Thứ Năm, 28/01/2021

Công ty Hoàng Sơn: Dự án điện gió 'một vốn bốn vay' liệu có khả thi?

08/01/2021 13:28

Sau khi tỉnh Gia Lai phê duyệt 2 dự án điện gió của 2 công ty thành viên của Công ty Hoàng Sơn thì mới đây tỉnh Đắk Lắk vừa đồng ý chủ trương cho công ty này nghiên cứu, khảo sát đo gió lập dự án điện gió trên địa bàn. Trước đó, doanh nghiệp này đã từng vướng nhiều sai phạm tại tỉnh Hòa Bình.

anh-2-w1236-h1742.jpg

Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nhà máy điện gió Yang Trung

Dự án "một vốn bốn vay"

Tháng 08/2020, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án nhà máy điện gió cho 2 công ty là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng Xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn). Cụ thể, dự án điện gió Chơ Long do Công ty CP Phong điện Chơ Long làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư là 4.619 tỷ đồng, trong đó số vốn của chủ đầu tư chỉ chiếm 20% tương đương 923 tỷ 800 triệu đồng, còn lại 80% vốn là vay của ngân hàng tương đương với 3 nghìn 695 tỷ 200 triệu đồng.

Tương tự dự án điện gió Chơ Long, dự án nhà máy điện gió Yang Trung, do Công ty CP Phong điện Yang Trung làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư là 4.403 tỷ đồng, trong đó vốn chủ đầu tư là 880 tỷ 600 triệu đồng và vốn vay ngân hàng là 3 nghìn 522 tỷ 400 triệu đồng.

anh-1-w681-h960.jpg

Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nhà máy điện gió Chơ Long

Dư luận quan ngại rằng, với hai dự án điện gió lớn như vậy, tổng mức đầu tư lên đến gần 10 nghìn tỷ đồng trong khi vốn của chủ đầu tư chỉ chiếm gần 2000 tỷ, bằng khoảng 1/4 tổng mức đầu tư liệu doanh nghiệp có “đủ sức” triển khai hay lại dở dang rồi “âm thầm” chuyển nhượng dự án?

Vừa qua, tại xã Ea Hiao (huyện Ea H’leo) và xã Cư Klông (huyện Krông Năng), tỉnh Đắk Lắk, Công ty Hoàng Sơn được UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận khảo sát đo gió trên diện tích 2.735ha, lập dự án điện gió quy mô công suất dự kiến 180MW. Trước đó vào tháng 10/2020, tại Công văn 8920/UBND-TH, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý chủ trương cho Công ty Hoàng Sơn được khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ, huyện Ea Súp. Theo đó, Công ty Hoàng Sơn sẽ khảo sát trên diện tích 120 ha, trong đó có 118 ha mặt nước, 2 ha đất thuộc địa phận xã Cư Mlan và thị trấn Ea Súp.

Xây dựng đến kinh doanh….đều không phép

Có thể nói Công ty Hoàng Sơn đang “lên như diều gặp gió” tại các dự án điện gió ở một số tỉnh Tây Nguyên thế nhưng trước đó doanh nghiệp này lại vướng vào nhiều lùm xùm trong đấu thầu thực hiện một số dự án và việc xây dựng không phép tại tỉnh Hòa Bình.

anh-3-w640-h360.jpg

Siêu thị dựng không phép ngay mặt phố bắc Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình (Ảnh: Báo Nhân dân)

Cụ thể, ngày 13/12/2019, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản chỉ đạo về việc chấm dứt chủ trương cho Công ty Hoàng Sơn tiếp nhận quyền sử dụng đất tại khu đất CQ1 – Khu dân cư bắc đường Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình thế nhưng ngày 15/12/2019, Công ty Hoàng Sơn vẫn tổ chức khai trương siêu thị hoành tráng tại với hàng trăm m2 xây dựng không phép tại xã Sủi Ngòi, TP Hòa Bình.

Ngày 06/01/2020, UBND TP Hòa Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Hoàng Sơn, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Nam Chung làm Giám đốc với hành vi vi phạm hành chính về thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng, xử phạt Công ty Hoàng Sơn 40 triệu đồng và yêu cầu trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hết thời hạn này không xuất trình giấy phép thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Hay như trường hợp cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn tại xóm Ngọc, xã Trung Minh, TP Hòa Bình do Công ty Hoàng Sơn làm chủ đầu tư đã hoạt động từ năm 2015, mà theo chủ đầu tư quảng bá có tổng diện tích trên 1.500 m2, với tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng nhưng kể từ khi hoạt động đến năm 2020 khi người dân phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc mới tá hỏa phát hiện cây xăng này hoạt động không phép, chưa được cấp phép kinh doanh.

anh-4-w1200-h675.jpg

Hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau vào “ăn” đất rồi chở đi đắp đê (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)

Gần đây, sau khi được chỉ định thầu thi gói thầu tuyến đê kè tại địa bàn huyện Lạc Thuỷ do UBND huyện Lạc Thủy làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, Công ty Hoàng Sơn đã thoả thuận mua lại đồi của của người dân tại xã Phú Nghĩa rồi tự ý hạ đồi, múc đất đem đi đắp đê, gây thất thoát tài nguyên. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Xây dựng cơ bản huyện Lạc Thuỷ thừa nhận việc để Công ty Hoàng Sơn chủ động phối hợp với các địa phương, các hộ dân để mua đất đồi, sau đó khai thác để mang đi thi công tuyến đê là hoàn toàn sai so với quyết định đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, Công ty Hoàng Sơn là một doanh nghiệp lớn, có tên tuổi nhưng không hiểu vì sao mà liên tiếp có những vi phạm trên nhiều lĩnh vực, điều này đặt ra câu hỏi phải chẳng doanh nghiệp này đang coi thường kỷ cương, quy định của pháp luật hay đằng sau đó có “thế lực” nào “chống lưng” để mặc sức vi phạm?

Tâm Phúc