng. Trong khi SUDICO không thể bàn giao 2 GCN QSDĐ, không thể bàn giao đất trên thực địa, thời gian kéo dài sẽ gây thiệt hại rất lớn cho Land Hà Hải như vậy là đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Land Hà Hải cho rằng, SUDICO dựa vào lý do Land Hà Hải vi phạm nghĩa vụ thanh toán nên không thực hiện hợp đồng là trái quy định của pháp luật về đất đai.

Phía SUDICO khẳng định, những vướng mắc, thay đổi phát sinh không liên quan đến việc thực hiện hợp đồng. Cho nên căn cứ vào điều khoản của hợp đồng, SUDICO tự thấy có đủ cơ sở đơn phương chấm dứt hợp đồng và buộc Land Hà Hải chịu mọi trách nhiệm, tổn thất liên quan.

Theo ông Võ Văn Cường - Giám đốc Land Hà Hải, hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên rất rõ ràng và có đủ cơ sở pháp lý thực thi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, phát sinh nhiều vấn đề cản trở, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của Land Hà Hải. Trong đó có việc điều chỉnh thời hạn sở hữu quyền sử dụng đất từ dài lâu thành 50 năm và truy thu 10% giá trị đất đai mà các giao dịch trước đó được miễn trừ. Đáng ra, SUDICO chịu trách nhiệm thực hiện Thông báo số 339 của UBND TP 16/10/2017 theo điều 7 của hợp đồng nhưng SUDICO không thực hiện. Đến tháng 8, sau khi Land Hà Hải thực hiện thay và hổ trợ cơ bản đã khắc phục thì 30/8 SUDICO đơn phương thanh lý hợp đồng.

Vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Land Hà Hải và SUDICO được dư luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng được coi là một hồi chuông cảnh tỉnh cho những nhà đầu tư bất động sản trước tình trạng bên bán cố tình “lách” trong giao dịch để đẩy bên mua vào “điểm mù” vi phạm hợp đồng dẫn đến hủy bỏ các hợp đồng đã ký kết.

Không chỉ “người trong cuộc” mà những người quan tâm đến vụ việc này đang chờ phán quyết từ HĐXX TAND quận Ngũ Hành Sơn với hy vọng pháp luật công tâm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên đương sự.

Trâm Trần