Thứ Hai, 24/02/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đá

21/09/2019 17:46

Trước những khó khăn, vương mắc khiến các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn xã Yên Lâm điêu đứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã trực tiếp lắng nghe, chỉ đạo tháo gỡ ngay cho các đơn vị để sớm ổn sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã trực tiếp trả lời, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp khai thác đá tại xã Yên Lâm (Yên Định). Trên địa bàn có 31 đơn vị đã được tỉnh chấp thuận thăm dò để cấp quyền khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường tại 31 điểm mỏ nằm trong quy hoạch từ năm 2016. Dù đã nộp tiền cấp quyền nhưng đến nay, các đơn vị vẫn chưa được cấp phép khai thác do vướng mắc các thủ tục, triển khai một số quy định của luật Lâm nghiệp (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019).  

dayendinh-w800-h492.jpg

Doanh nghiệp khai thác đá Yên Lâm điêu đứng do không được cấp phép

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp khai thác đá đã đẩy mạnh xuất khẩu, cung cấp nguyên vật liệu cho các dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về khởi nghiệp, Chính phủ kiến tạo, tỉnh Thanh Hóa luôn mong muốn tạo điều kiện hết mức cho doanh nghiệp phát triển. Qúa trình hoạt động có những vướng mắc sẽ được các cơ quan, ban, ngành tích cực vào cuộc tháo gỡ. Các quy định của pháp luật luôn có sự điều chỉnh, khi có bộ luật có hiệu lực thì tỉnh phải tuân thủ nên mong các doanh nghiệp thông cảm với cơ quan quản lý nhà nước.

img-7710-w800-h488.JPG

Doanh nghiệp đầu tư hàng chục tỷ đồng phải nằm chờ thủ tục

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của các sở, ngành về cấp quyền khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường cho các điểm mỏ không có diện tích rừng, điều chỉnh diện tích tăng thêm của các điểm mỏ cấp phép khai thác ở diện tích không có rừng. Giao cho các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật về thời gian chuyển tiếp thực hiện các quy định pháp luật để đề xuất phương án giải quyết đối với những doanh nghiệp đã được cho phép thăm dò khai thác ở các điểm mỏ trước khi Luật lâm nghiệp có hiệu lực thi hành.

Trước đó Công lý&xã hội có bài “Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp đá khốn đốn vì chờ thủ tục cấp phép” phản ánh: Các doanh nghiệp khai thác đá tại Yên Lâm (Yên Định) đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản, phê duyệt trữ lượng, nộp thuế và các khoản phí khác vài năm nay nhưng vẫn chưa được cấp phép khai thác, khiến các đơn vị điêu đứng. Không ít đơn vị đã phải đi vay lãi nóng, cắm nhà cửa để đầu tư kinh phí để mua máy móc, làm đường lên mỏ, san gạt mặt bằng, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hàng tỷ đồng. Ngoài ra còn phải duy trì bộ máy, trả lương công nhân…

ongxungct-w800-h543.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp 

Cụ thể như Công ty TNHH Xuân Trường từ năm 2003 đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng tại núi Hang Cá. Đến năm 2014, công ty được gia hạn khai thác thời hạn 30 năm; năm 2016 do chủ trương của tỉnh yêu cầu các đơn vị khai thác khoáng sản phải đầu tư công nghệ, khai thác theo phương pháp cắt dây thay thế nổ mìn, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên. Để đáp ứng yêu cầu trên một cách phù hợp đối với thực tế sản xuất, công ty đã đề nghị tỉnh cho chủ trương mở rộng mỏ. Ngày 29/12/2016, UBND tỉnh ra Quyết định cấp phép thăm dò, đánh giá trữ lượng. Ngày 21/8/2017, được UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng tại Quyết định số 1398/QĐ-UBND và phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác mỏ bằng Quyết định số 3261/QĐ-UBND, ngày 28/8/2018.

Sau khi nhận thông báo của Cục Thuế Thanh Hóa, Công ty TNHH Xuân Trường đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2018 là 1.249.280.556 đồng và năm 2019 cũng với số tiền như năm 2018. Cùng với đó, Công ty cũng đã hoàn chỉnh thủ tục xin cấp phép, nhưng do còn thiếu Giấy chứng nhận đầu tư nên chưa được cấp quyền khai thác.

Do chờ đợi quá lâu, công nhân không có việc làm, máy móc thiết bị không hoạt động dẫn đến hư hỏng, đơn vị đã tiến hành làm đường lên núi gây thay đổi hiện trường và bị đoàn kiểm tra lập biên bản, yêu cầu dừng ngay việc mở đường.

Tương tự, Công ty TNHH Minh Thức đã hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu như: Được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho mở rộng mỏ, được cấp phép thăm dò khoáng sản, phê duyệt trữ lượng, hồ sơ thiết kế cơ sở, đánh giá tác động môi trường, phương án cải tạo phục hồi môi trường. Trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép khai thác khoáng sản và thuê đất, liên tục trong 3 năm 2017, 2018 và 2019, Công ty cũng đã nộp tiền cấp quyền khai thác vào ngân sách theo thông báo của Cục Thuế tỉnh với tổng số tiền 599.661.030 đồng. Tuy nhiên, cũng như các đơn vị khác cùng địa bàn, do còn thiếu thành phần hồ sơ, đến nay, Công ty vẫn đang phải chờ sự thẩm định của các cơ quan chức năng.  

Cả chục đơn vị khai thác đá Yên Lâm rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”, đi không được, ở không xong. Trong khi bao nhiêu máy móc, thiết bị nằm hoen rỉ, công nhân không có việc và đống nợ ngày càng phình to mất kiểm soát thì tin tức về việc được cấp mỏ cứ mãi biệt tăm! Sự chậm trễ này vô tình đẩy các doanh nghiệp đến bờ phá sản.

Ngày 11/6/2019, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện nơi có mỏ và các đơn vị có liên quan, rà soát, đối chiếu vị trí 31 mỏ đá trên với Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2015-2025.

Đến ngày 9/8 UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có văn bản yêu các các đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp phép khai thác các mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, căn cứ kết quả rà soát, xác định đối tượng rừng thuộc Quy hoạch 3 loại rừng với Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường của 31 mỏ đá trên để có văn bản tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư dự án khai thác đối với từng khu mỏ cụ thể (văn bản tham gia ý kiến phải nêu rõ quan điểm đồng ý hay không đồng ý) gửi Sở kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

Trường hợp khu vực mỏ đá nào có rừng tự nhiên thuộc quy hoạch 3 loại rừng và phù hợp với Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường hoặc được Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh định là khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và bàn giao cho UBND tỉnh quản lý, cấp phép; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chị trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh trong việc báo cáo, giải trình và cung cấp đầy đủ hồ sơ với các Bộ, ngành Trung ương để được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định; việc này hoàn thành trước ngày 30/9/2019 để Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định.

Thanh Phương