Thứ Bảy, 08/05/2021

Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông): Không làm việc với người bị tố cáo đã thông báo kết luận

20/03/2021 09:49

Công lý và Xã hội nhận được đơn phản ánh của ông Vũ Quang Vinh tố cáo bà Nguyễn Thị Vân đã lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Đáng nói, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo từ ông Vinh, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không làm việc với bà Vân đã thông báo kết luận.

CLXH 16.3-LV anh 1.jpg

Ông Vũ Quang Vinh chỉ vị trí đất của ông mua bị bà Vân chiếm đoạt

Theo trình bày, bà Nguyễn Thị Vân có quen biết với gia đình ông Hoàng Văn Nhâm và bà Thị Phơn (cùng Trú tại: xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Biết gia đình ông Nhâm muốn bán thửa đất theo GCN QSDD số CN 277478 do sở TNMT tỉnh Đắk Nông Cấp ngày 6/6/2018 mà gia đình ông đang sinh sống với giá trị 380 triệu đồng, bà Vân mong muốn được mua thửa đất này và đã đặt cọc cho ông Nhâm số tiền 90 triệu đồng.

Bà Vân không có đủ tiền để thanh toán cho ông Nhâm để làm thủ tục sang nhượng, vì vậy bà đã làm việc với ông Vũ Quang Vinh để cùng ông Vinh mua lại mảnh đất của gia đình ông Nhâm. Ông Vinh đồng ý bỏ thêm 290 triệu đồng để cùng bà Vân mua thửa đất của ông Nhâm, bà Phơn (lúc này ông Nhâm hoàn toàn không biết ông Vinh là ai mà chỉ biết bà Vân- PV).

CLXH 16.3-LV anh 1.jpg

Hợp đồng ủy quyền của ông Hoàng Văn Nhâm và bà Thị Phơn cho ông Vũ Quang Vinh

Ngày 24/7/2020, Tại văn phòng công chứng Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông ông Hoàng Văn Nhâm và bà Thị Phơn đã làm Hợp đồng ủy quyền thửa đất trên cho ông Vũ Quang Vinh, SN 1979 (Hợp đồng ủy quyền không có thù lao). 

Cùng ngày (24/7), bà Nguyễn Thị Vân đã viết giấy nhận 01 sổ đỏ (GCN QSDĐ) và 02 bộ hồ sơ công chứng ủy quyền (của ông Nhâm ủy quyền cho ông Vinh) nhằm mục đích để bán đất cho ông Vinh kèm theo cam kết: “nếu không bán được sẽ mua hoặc trả lại sổ đỏ (GCNQSDĐ) và hồ sơ công chứng cho ông Vinh, hẹn đến ngày 5/10/2020. Nếu làm điều gì sai trái tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Thay vì tìm khách bán đất như lời hứa với ông Vinh, bà Vân quay sang gặp ông Nhâm và bà Thị Phơn yêu cầu đi ra văn phòng công chứng huyện Tuy Đức để làm thủ tục sang nhượng cho bà Vân (Bà Vân nói với Nhâm rằng đã làm việc xong xuôi với ông Vinh rồi) và bà Vân trả cho ông Nhâm và bà Phơn 2 triệu tiền công đi ra công chứng.

CLXH 16.3-LV anh 1.jpg

Giấy chứng nhận QSDĐ sang tên cho bà Vân chỉ sau 24 ngày kể từ ngày viết giấy nhận hồ sơ từ ông Vinh

Sau đó, vì thiếu hiểu biết nên ông Nhâm đã ra phòng công chứng sang cho bà Vân. Đến ngày 18/8/2020, GCNQSDĐ số CN 277478 đã được sang tên bà Nguyễn Thị Vân (tức sau sau 24 ngày sau khi nhận GCNQSDĐ từ ông vinh). Sau khi thực hiện xong việc chuyển nhượng, bà Vân mang GCNQSDĐ bán cho ông Vũ Đăng Hướng với giá 220 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự, bà Nguyễn Thị Vân đã tiếp tục thực hiện hành vi của mình đối với ông Nguyễn Đăng Bảy, SN 1965 (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) và rất nhiều người khác tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

CLXH 16.3-LV anh 1.jpg

Thông Báo số 427/TB ngày 30/11/2020 về việc xử lý, giải quyết đơn

Liên quan đến hành vi của bà Vân, ông Vũ Quang Vinh đã gửi đơn đến Cơ quan Công an huyện Tuy Đức để tố cáo những hành vi trái pháp luật của bà Vân. Tuy nhiên, Công an huyện Tuy Đức chưa tiến hành làm việc với người bị tố cáo là bà Nguyễn Thị Vân đã ra Thông báo số 427/TB ngày 30/11/2020 về việc xử lý, giải quyết đơn.

Trả lời Báo Công lý một cán bộ trực tiếp thụ lý và giải quyết đơn thư của ông Vũ Quang Vinh cho biết: “Đầu tiên ông Vinh gửi đơn lên thì tôi tiếp nhận, thực chất chưa làm việc với bà Vân vì thực tế giai đoạn đó triệu tập nhưng bà Vân không có mặt ở địa phương, nhưng qua làm việc với ông Vinh, ông Nhâm (người chủ đất) đã thể hiện đó là những hợp đồng. Vậy nên, chúng tôi nhận định đó là vụ việc dân sự mặc dù chưa làm việc với bà Vân”.

Còn theo ông Vũ Quang Vinh (người tố cáo) cho biết: “Trong Thông báo số 427/TB ngày 30/11/2020 về việc xử lý, giải quyết đơn. Tại phần tóm tắt nội dung đơn Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức đã tóm tắt không đúng với bản chất vụ việc. Nếu bà Vân không bán được đất trong thời gian cam kết trả lại hồ sơ cho tôi thì không nói gì, đằng này bà Vân đã chiếm đoạt tài sản của tôi bằng cách sang tên qua cho mình chỉ trong vòng 24 ngày. Thế nhưng, trong Thông báo số 427 đã không thể hiện đúng bản chất của sự việc”.

Lê Vương