Thứ Tư, 29/01/2020

Chợ Phước Long, Quận 7: Ngang nhiên cướp chợ, thu tiền tiểu thương?

22/08/2019 11:31

Theo phản ánh, dù hợp đồng còn hiệu lực, đang khai thác dịch vụ ổn định chợ Phước Long, nhưng Công ty Phước Long đứng trước nguy cơ kiệt quệ vì bị một nhóm người dùng vũ lực phá hoại tài sản, chiếm đoạt trụ sở, tài sản văn phòng công ty và cả khu chợ.

Đó là một phần nội dung được phản ánh trong đơn kêu cứu gửi Báo Công lý của ông Trần Bình Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Phước Long (Công ty Phước Long) có trụ sở tại 189/5 Phạm Hữu Lầu, khu phố 2, phường Phú Mỹ, Quận 7, TP.HCM. Theo ông Long, hiện tại nhóm người này đang trực tiếp đứng ra thu tiền bà con tiểu thương mà không có biên lai hay bất cứ giấy tờ hợp pháp nào. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho Công ty Phước Long mà còn khiến tiểu thương Chợ Phước Long hoang mang lo lắng.

Cổng vào chợ Phước Long

Cụ thể, trong đơn kêu cứu, ông Long cho biết: Công ty Phước Long được thành lập theo Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0311393378 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp lần đầu vào ngày 5/12/2011, cấp thay đổi lần thứ 7 vào ngày 1/8/2014. Từ khi Công ty Phước Long được thành lập cho đến nay đều do ông Trần Bình Long làm Chủ tịch HĐQT và kiêm TGĐ. Công ty Phước Long quản lý khai thác chợ tạm Phước Long tại phường Phú Mỹ, Quận 7 theo Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 12/001/HĐCTMB/VNI-PL ký ngày 1/11/2012 với Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland).

Đơn cầu cứu của ông Trần Bình Long

Theo Hợp đồng và Phụ lục Hợp đồng đã ký lần đầu vào ngày 1/11/2013, Công ty Phước Long quản lý chợ tạm Phước Long đến ngày 1/11/2014. Sau nhiều lần gia hạn, đến lần thứ tư thì Hợp đồng và Phụ lục Hợp đồng được thống nhất thêm thời gian là 10 năm đến hết ngày 1/11/2026.

Quá trình điều hành chợ, Công ty Phước Long luôn tuân thủ hợp đồng đã ký với Vinaland, pháp luật của nhà nước về thuế và các nghĩa vụ khác, thể hiện qua Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước gần đây nhất số 3224743 ngày 21/5/2019 có nội dung “Thuế giá trị gia tăng hàng sản xuất kinh doanh trong nước, kỳ 1/2019” với số tiền 128.141.701 đồng.

Hiện tại Công ty Phước Long đã ký hợp đồng cho thuê sạp kinh doanh với tất cả tiểu thương trong chợ tạm Phước Long và đang hoạt động chợ ổn định, tiểu thương cũng chưa từng thắc mắc gì về việc điều hành của Công ty Phước Long.

Ông Long trình bày: “Ngày 10/8/2019, trong lúc các nhân viên Công ty Phước Long đang làm việc trong văn phòng Ban Quản lý chợ thì có nhóm người ngang nhiên xông vào dùng vũ lực đuổi toàn bộ ra ngoài. Dẫn đầu nhóm này là ông Hồ Đắc Hưng, tự xưng là ông chủ của chợ Phước Long. Ông Hưng ra lệnh phá cửa, đột nhập chiếm đoạt phòng truyền thông, phòng camera an ninh, chiếm loa phát thanh thông báo cho bà con tiểu thương rằng chợ đã đổi chủ”.

Ông Long cho biết thêm, kể từ ngày 11/8/2019 đến nay, cứ khoảng 9h30 sáng là nhóm người kể trên tổ chức thu tiền hoa chi của tiểu thương. “Họ chỉ thu miệng, không có hoá đơn hay chứng từ gì, trong khi hợp đồng thuê chợ của chúng tôi đến năm 2026 mới hết hạn và tôi cũng không biết ông Hưng có vai trò gì với khu chợ này”, ông Long nói.

Còn ông Trần Lê Hiệp, Trưởng Ban quản lý chợ tạm Phước Long cho hay: “Mấy ngày nay ông Hưng liên tục đọc loa thông báo cho tiểu thương rằng ông ta mới là chủ chợ. Cầm đầu nhóm thu tiền là Nguyễn Văn Kiên và Bùi Trí Tỷ (02 nhân viên cũ của Công ty Phước Long đã bị sa thải) và bà Huỳnh Thị Thu Pha”. Cũng theo ông Hiệp, từ trước đến giờ ông và các tiểu thương ở đây chỉ biết Công ty Phước Long là công ty quản lý điều hành chợ tạm Phước Long từ năm 2012 đến nay; và không biết ông Hưng là ai. Ông Hiệp cho biết đã báo Công an phường Phú Mỹ can thiệp song “đã gần 10 ngày mà chưa nhận sự hỗ trợ nào”.

 

Đơn tố cáo đã được ông Long gửi đến Công an Quận 7 vào ngày 12/8/2019.

Qua tìm hiểu tại hiện trường, trao đổi với tiểu thương, PV được biết trụ sở của Công ty Phước Long và Ban Quản lý chợ tạm Phước Long đã đổi chủ. Bà con cho hay một số người lạ mặt đang quản lý trụ sở Công ty và quản lý luôn Ban Quản lý chợ, đội bảo vệ cũng được thay đổi luôn.

Để tìm hiểu tình hình an ninh trật tự khu vực chợ và để kiểm chứng theo đơn kêu cứu của ông Trần Bình Long, chúng tôi đến trụ sở Công an Quận 7. Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Hòa, trực ban đội Điều tra tổng hợp cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra vừa tiếp nhận hồ sơ và đang tiến hành phân tích xác minh; khi nào có kết quả cuối cùng mới công bố. Theo ông Hòa, “bây giờ tất cả tài liệu là mật, không thể cung cấp được cho báo chí được”.

Khi phóng viên đặt vấn đề, sự việc xảy ra gây phức tạp cho tình hình an ninh trật tự của khu chợ, doanh nghiệp đã kêu cứu vì có dấu hiệu bị đe dọa, liệu cơ quan Công an có biện pháp gì để bảo vệ hay không, thì ông Phan Thanh Hòa vẫn trả lời rằng vụ việc đang được tiến hành điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Liệu việc cướp chợ Phước Long và nhóm người do ông Hưng cầm đầu, như phản ánh ở trên, liệu có liên quan gì đến nội bộ Vinaland? Đề nghị các cơ quan chức năng Quận 7 sớm vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng cho doanh nghiệp cũng như dư luận xã hội.

Huỳnh Minh Đức