Thứ Bảy, 21/09/2019

Công ty Trâm Anh và “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC?

03/07/2019 21:43

Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Công ty Phú Gia Phú Quốc cho Công ty Hưng Phú, Công ty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Liệu Công ty Trâm Anh đang là “diễn viên” cho “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC?

Công ty Trâm Anh “đút túi” hàng trăm tỷ đồng

Công ty Phú Gia Phú Quốc (Công ty con của Tổng Công ty UDIC), là chủ đầu tư Dự án Khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng và thương mại mua sắm tại khu 5- khu dân cư Bắc và Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, Dự án UDIC resort Phú Quốc (tên thương mại - PV) có quy mô khoảng 39,6ha đất và sau khi có quyết định giao đất (có điều chỉnh) khoảng 31,9ha.

Phối cảnh Dự án UDIC resort Phú Quốc

Ngày 8/2/2017, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 961/UBND- KT về việc cho phép Tổng công ty UDIC thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Sau khi có văn bản đồng ý thoái vốn của UBND TP. Hà Nội, Tổng công ty UDIC đã tiến hành ký hợp đồng với đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị vốn đầu tư của Tổng công ty UDIC và giá cổ phần chào bán tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Đến ngày 31/1/2018, Tổng công ty UDIC có công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội phê duyệt giá khởi điểm chào bán phần vốn đầu tư của Tổng công ty tại Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Trong quá trình đang triển khai việc lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp, giá trị phần vốn góp và giá khởi điểm chuyển nhượng phần vốn đầu tư của Tổng công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc, thì bất ngờ ngày 30/12/2017, Công ty Phú Gia Phú Quốc tiến hành Đại hội cổ đông bất thường và thông qua việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH hai thành viên.

Theo đó, nhiều cổ đông sáng lập của Công ty tư Phú Gia Phú Quốc đã chuyển nhượng 40% vốn điều lệ đang sở hữu sang cho Công ty TNHH Sản xuất Công nghiệp và Thương mại Trâm Anh (Công ty Trâm Anh) trụ sở tại 6B Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. HCM.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 3/4/2018, Công ty Trâm Anh ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ 40% phần vốn góp cho Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Hưng Phú (Công ty Hưng Phú) với giá trị chuyển nhượng là 352,8 tỷ đồng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thông qua thương vụ này, Công ty Trâm Anh đã “đút túi” hàng trăm tỷ đồng.

Tổng Công ty UDIC thoái vốn theo “kịch bản”?

Trước đó, vào tháng 7/2017, trước thời điểm nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông của Công ty Phú Gia Phú Quốc, Công ty Trâm Anh đã ký Hợp đồng ủy quyền với một công ty để tìm kiếm đối tác chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Trong Hợp đồng ủy quyền nói trên có ghi rõ là số lượng cổ phần chuyển nhượng không được ít hơn 40% tổng số cổ phần hiện đang lưu hành của Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Công ty Trâm Anh đã được “bật đèn xanh” cho thương vụ nhận chuyển nhượng cổ phần khi biết rõ đến cả số lượng cổ phần được nhận chuyển nhượng?

Ngày 03/4/2018, Nhóm Hưng Phú bao gồm Công ty Hưng Phú và ông Nguyễn Anh Khiêm - Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Phú đã ký Thỏa thuận nguyên tắc với Công ty Trâm Anh.

Theo thỏa thuận, Công ty Trâm Anh cam kết thực hiện nhận chuyển nhượng lại 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với giá chuyển nhượng là 529,2 tỷ đồng.

Xâu chuỗi sự việc cho thấy, nhiều khả năng Công ty Trâm Anh đang đóng vai trò là một “diễn viên” cho “màn kịch” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC tại Công ty Phú Gia Phú Quốc với một “kịch bản” đã có sẵn?

Bởi lẽ, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên thì thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình. Việc Công ty Phú Gia Phú Quốc thay đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty TNHH 2 thành viên, đúng lúc Tổng Công ty UDIC đang thực hiện thoái vốn nhà nước thì thành viên còn lại là người đương nhiên được ưu tiên mua lại phần vốn góp.

Bên cạnh đó, Công ty Hưng Phú mặc dù đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Trâm Anh nhưng không thực hiện cập nhập trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà tiếp tục thực hiện thỏa thuận để Công ty Trâm Anh làm “diễn viên” tiếp tục đứng ra cam kết để nhận chuyển nhượng 60% vốn điều lệ của Tổng Công ty UDIC trong Công ty Phú Gia Phú Quốc.

Như vậy, tổng giá trị nhận chuyển nhượng và thỏa nguyên tắc nhận chuyển nhượng giữa Công ty Trâm Anh và Nhóm Hưng Phú là 882 tỷ đồng. Nếu như chuyển nhượng thành công thì Nhóm Hưng Phú sẽ là chủ sở hữu Công ty Phú Gia Phú Quốc và cũng là chủ đầu tư Dự án UDIC resort Phú Quốc.

Hiện nay, theo giá thị trường, hơn 30ha “đất vàng” tại Phú Quốc có giá trị đặc biệt lớn có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng nếu thành công trong thương vụ này chỉ với 882 tỷ đồng, Nhóm Hưng Phú đã thâu tóm toàn bộ dự án này, quả thực là thương vụ “màu mỡ”.

Đã có những hé lộ gì từ “màn kịch” thoái vốn, những bí mật nào về quá trình thương thảo giữa đại diện Tổng Công ty UDIC và công ty nhận ủy quyền được tiết lộ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong kỳ tới.

Anh Tuấn