Thứ Năm, 14/11/2019

Chuyện “Cốc mò cò xơi” tại Vũng Tàu (Kỳ 2): Doanh nghiệp hành xử không đúng luật!

08/08/2019 18:00

TAND thành phố Vũng Tàu đã xác định lý do Công ty Trần Phú hủy kết quả đấu thầu với Công ty Đức Thịnh là không đúng. Công ty này cũng không có quyền tự ý chuyển nhượng tài sản trên đất vốn thuộc Công ty Đức Thịnh.

Đấu thầu rồi tự ý hủy kết quả

Bài viết trước, Công lý và Xã hội đã thông tin về việc ông Đặng Hồng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đức Thịnh phản ánh ông và công ty đã dày công gây dựng cơ sở vật chất trên khu đất 2.829,3 m2 thuộc thửa số 49, tờ bản đồ số 47 tọa lạc tại địa chỉ 83 Thùy Vân, phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng nay có nguy cơ “mất tr

Theo đó, từ năm 1992, Công ty Đức Thịnh dưới nhiều hình thức liên kết kinh doanh đã đầu tư nâng cấp sửa chữa và khai thác dịch vụ nhà nghỉ trên mặt bằng 83 Thùy Vân và đóng tiền cho Công ty Trần Phú dưới hình thức ban đầu là chia lợi nhuận và sau này là trả tiền thuê đất.

Tới ngày 21/3/2013 Công ty Trần Phú mời thầu để chuyển nhượng lại mặt bằng tại địa chỉ 83 Thùy Vân và lợi thế thương mại. Ngày 15/4/2013, việc đấu giá đã được tổ chức tại trụ sở Công ty Trần Phú, Công ty Đức Thịnh đã trúng thầu với giá cao nhất với giá 7.550.000.000 đồng.

Ngày 5/6/2013, Công ty Trần Phú bất ngờ thông báo về việc hủy thầu. Lý do được công ty này đưa ra tại Bản án số 18/2016/KDTMST, ngày 25/11/2016 của TAND thành phố Vũng Tàu là: Diện tích đất đo đạc thực tế 2.829,3m2 thuộc thửa số 49, tờ bản đồ số 47 và tài sản gắn liền với đất tọa lạc tại địa chỉ 83 Thùy Vân, Phường 2, thành phố Vũng Tàu là tài sản của tập thể người lao động, được hình thành từ quỹ phúc lợi tập thể. Do vậy, kết quả đấu giá cạnh tranh ngày 15/4/2013 bị hủy bỏ vì tài sản này không thuộc đối tượng tổ chức đấu giá.

Cùng với đó, Công ty Trần Phú yêu cầu TAND thành phố Vũng Tàu không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty Đức Thịnh về việc công nhận tính hợp pháp của kết quả đấu giá cạnh tranh ngày 15/4/2013.

Khu đất 83 Thùy Vân, TP Vũng Tàu

Hành xử trái luật!

Lý do mà Công ty Trần Phú đưa ra để hủy kết quả đấu thầu cạnh trạnh ngày 15/4/2013 với Công ty Đức Thịnh đã bị Tòa án nhân dânTAND thành phố Vũng Tàu bác bỏ tại Bản án số 18/2016/KDTMST, ngày 25/11/2016.

Theo đó, Công ty Trần Phú cho rằng diện tích đất tại số 83 Thùy Vân đã được Tổng cục Quản lý vốn và tài sản Nhà nước xác nhận “thuộc vốn phúc lợi tập thể” vào ngày 3/6/1996 thì ngày 3/11/2015 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận: “Bộ không có trách nhiệm xử lý đối với tài sản hình thành từ Quỹ phúc lợi”.

Từ đó, việc xác định khu đất số 83 Thùy Vân là tài sản của cán bộ công nhân viên tập thể người lao động của Công ty Trần Phú là không có cơ sở. Bởi lẽ, việc Tổng cục Quản lý vốn và tài sản Nhà nước và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận nội dung trên không làm căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp cho Công ty Trần Phú và tập thể người lao động của Công ty Trần Phú đối với diện tích 2.829,3 m2 thuộc thửa 49, tờ bản đồ số 47 tại Phường 2, thành phố Vũng Tàu.

Mặt khác, Nhà nước giao căn nhà 76 Thùy Vân (nay là 83 Thùy Vân), cùng cho phép sử dụng diện tích đất cho Công ty Trần Phú, không phải giao cho tổ chức Công đoàn của công ty, vì theo quy định thì công ty mới là chủ thể được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, Công đoàn của công ty không phải là chủ thể được Nhà nước giao đất.

Tại Bản án số 18/2016/KDTMST, ngày 25/11/2016 của TAND thành phố Vũng Tàu, Công ty Đức Thịnh cũng cho biết, sau khi nhận thông báo hủy kết quả đấu thầu từ Công ty Trần Phú, nhận thấy hành vi này của Công ty Trần Phú là trái quy định của Luật Đấu thầu 2005, ngày 18/6/2013, Công ty Đức Thịnh đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan điều tra an ninh – Bộ Công an về việc đơn vị này vi phạm Luật Đấu thầu.

Trong quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, ông Đặng Hoàng Nhụy – Tổng giám đốc Công ty Trần Phú đã ký biên bản thừa nhận vi phạm Luật Đấu thầu 2005 và cam kết thực hiện kết quả đấu thầu.

Sau khi có kết luận từ cơ quan điều tra thì ngày 15/8/2013, Công đoàn Công ty Trần Phú và Công ty Đức Thịnh đã ký văn bản về việc thực hiện kết quả đầu giá theo pháp luật.

Như vậy, kết quả của đấu giá cạnh tranh vẫn có giá trị, đồng nghĩa với việc Công ty Đức Thịnh có quyền tiếp nhận tài sản trên đất và vị trí lợi thế thương mại khu đất số 76 (nay là 83) Thùy Vân.

Tuy nhiên trong quá trình các bên đang thực hiện kết quả đấu thầu thì Công ty Đức Thịnh phát hiện Công ty Trần Phú có thỏa thuận chuyển nhượng lại toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Trần Vũ Khôi với giá 13,5 tỷ đồng vào ngày 27/5/2014.

Việc này đã được ông Vũ Khôi trình bày trong bản án số 18/2016/KDTMST. Cụ thể, ngày 27/5/2014, Công ty Trần Phú và ông Trần Vũ Khôi ký kết hợp đồng về việc chuyển nhượng tài sản trên đất và quyền sử dụng đất. Theo đó ông Khôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện tích 2.921m2 thuộc thửa số 49, tờ bản đồ số 47 và tài sản gắn liền với đất tọa lạc tại địa chỉ 83 Thùy Vân, phường 2, thành phố Vũng Tàu của Công ty Trần Phú. Giá chuyển nhượng là 13,5 tỷ đồng. Hiện nay ông Khôi đã thanh toán toàn bộ số tiền trên cho Công ty Trần Phú, tuy nhiên chưa nhận được tài sản chuyển nhượng và tài sản chuyển nhượng chính là tài sản đang có sự tranh chấp với Công ty Đức Thịnh.

Theo Công ty Đức Thịnh, việc Công ty Trần Phú chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là trái pháp luật. Bởi theo kết quả đấu thầu, đơn vị tiếp nhận phải là Công ty Đức Thịnh.

Thực tế, TAND thành phố Bà Rịa cũng đã xác nhận: Từ năm 1992, Phòng hậu cần đã phân công cho ông Đặng Hồng (nay là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đức Thịnh) quản lý, đầu tư khai phá, mở rộng, nâng cấp mặt bằng để kinh doanh lấy lợi nhuận. Sau đó, cá nhân ông Hồng đã góp cổ phần (bằng tiền và vàng) liên doanh với Công ty Trần Phú để trực tiếp đầu tư xây dựng tài sản trên đất. Sau này ông Đặng Như Hải (em trai của ông Đặng Hồng) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh thay cho ông Hồng với Công ty Trần Phú. Và đến năm 2009 thì chuyển lại cho Công ty Đức Thịnh.

TAND thành phố Vũng Tàu xác nhận tổng số tiền mà ông Hồng và Công ty Đức Thịnh đã bỏ ra để khai phá, cải tạo đất, chống ngập; di chuyển hộ ông Phước; và sửa chữa lại nhà nghỉ do xuống cấp và thiên tai; rào chắn khu đất là 700 lượng vàng và 1,5 tỷ đồng.

Tài sản có trên đất hiện nay được xây dựng từ năm 1992 và do ông Đặng Hồng - Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Đức Thịnh đầu tư để kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Do đó đủ căn cứ kết luận tài sản có trên đất hiện nay không phải do Công ty Trần Phú đầu tư xây dựng mà của ông Đặng Hồng và Công ty Đức Thịnh nên những tài sản có trên đất không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty Trần Phú. Đồng nghĩa, công ty này không có quyền chuyển nhượng tài sản cho ông Trần Vũ Khôi.

Trường Giang