Thứ Năm, 09/04/2020

Hậu Giang: Cần hỗ trợ doanh nghiệp, giúp nông dân trồng mía thoát cảnh lao đao

19/12/2019 09:29

Thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra của Tổng Cục Môi trường, nội dung biên bản kiểm tra của Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam và chỉ đạo của Sở TNMT tỉnh Hậu Giang, Công ty Long Mỹ Phát đã trình kế hoạch chi tiết “vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải” của nhà máy đường.

mia-1-w1276-h956.jpg

Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát cam kết sẽ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường

Cam kết tuân thủ nghiêm các quy định bảo vệ môi trường

Công ty Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Nhà máy đường Long Mỹ Phát) đã báo cáo kết quả thực hiện toàn diện về các khâu trong hệ thống xử lý nước thải của nhà máy. Những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường được công ty nghiêm túc thực hiện, đặc biệt là các khâu mấu chốt, quan trọng . Cụ thể, về việc lưu giữ bã bùn và tro lò hơi, công ty đã sử dụng hình thức hố chứa lót đáy chống thấm, có đê chống tràn xung quanh, nền cao 1 mét so với mức nước mưa cao nhất theo đúng quy định tại phụ lục III mục III phần Phụ lục kèm theo Nghị định 40/2019/NĐ-CP.

Đối với hệ thống thu gom xử lý nước thải, tại hố thu gom các nước thải của nhà máy, công ty đã đặt bơm 5HP- 3.7 kw, lượng nước bơm đi 20m3/h đảm bảo bơm toàn bộ nước thải trong ngày về hệ thống xử lý nước thải an toàn. Đồng thời, lắp đặt đầy đủ các bơm dự phòng cho các khâu quan trọng của hệ thống xử lý nước thải.

Về khâu quan trọng là đánh giá chất lượng nước bốc hơi từ các nồi nấu đường bị lẫn với nước tạo chân không lấy từ nguồn nước mặt sông Cái Lớn xả ra môi trường, công ty cam kết khi vận hành thử nghiệm sẽ liên tục giám sát lấy mẫu phân tích chất lượng nước thải ra để đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường. Nếu qua giám sát phát hiện không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu thì lập tức tạm ngưng xả thải vào nguồn nước giải nhiệt đến khi có biện pháp xử lý chất lượng đạt yêu cầu xả vào nguồn tiếp nhận phi 800mm. Tại các đường ống xả của các cột tạo chân không đều bố trí các valves khống chế. Công ty cũng đã lắp đặt hoàn thiện các bảng định danh toàn bộ hệ thống đường ống của nhà máy một cách minh bạch.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã hoàn thiện Kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải theo các yêu cầu tại Biên bản kiểm tra thực hiện kết luận thanh tra ngày 03/12/2019 của Cục Bảo vệ môi trường Miền Nam. Kèm theo bảng báo cáo, Công ty Long Mỹ Phát cũng đã trình kế hoạch vận hành thử nghiệm hệ thống xử ý nước thải một cách chi tiết, có sơ đồ, bản vẽ kỹ thuật rõ ràng, bảo đảm về độ trung thực, chính xác của các thông tin, số liệu.

vb-long-my-phat-1-w2047-h1737.jpg

Thông báo Kế hoạch vận hành của Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát

 “Chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường, đồng thời cam kết sẽ dừng ngay hoạt động vận hành thử nghiệm trong trường hợp xảy ra sự cố môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường. Song song đó, chúng tôi cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục ô nhiễm và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Công ty Long Mỹ Phát khẳng định cam kết.

Theo bảng kế hoạch vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải Nhà máy đường Long Mỹ Phát, hiện tại, nhà máy đang hoạt động 2 lò hơi công suất16 tấn hơi/giờ và 1 lò hơi dự phòng công suất 16 tấn hơi/giờ, nguyên liệu sử dụng để đốt lò là trấu/ bã mía. Khí thải lò hơi đốt trấu/bã mía chủ yếu là hàm lượng tro bụi do lò hơi có thiết kế hệ thống thu hồi tro bằng phương pháp dập nước áp lực, nên lượng bụi phát theo khói lò là không đáng kể. Khí thải sau khi xử lý đảm bảo đạt QCVN 19:2009/BTNMT cột B trước khi thải ra môi trường.

Bảng kế hoạch vận hành cũng nêu rõ, nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011//BTNMT cột A. Lượng nước sau xử lý sẽ được dẫn về hố gom trước khi bơm về bể lắng tro để sử dụng cho quá trình dập bụi tro lò hơi, có nghĩa là không thải ra môi trường. Để đảm bảo hệ thống XLNT hoạt động liên tục, công ty đã trang bị máy phát điện tự hành độc lập bằng turbine hơi, công suất 280MW không lệ thuộc điện lưới quốc gia.

Kế hoạch quan trắc chất thải, đánh giá hiệu quả xử lý của các công trình, thiết bị xử lý chất thải được công ty kiến nghị tiến hành từ ngày 15/12/2019 đến ngày 14/1/2020. Trong thời gian đó, công ty sẽ tiến hành lấy mẫu nước thải, khí thải để đánh giá hiệu quả xử lý của từng công đoạn của hệ thống xử lý nước thải và khí thải trước khi thải ra môi trường; đo đạc, lấy mẫu phân tích mẫu chất thải. Kế hoạch trên được công ty phối hợp với tổ chức có đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường thực hiện.

Cần hỗ trợ doanh nghiệp, giúp nông dân trồng mía thoát cảnh lao đao

 Với sự đầu tư đúng mức, bài bản, khắc phục các thiếu sót mà kết luận thanh tra của Tổng cục Môi trường chỉ ra, cùng với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Công ty Long Mỹ Phát khẩn thiết đề nghị các cấp lãnh đạo chấp thuận cho công ty thực hiện Kế hoạch vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải của dự án, để sớm đưa nhà máy vào hoạt động trước Tết Dương lịch 2020. Qua đó, góp phần hỗ trợ thu mua mía cho bà con nông dân, giúp họ thoát cảnh lao đao do mía tồn đọng và bị ép giá. Đồng thời, thể hiện tinh thần tích cực đồng hành giải quyết khó khăn của doanh nghiệp và người lao động tại địa phương.

Được biết, hiện nay, lượng mía tồn đọng của bà con nông dân đã vận chuyển đến nhờ nhà máy thu mua từ ngày 15/11/2019 với số lượng đến hơn 3.000 tấn đã phải nhổ neo chuyển đi nơi khác bán đổ, bán tháo. Nên lãnh đạo Nhà máy đường Long Mỹ Phát cũng rất nóng lòng, mong sớm được lãnh đạo chính quyền, cơ quan chức năng các cấp chấp thuận cho nhà máy vận hành thử nghiệm, để kịp thời tiêu thụ nguyên liệu mía và tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong thu mua mía cho bà con nông dân.

vb-long-my-phat-2-w2560-h1966.jpg

Báo cáo của Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát

Chỉ còn không đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa đươc phép hạt động như mọi năm, khiến cho hơn 150 công nhân lao động của Nhà máy đường Long Mỹ Phát tâm trạng như “ngồi trên đống lửa” không biết lấy đâu ra tiền lo Tết cho gia đình.

Người nông dân trồng mía tại địa phương phải chở mía đi nơi khác bán vì chỉ một mình nhà máy đường Phụng Hiệp không đủ công suất để ép kịp dẫn đến chi phí vận chuyển tăng cao mà giá bán lại bị ép giảm, nỗi cơ cực lại tiếp tục đè nặng trên đôi vai gầy vất vả của người dân. Rất mong lãnh đạo các Bộ, Ngành và Chính Phủ quan tâm xem xét, vào cuộc tháo gỡ vướn mắc, tạo điều kiện cho Nhà máy đường Công ty Long Mỹ Phát được hoạt động trở lại. Qua đó, giải quyết thấu tình, đạt lý về bài toán khó khăn của cả ba bên là doanh nghiệp, công nhân và cả người dân trồng mía.

“Do đặc thù của công ty là đơn vị sản xuất mía đường, nên khi vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải có thể gặp nhiều khó khăn. Kính mong quý cơ quan quản lý Nhà nước thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn để công ty thực hiện ngày càng tốt hơn công tác bảo vệ môi trường tại đơn vị”, lãnh đạo Nhà máy đường Long Mỹ Phát thẳng thắn và chân thành kiến nghị.

Lê Tú