Thứ Hai, 14/06/2021

Công ty Amata Biên Hòa thua kiện Công ty Tấn Đạt Phát

27/07/2020 22:32

Ngày 27/7, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng thuê đất” của nguyên đơn là Công ty TNHH ô tô Tấn Đạt Phát (Công ty Tấn Đạt Phát) phường Long Bình, TP.Biên Hòa và bị đơn là Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa (Công ty Amata Biên Hòa).

Sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đồng quan điểm với VKS khi cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là có căn cứ và hợp lý. HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Tấn Đạt Phát, buộc Công ty Amata Biên Hòa liên hệ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục tách thửa, thực hiện thủ tục ký chuyển nhượng QSDĐ có thời hạn đến năm 2057 như hai bên đã thỏa thuận trong các hợp đồng đã ký kết. Đồng thời Công ty Amata Biên Hòa trả lại số tiền 8.639.306.258 đồng cho Tấn Đạt Phát là những khoản thu trái luật.

 

Theo đơn khởi kiện, ngày 7/10/2009, Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Amata Biên Hòa ký hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất trong khu thương mại tại phường Long Bình do Công ty Amata Biên Hòa làm chủ đầu tư. Đến ngày 29/10/2009, hai bên tiếp tục ký hợp đồng thuê đất với tổng số tiền hơn 92 tỷ đồng gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Công ty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Công ty Amata Biên Hòa đối với số tiền thuê đất trong toàn thời hạn là 50 năm.

1-ford-dong-nai-w600-h450.jpg

Hiện trạng khu đất tranh chấp hợp đồng cho thuê giữa Công ty Tấn Đạt Phát và Công ty Amata Biên Hòa

Sau đó, Công ty Tấn Đạt Phát được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng. Ngày 11/10/2011, Sở TNMT cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất cho Công ty Tấn Đạt Phát. Công ty này đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất gồm: phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng và trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất với tổng số tiền đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Đến ngày 8/12/2015, Sở TNMT Đồng Nai ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty Tấn Đạt Phát. Lý do, thửa đất đó nằm trong quy hoạch dự án Khu TM-DV và nhà ở của Công ty Amata Biên Hòa, không thuộc quy hoạch Khu công nghiệp Công ty Amata Biên Hòa. Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Công ty Amata Biên Hòa thuê đất trả tiền hằng năm thì không được thực hiện quyền cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê lại đất.

Sau đó, Công ty Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho Nhà nước với tổng diện tích 8.420m2 (đất cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê) và đã tiến hành ký lại hợp đồng thuê đất với Công ty Tấn Đạt Phát. Trong đó, Điều 4 của hợp đồng ký ngày 6/1/2017 này có nêu rõ: “Bên cho thuê (Công ty Amata Biên Hòa) đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bên thuê (Công ty Tấn Đạt Phát) trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng”, thế nhưng, Công ty Amata Biên Hòa đã không thực hiện đúng như thỏa thuận.

Công ty Tấn Đạt Phát đã nhiều lần làm đơn “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và đã có các văn bản trả lời liên quan đến việc giải quyết kiến nghị vụ việc này. Cụ thể, ngày 30/3/2017, Sở Tài TN-MT có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị Công ty Amata Biên Hòa ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty Tấn Đạt Phát (thay cho hợp đồng thuê lại QSDĐ). Trên cơ sở đó, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất thuê của Công ty Amata Biên Hòa và cho Công ty Tấn Đạt Phát thuê đất.

Thế nhưng, Công ty Amata Biên Hòa đã không đồng ý mà yêu cầu Công ty Tấn Đạt Phát trả thêm 54 tỷ đồng thì mới ký chuyển nhượng. Không đồng tình, công ty Tấn Đạt Phát đã khởi kiện Công ty Amata Biên Hòa ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thái Đoàn