Thứ Năm, 02/04/2020

Cuộc sống bất an bên đại công trình gang thép tỷ đô

17/11/2019 06:43

Từ khi Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát thi công đến nay đã gây ô nhiễm môi trường (tiếng ồn, bụi, mùi hôi thối và nước thải) cho khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, hệ lụy thấy rõ là hơn 20ha đất nông nghiệp bị ngập úng....

Dân sống vật vã bên dự án “khủng”

Để phục vụ cho việc xây dựng dự án, 115ha đất tại thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn), đã được người dân bàn giao cho doanh nghiệp với mong muốn góp phần phát triển kinh tế. Sự phát triển kinh tế cho quê hương chưa nhìn thấy đau, người dân đã phải chịu đựng sống cùng bụi độc hại, tiếng ồn nhức nhối và nguồn nước mặn đắng.

Ủy ban nhân dân xã Bình Thuận đã tổng kết những bức xúc của người dân: hiện tượng hạt bụi, kể cả bụi bột kim loại bay vào nhà dân; thường xuyên có mùi hôi khó chịu từ nhà máy; xe thi công phá nát đường dân sinh; tự ý thi công khi chưa bồi thường đất nông nghiệp; thi công bên mồ mả chưa di dời và 335 hộ dân nằm trong dự án phải di dời nhưng mãi đến nay chưa bồi thường.

Vì những vấn đề nảy sinh từ khi xây dựng dự án ảnh hưởng đến chất lượng sống, người dân xã Bình Thuận đã kéo đến Công ty Hòa Phát ngăn cản 4 lần (ngày 5/8, ngày 17/8, ngày 30/9 và ngày 15/10), đề nghị gặp lãnh đạo Công ty này và yêu cầu giải quyết những bức xúc của người dân.

Hòa Phát ngày 14-11, Quảng Ngãi 1..jpg

Dự án gang thép tỷ đô hiện diện trên vùng đất Bình Sơn "chan đầy nước mắt"

Cùng chung số phận, người dân xóm Bàu (thôn Tân Hy 2, xã Bình Đông) gánh chịu ô nhiễm trầm trọng gần trạm trộn bê tông phục vụ dự án. Đáng lưu ý, trạm trộn bê tông này không thực hiện các quy định của pháp luật về môi trường, không tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư và chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

“Trạm trộn bê tông thường xuyên phát ra tiếng ồn lớn đến đau đầu, bụi bay mù mịt, xả nước thải ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của chúng tôi”, một người dân địa phương ý kiến.

Từ khi dự án sản xuất thép “khủng” của Hòa Phát hình thành, người dân huyện Bình Sơn mất ăn mất ngủ bởi đủ thứ hệ lụy và cả những nguy hiểm rình rập đe dọa đến tính mạng. Những hộ dân sống gần mỏ đá Đồi Sáo trong bán kính khoảng 200m luôn nơm nớp lo sợ mỗi lúc nổ mìn, mỏ đá không thông báo trước cho dân.

Hòa Phát ngày 14-11, Quảng Ngãi 1..jpg

Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát khởi công vào ngày 10/8/2017 tại Khu Kinh tế Dung Quất

“Họ coi thường người dân chúng tôi quá, thích nổ mìn lúc nào thì nổ, có nhiều lúc đang ăn cơm và ngủ, nghe cái đùng rồi đá bay vào nhà làm thủng mái, bể tường, hư hỏng đồ đạc. Cái cảnh sống đầy đọa như thế này kéo dài từ tháng 12/2017 đến nay, chúng tôi kéo đến nhà máy khiếu nại và gõ cửa cơ quan chức năng nhưng chỉ nhận là những lời hứa suông”, bà Nguyễn Thị C. hộ dân sống gần mỏ đá bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó, dự án còn ngang nhiên thi công trên đất chưa bồi thường, xâm phạm mồ mả chưa đền bù. Người dân nơi đây thấp thỏm bất an với 600 mồ mả trong vùng dự án không biết đi về đâu!

Hòa Phát ngày 14-11, Quảng Ngãi 1..jpg

Bụi bột kim loại đen xì len lỏi vào nhà dân

Lãnh đạo địa phương lên tiếng

Từ những hệ lụy mà người dân Bình Sơn gánh chịu, phóng viên tiếp hành điều tra và phát hiện những “bất thường” kể từ khi Hòa Phát khởi công vào tháng 8/2017 cho đến nay.

Điển hình như về đánh giá tác động môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ký Quyết định phê duyệt số 3452/QĐ-BTNMT ngày 13/11/2018 cho dự án này. Thế nhưng, Công ty Hòa Phát đã tiến hành khởi công xây dựng từ tháng 8/2017 (trước gần 1 năm). Cách làm “vượt rào” như Hòa Phát chưa phù hợp với Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 (cũng như theo Điều 3 của Quyết định 3452), thể hiện về Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền ra quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Hòa Phát ngày 14-11, Quảng Ngãi 1..jpg

"Mưa" đá bay tung tóe trên mái nhà dân đe dọa tính mạng người dân sống gần mỏ đá Đồi Sáo

Bên cạnh mối nguy hại đối với môi trường sống trên bờ, những nghi vấn cần làm rõ về tác hại ảnh hưởng đến môi trường biển từ khối lượng vật chất nạo vét khu cảng, luồng tàu (tương đương 19.370.000 m3) và nhận chìm bùn thải (tương đương 15.390.000 m3) chưa biết sẽ được xử lý thế nào.

Ông Ngô Văn Vương- Chủ tịch UBND xã Bình Thuận nói: “Xã kiến nghị một số chính sách cần quan tâm tháo gỡ cho nhân dân nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời”.

Báo cáo về sự việc trạm trộn bê tông, ông Nguyễn Thanh Vũ- Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “Nhiều lần người dân kéo đến trạm trộn bê tông ngăn cản hoạt động, họ hứa khắc phục nhưng vẫn không thay đổi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân khiến người dân bức xúc. Nếu không khắc phục tiếng ồn, người dân sẽ kéo đến Công ty Thép Hòa Phát Dung Quất ngăn cản như những lần trước. Đây là vấn đề nhức nhối hiện nay, địa phương thường xuyên can thiệp mà vẫn chưa có chuyển biến”.

Hòa Phát ngày 14-11, Quảng Ngãi 1..jpg

Mưa đá đâm thủng tường nhà như vết đạn xé toạc cuộc sống bình yên người dân nơi đây

Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn nói: “Thu hút đầu tư với các doanh nghiệp lớn hoạt động trên địa bàn, địa phương rất hoan nghênh. Thế nhưng, dù là doanh nghiệp lớn cỡ nào cũng cần phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng nhân dân, tôn trọng môi trường chứ không thể làm ảnh hưởng quá lớn đến đời sống nhân dân như dự án thép Hòa Phát. Trong tháng 11 mà Hòa Phát không thực hiện lời hứa với dân, tiếp tục làm tổn hại đến dân thì địa phương không nhân nhượng nữa”.

Hơn 3 năm Dự án Thép Hòa Phát khởi công đến nay, người dân Bình Sơn mãi ngóng chờ sự vào cuộc của cấp tỉnh, các Bộ, ngành để giải quyết những khúc mắc của dân mà chưa thấy lời hồi âm. Dư luận đặt hoài nghi, Dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát dựa vào đâu để thiếu tôn trọng chính quyền và người dân huyện Bình Sơn đến vậy?

Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát (đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất nằm địa phận xã Bình Đông và Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) do Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất quản lý (thuộc Tập đoàn Hòa Phát), với mức vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng. Dự án khởi công vào tháng 8/2017, quy mô công suất 400 triệu tấn/năm, vốn đầu tư dự án 52.000 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ USD), do Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (trụ sở tại phường 7, quận Bình Thạnh, TPHCM) làm Tổng thầu thiết kế và thi công.

 

Dương Vương