Thứ Bảy, 11/07/2020

Cưỡng chế Dự án Alibaba “trái phép” tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa- Vũng Tàu

23/07/2019 11:56

Sáng ngày 22/7, hàng chục chiếc xe múc cùng hơn 100 người đã tiến hành cưỡng chế công trình sai phạm trên lô đất nông nghiệp được công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba phân phối đất nền dưới tên “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1”.

Công trình sai phạm trên lô đất nông nghiệp có diện tích 24.500m2 tọa lạc tại thôn Tân Tiến, xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba phân phối đất nền dưới tên “Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1".

Trước đó, UBND Thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định cưỡng chế, buộc chủ đất thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vì đã làm thay đổi hiện trạng và mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Nhổ trụ điện nằm trong khu đất có “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 (xã Châu Pha).

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ TP Hà Nội) đã cho xây dựng cơ sở hạ tầng gồm: một căn nhà tiền chế diện tích hơn 500 m2; 2 căn nhà cấp 4 diện tích 162 m2; một dải nhà công nhân diện tích khoảng 100 m2; 125 cột điện không dây; hơn 15 ngàn m2 đã trải nhựa và hơn 9 ngàn m2 diện tích vỉa hè.

Công trình này đã bị UBND huyện Tân Thành (nay là TX.Phú Mỹ) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu chấm dứt hành vi sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích và khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm.

Ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha (bìa trái) đọc Quyết định cưỡng chế t

rước khi lực lượng chức năng làm việc.

Trước khi tiến hành cưỡng chế công trình sai phạm trên đất nông nghiệp, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha đã đọc quyết định cưỡng chế, tuy nhiên chủ khu đất trên là ông Nguyễn Ngọc Sự không có mặt tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tiến hành các bước cưỡng chế theo quy định:

 “Sau khi chúng tôi tống đạt quyết định cưỡng chế, thông báo bằng thư mời, công bố cho chủ đất vi phạm biết để chứng kiến chúng tôi thông qua quyết định cưỡng chế và mời ông Nguyễn Ngọc Sự hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của luật nhưng không có mặt, chúng tôi vẫn tiến hành thực thi nhiệm vụ theo quy định của luật”. Ông Trần Đình Ơn nói.

Lê Lý - Thanh Bình