Thứ Tư, 26/02/2020

Công trình cá nhân núp bóng dự án

04/10/2019 12:00

Khu nhà ở MD Land đường Bùi Tư Toàn chỉ là các công trình cá nhân tiến hành xây dựng, tuy nhiên Công ty MD Land lại đang cố tình "đánh tráo khái niệm" khi quảng cáo đây là dự án tầm cỡ để lừa dối khách hàng.

Đánh tráo khái niệm

Theo quảng cáo tại nhiều trang web trên mạng internet như: mdgroup.asia, eravietnamrealestate.com, duanbatdongsanvietnam.com.vn…, Dự án Khu nhà phố MD Land Bùi Tư Toàn tọa lạc tại số 35-36-37 đường Bùi Tư Toàn, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP. HCM do Công ty TNHH Xây dựng bất động sản MD Land (Cty MD Land) làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm gần 75 căn nhà phố liền kề kết hợp giữa kiến trúc bán cổ điển và thiên nhiên bao quanh, tiêu chí “chạm vào ước mơ” về một ngôi nhà có không gian sống tinh tế trong tương lai cùng vị trí chiến lược dễ dàng kết nối với trung tâm hành chính, liền kề các công trình giao thông trọng điểm là điểm nổi bật của dự án.

Bà H. đại diện phát ngôn của Cty MD Land cho biết, Dự án Khu nhà ở MD Land Bùi Tư Toàn đã đầy đủ điều kiện pháp lý để tiến hành mở bán ra thị trường và hiện tại đã có hơn 50% số lượng căn nhà đã được ký hợp đồng với khách hàng.

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp thông tin về hồ sơ pháp lý, số lượng giấy phép đã được cấp thì người này né tránh với lý do bộ phận bà quản lý chưa thể thống kê nhưng vẫn khẳng định dự án đã đầy đủ giấy tờ và hứa sẽ sớm cung cấp các giấy tờ liên quan để chứng minh tính minh bạch. Hơn 2 tháng kể từ ngày phóng viên gửi lại văn bản đề nghị cung cấp cấp thông tin, hồ sơ liên quan, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản phản hồi nào từ phía Cty MD Land như lời hứa hẹn.

Nhằm xác minh thông tin Dự án Khu nhà phố MD Land Bùi Tư Toàn, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Bình – Thanh tra quận Bình Tân, đại diện cho ông Nguyễn Gia Thái Bình - Phó chủ tịch UBND Quận Bình Tân để trả lời thắc mắc của báo chí. Qua trao đổi, ông Trung Bình cho biết, trên địa bàn quận Bình Tân không có Dự án Khu nhà phố MD Land Bùi Tư Toàn do Cty MD Land làm chủ đầu tư. Thực tế, các công trình trên thuộc sở hữu của các cá nhân gồm ông Trần Minh Đức, ông Nguyễn Khánh Hòa và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

1-w770-h420.jpg

Đội lốt dự án, các công trình cá nhân được nâng tầm, mở bán hàng loạt trên các sàn giao dịch bất động sản

Cụ thể, UBND uận Bình Tân đã cấp 5 giấy phép xây dựng cho cá nhân bao gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giấy phép xây dựng số 537/GPXD-UBND ngày 08/02/2018 và Giấy phép xây dựng số 534/ GPXD-UBND ngày 07/02/2018; Ông Trần Minh Đức (đại diện pháp luật Cty MD Land - PV), Giấy phép xây dựng số 543/ GPXD-UBND ngày 08/02/2018 và Giấy phép xây dựng số 550/GPXD-UBND ngày 08/02/2018; Ông Nguyễn Khánh Hòa, Giấy phép xây dựng số 533/ GPXD-UBND ngày 07/02/2018 để tiến hành xây dựng các công trình nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Dường như Cty MD Land đang cố tình tạo ra các luồng thông tin sai lệch với thực tế khiến nhiều khách hàng lầm tưởng các căn nhà xây dựng cá nhân thuộc dự án tầm cỡ nên bỏ tiền vào đầu tư. Số lượng công trình hợp pháp được cấp giấy phép xây dựng chỉ có 5 nhưng chính người của Cty MD Land thừa nhận đã bán hơn 50% trên tổng 75 căn hộ được rao bán.

Việc Cty MD Land quảng cáo công trình của mình thành quy mô dự án để chiêu dụ các nhà đầu tư có dấu hiệu của việc chiếm dụng động vốn trái phép, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng khi pháp lý của công trình chưa minh bạch.

Phù phép 5 giấy phép xây dựng thành 10 căn nhà

Theo UBND quận Bình Tân, trong số 5 giấy phép xây dựng đã cấp cho các cá nhân nêu trên, hiện nay đã có 5 căn nhà được hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đưa vào sử dụng. Sau khi hoàn thiện các cá nhân trên tiến hành xây thêm vách ngăn biến 5 căn nhà thành 10 căn, trái với nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp, là hành vi vi phạm pháp luật. Hiện, các công trình trên vẫn chưa hoàn công theo đúng quy định của pháp luật.

Khi được đặt câu hỏi về việc xây dựng trái phép của của các cá nhân khi chỉ được cấp 5 giấy phép nhưng lại ngang nhiên xây dựng 10 căn nhà, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành xử lý, cưỡng chế theo quy định của pháp luật, ông Trung Bình giải đáp, khu đất trên đã được hình thành và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP. HCM. UBND quận Bình Tân đã có quyết định phê duyệt hạ tầng khu đất, đối chiếu theo nội dung quyết định đối với các căn nhà đã xây, lấy ý kiến từ các phòng ban của quận Bình Tân từ đó có kết luận các công trình trên đủ điều kiện tách thửa theo quy định.

1-w770-h420.jpg

1-w770-h420.jpg

Dù chỉ được cấp phép xây dựng và kinh doanh 5 căn nhà, Cty MD Land đã hô biến thành 75 căn nhà phố, 50% số lượng đã được bán đẩy rủi ro vào khách hàng

Tuy nhiên, trong Văn bản số 914/SQHKT-HTKT của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM ngày 01/03/2018 gửi đến 24 quận, huyện, hướng dẫn về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đối với trường hợp tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TPHCM ghi rõ điều kiện được phép tách thửa. Cụ thể: Để tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật chỉ khi người sử dụng đất thực hiện hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật và được cơ quan chức năng nghiệm thu, tiếp nhận.

Trước khi được chấp thuận tách thửa, người cần tách thửa phải tiến hành hoàn công, lập hồ sơ hoàn công, tổ chức nghiệm thu, phải lập danh mục hồ sơ hoàn công và nộp hồ sơ đề nghị nghiệm thu, tiếp nhận hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại cơ quan chức năng sau đó mới đủ điều kiện để tách thửa.

Văn bản này còn ghi rõ, trường hợp đường giao thông đường bộ mới được hình thành khi tách thửa có ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề, người muốn tách thửa phải phối hợp cơ quan chức năng để lấy ý kiến đồng thuận của các hộ dân bị ảnh hưởng trước khi đề nghị thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Đối chiếu với thực tế của Khu nhà ở MD Land đường Bùi Tư Toàn cho thấy, công trình này hoàn toàn không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản cần có để tách thửa theo văn bản hướng dẫn số 914/SQHKT-HTKT của Sở Quy hoạch -  Kiến trúc. Hiện, công trình chưa được chủ đầu tư lập hồ sơ hoàn công, cơ quan chức năng chưa nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật của công trình, đặc biệt, việc thỏa thuận với dân cư xung quanh ( những người chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc kết nối giao thông ) vẫn chưa được thực hiện. Nhiều hộ dân xung quanh có kiến nghị phản đối, chưa thống nhất ý kiến cùng các đề xuất của các cá nhân liên quan đến công trình này.

Đề nghị UBND quận Bình Tân đối chiếu lại các quy định, kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án Khu nhà ở MD Land tránh trường hợp xử lý qua loa, bỏ sót sai phạm gây nên những hệ lụy không đáng có về sau đối với khách hàng và cư dân hiện hữu tại đây.

Nhất Long