Chủ Nhật, 20/06/2021

Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Pearl: Không thực hiện đúng cam kết hợp đồng với cư dân

07/05/2021 22:05

Dự án Chung cư Thảo Điền Pearl do Công ty cổ phần Địa Ốc Và Xây Dựng SSG 2 (Công ty SSG 2) làm chủ đầu tư trong thời gian qua đã không thực hiện đúng với các cam kết trong hợp đồng đã ký với cư dân.

1-w905-h594.jpg

Khu vực công viên cây xanh chạy dọc theo toàn phần phía nam dự án song song với xa lộ Hà Nội thành bãi giữ xe

“Biến” khuôn viên cây xanh thành bãi giữ xe

Theo phản ánh của cư dân mua dự án chung cư Thảo Điền Pearl, có địa chỉ tại 12 Quốc Hương, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (TP.HCM), hiện nay một số khu vực công viên cây xanh và đường giao thông công cộng của cư dân đã bị chủ đầu tư Công ty SSG 2 chiếm dụng để cho doanh nghiệp bên ngoài thuê.

Cụ thể, Công ty SSG 2 đã tự ý chặn lối lưu thông xe ra vào tại tòa A làm ùn tắc giao thông. Trên mái hai tòa A và B chủ đầu tư đã cho thuê khu vực chung dẫn đến không đảm bảo về an ninh phòng cháy chữa cháy. Khu vực công viên cây xanh chạy dọc theo toàn phần phía nam dự án song song với xa lộ Hà Nội thành bãi giữ xe

Theo thiết kế đã được phê duyệt về tỷ lệ diện tích cây xanh trong Quyết định số 50/QĐ-SXD-TĐDA ngày 27/04/2010 của Sở Xây dựng TP.HCM thì phần đất ngay trước cổng vào tháp A là mãng cây xanh nhưng Công ty SSG 2 lại cho Siêu thị Big C thuê làm bãi giữ xe và xếp, dỡ hàng hóa. Ngoài ra, Công ty SSG 2 còn lấy 3.000m2 tầng M (tầng lửng) của cư dân cho Siêu thị Big C thuê làm bãi giữ xe.

Trong công văn số 933/SXD-TĐDA ngày 19/1/2016 của Sở Xây dựng “về việc điều chỉnh một phần công năng tại tầng hầm lửng dự án căn hộ thương mại dịch vụ và công trình công cộng tại 12 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền từ chức năng chổ để xe thành chức năng thương mại dịch vụ”.

Theo công văn này thì Công ty SSG 2 đề nghị chuyển đổi chuyển đổi công năng tầng hầm 1 (hầm lửng) sàn xây dựng từ chức năng chỗ đậu xe thuộc sở hữu của chủ đầu tư thành thành chức năng siêu thị, thương mại dịch vụ. Qua kiểm tra rà soát, Sở Xây dựng nhận thấy việc quy hoạch trên là phù hợp với ý kiến thỏa thuận của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM lại đồng ý theo kiểu phủi bỏ những trách nhiệm với quyền lợi của cư dân và cho rằng: Chủ đầu tư phải chịu trách phát sinh trong hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với người mua và chịu trách nhiệm về các khiếu kiện về các tranh chấp về sau.

Ngày 8/4/2021, trong buổi họp tiếp công dân tại phường Thảo Điền liên quan đến đơn của cư dân Thảo Điền Pearl, ông Nguyễn Duy Thanh, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có ý kiến: “Đề nghị chủ đầu tư là Công ty SSG 2 gỡ bỏ rào chắn và bãi giữ xe đang nằm trên công viên cây xanh, trả lại hiện trạng ban đầu đã được cấp phép. Hiện tại. Thanh tra sở đang tham mưu văn bản đề nghị Công an TP Thủ Đức cưỡng chế bãi giữ xe vì không được cấp phép, trường hợp bãi giữ xe được tồn tại thì phải được sự đồng ý của cư dân”.

1-w905-h594.jpg

Lối vào tòa A trở thành “bãi đáp” xe chở hàng của siêu thị

Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư dự án chung cư Thảo Điền Peral luôn tự ý quyết định những việc liên quan đến tài sản chung, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cư dân đang sinh sống nơi đây. Không thông báo cho cư dân về các thay đổi của các lần chuyển đổi công năng của một số khu vực mang tính chất công cộng và những ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân như: bãi giữ xe tầng hầm, khu thương mại, lầu 4, mái tòa nhà, lối ra vào từ tòa A chung cư Thảo Điền Pearl.

Nhiều căn hộ có diện tích nhỏ hơn trong hợp đồng mua bán

Năm 2012 ông Phạm Xuân Phong ký “Hợp đồng mua bán căn hộ” với Công ty SSG2 mua căn hộ số 8 tầng 29 với diện tích là 130,56m2, thế nhưng khi ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ còn 122,42m2.

Tương tự, bà Vũ Thị Kim Thịnh, năm 2013 ký “Hợp đồng mua bán căn hộ” với Công ty SSG2 mua căn hộ số 9 tầng 29. Theo hợp đồng này bà Thịnh đăng ký mua 105,92m2 thế nhưng khi ra sổ trên thực tế cũng chỉ còn lại 98m2.

1-w905-h594.jpg

Chung cư Thảo Điền Pearl

Theo tìm hiểu của phóng viên Công lý & Xã hội, hiên nay có nhiều người mua căn hộ tại Thảo Điền Pearl bị hụt diện tích căn hộ từ 5 đến 13m2. Trong thời gian qua những người căn hộ bị thiếu hụt diện tích đã yêu cầu Công ty SSG2 thực hiện việc thanh toán lại phần chênh lệch diện tích căn hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhỏ hơn so với diện tích hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và cư dân. Thế nhưng đến nay Công ty SSG2 vẫn thực hiện chiêu thức “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Ngoài ra, từ khi bàn giao căn hộ cho người dân đến nay, chủ đầu tư là Công ty SSG 2 đã bắt đầu thu và trực tiếp quản lý phí bảo trì 2% của toàn bộ cư dân Thảo Điền Pearl với số tiền ước tính gần 100 tỷ đồng.

Thế nhưng, trong những năm qua cư dân đã nhiều lần yêu cầu Công ty SSG 2 cung cấp bản sao kê chi tiết thu chi, báo cáo kiểm toán hàng năm của quỹ bảo trì tòa nhà chung cư Thảo Điền Pearl từ thời điểm thu quỹ bảo trì 2% cho đến thời điểm hiện tại 5/2021 vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Trong nhiều năm qua cư dân nơi đây đã nhiều lần đối thoại với chủ đầu tư nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ yêu cầu chính đáng của cư dân, minh bạch trong các khoản thu, chi quỹ bảo trì 2% và diện tích bị thu hẹp của từng căn hộ đúng với quy định của pháp luật hiện hành. 

 

Thái Đoàn