Chủ Nhật, 12/07/2020

CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai: Khai thác quặng trái phép tại khu vực ngoài dự án?

27/05/2020 17:35

Liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Phân Lân nung chảy Lào Cai, theo phản ánh của người dân, ngoài việc tự ý thỏa thuận mua bán đất với các hộ dân, công ty còn triển khai dự án ngoài phạm vi đất được cho thuê theo quyết định của UBND tỉnh Lào Cai.

Như Công lý và Xã hội đã thông tin, công trình khai thác quặng Apatit khai trường 32 và khai trường Làng Cáng được UBND tỉnh Lào Cai quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần (CTCP) Phân Lân nung chảy Lào Cai đầu tư theo quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 9/2/2018. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục để được thuê đất thực hiện dự án.

Thế nhưng, đầu tháng 10/2019, khi chưa có quyết định thu hồi đất tại thôn Pèng 3, xã Hợp Thành, CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai đã tập kết máy móc tiến hành triển khai làm đường vận chuyển quặng tại khu vực 0,5 ha đã được công bố quy hoạch. Sau đó tiếp tục san gạt đến thửa số 23, tờ bản đồ số 44 và một phần diện tích đất rừng sản xuất.

Tự ý thỏa thuận mua bán đất với các hộ dân

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công làm đường vận chuyển quặng và san gạt mặt bằng, CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai đã thỏa thuận mua bán đất với nhiều hộ dân thuộc các thôn: Pèng 2, Pèng 3, Cáng 3 thuộc xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai.

Điều đáng nói là việc mua, bán đất diễn ra vô cùng đơn giản, không qua đo đạc, không kiểm kê tài sản và cây cối, hoa màu trên đất mà chỉ dựa theo diện tích đất trên tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Theo phản ánh, việc chuyển nhượng đất chỉ thông qua một tờ giấy có tên “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” giữa những hộ dân và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai.

Thậm chí, theo phản ánh của người dân, hợp đồng chuyển nhượng không hề có dấu đỏ của công ty và cũng không có sự chứng thực nào của cơ quan có thẩm quyền.

Ông La Thành Dú, một hộ gia đình tại thông Cáng 3, xã Hợp Thành cho biết: “Hồi tháng 11/2019, khi công ty đang xúc đến phần đất nhà tôi, lúc đó tôi mới được gọi đến chi nhánh để ký lấy tiền. Họ bảo ký thì cứ ký thôi chứ không biết gì cả. Ký vào 3 – 4 tờ giấy xong, họ đề nghị photo lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ, còn bản chính gia đình tôi vẫn được cầm”.

axuc-1-w1556-h2218.JPG

axuc2-w1649-h2280.JPG

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hộ ông Dú và Công ty liệu rằng đã đúng với quy định?

Tương tự, ông La Văn Thế tại thôn Cáng 3, xã Hợp Thành cho biết, ông được CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai đến thỏa thuận mua đất. “Diện tích đất của hộ gia đình là hơn 1ha đang được sử dụng để trồng chuối. CTCP PLNC Lào Cai đã trả cho gia đình tôi số tiền là 600 triệu đồng”, ông nói.

Sau khi trả tiền, ông Thế có ký vào biên bản nhận tiền giữa hai bên và giao cho ông Nguyễn Mạnh Hùng một bìa vàng. “Đến nay, ông Hùng vẫn giữ bìa vàng của gia đình, còn tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến việc mua bán đất. Phần đất công ty mua lại của gia đình tôi bây giờ đã san, gạt mở đường để ô tô vào chở quặng hết rồi chứ không còn hiện trạng như trước nữa”, ông Thế cho hay.

Khai thác quặng trái phép tại khu vực ngoài dự án?

Như đã nói ở trên, công trình khai thác quặng Apatit khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2 (xã Hợp Thành, xã Tả Phời – TP Lào Cai) được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận cho CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai đầu tư theo Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 9/2/2018.

axuc3-w1128-h940.JPG

Vị trí khai thác quặng của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Lào Cai tại thôn Pèng 2, xã Hợp Thành

Ngày 6/11/2019, UBND TP Lào Cai ra Quyết định số 2321/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư công trình với tổng số vốn hơn 214 tỷ đồng. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 65,55ha. Trong đó, diện tích khai trường là 49,39ha; diện tích khu vực bãi thải 8,4 ha; diện tích bãi quặng 7,6ha; diện tích mặt bằng sân công nghiệp 0,5ha.

Dự án xây dựng công trình khai thác quặng Apatit khai trường 32 và khai trường Làng Cáng 2 được triển khai xây dựng trên địa bàn xã Tả Phời và xã Hợp Thành. Trong đó, công trình bãi đổ thải của dự án với diện tích 8,4ha được xây dựng trên địa bàn xã Hợp Thành, còn lại các khu vực khác: khu bãi chứa quặng, khu khai thác và nhà máy nằm trên địa bàn xã Tả Phời.

axuc4-w1115-h1042.JPG

Những chiếc xe chở quặng ra tập kết tại công trường

Tuy nhiên, trên thực tế PV ghi nhận được đến thời điểm hiện tại, CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai đã đưa máy móc vào để làm đường, san gạt mặt bằng, tiến hành khai thác quặng và tập kết chủ yếu tại thôn Pèng 2 xã Hợp Thành.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù những hoạt động này của công ty đã bị chính quyền địa phương nhắc nhở, nhưng CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai vẫn tiếp tục thực hiện san gạt trên phần đất công ty tự thỏa thuận mua với người dân và một phần diện tích đất rừng sản xuất mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Điều đáng nói, phần đất mà phía Công ty đang khai thác, san gạt mặt bằng không thuộc diện tích đất được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê theo Quyết định số 736/QĐ-UBND ngày 25/3/2020.

axuc5-w2021-h1178.JPG

axuc6-w2568-h1926.JPG

Từ bãi tập kết, quặng được xúc lên xe và chở về nhà máy  

Từ phản ánh của người dân, PV đã đến tận nơi và nhận thấy có rất nhiều máy xúc và ô tô đang hoạt động khai thác quặng, sau đó chở ra tập kết tại mặt bằng phía trước lán của CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai. Một lái xe cho hay: “Quặng này được chở về Nhà máy”. Thế nhưng trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó TGĐ Công ty lại cho biết: “Trong quá trình san gạt đường, gặp quặng thì xúc ra đổ làm nền, chứ không có ý định khai thác vì loại quặng này không có giá trị” (?).

Từ những hoạt động khai thác thực tế của CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai, cũng như những câu trả lời của lãnh đạo doanh nghiệp và chính quyền địa phương mà cụ thể là của Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao một dự án có nhiều vấn đề như vậy mà vẫn được phép thực hiện? Tại sao công ty có thể khai thác khoáng sản ngoài phạm vi dự án?

Trao đổi nhanh với ông Trần Đình Ngọc - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành về vấn đề khai thác quặng của CTCP Phân Lân nung chảy Lào Cai trên địa bàn xã, ông Ngọc cho biết “Công ty đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục và được phép khai thác”!?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Dung - Hiệp Vy