Thứ Sáu, 18/09/2020

Chính quyền xã có 'bật đèn xanh' cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

26/10/2018 10:46

Núp bóng dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân tại xã Văn Đức, TX. Chí Linh, tỉnh Hải Dương một doanh nghiệp đang tiến hành khai thác đất trái phép mà không hề bị xử lý.

Theo phản ánh của người dân sống tại xã Văn Đức, TX. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thời gian gần đây, một doanh nghiệp trên địa bàn lợi dụng dự án xây dựng công trình nghĩa trang nhân dân để khai thác đất trái phép tràn lan, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con địa phương.

Một người dân sống tại thôn Đông Xá, xã Văn Đức cho biết , hàng ngày tại khu vực đồi trọc, thuộc thôn Đông Xá có ít nhất 2 tàu thủy cỡ lớn đậu dưới lòng kênh chờ những chuyến đất được xe tải chở từ trên khu đồi rót xuống mang đi tiêu thụ.

Máy móc hoạt động ầm ầm suốt ngày, đêm khiến cuộc sống người dân chúng tôi bị đảo lộn, người già hầu như đêm không thể ngủ được vì tiếng gầm rú của các loại phương tiện khai thác đất.

Từ những thông tin phản ánh của người dân địa phương, phóng viên Công lý & Xã hội đã ghi nhận thực tế trong nhiều ngày, đêm tại vị trí điểm khai thác đất.

Tại đây, hàng ngày thường trực là 2 máy xúc cỡ lớn liên tục đào bới đất, chất đầy lên từng đoàn xe tải di chuyển theo lối mòn đã san gạt trước đó để rót xuống các boong tàu đang đợi sẵn dưới lòng kênh.

Một máng rót được dựng lên nhằm giúp các chuyến xe tải di chuyển đổ đất xuống tàu dễ dàng hơn.

Cũng theo nhiều người dân nơi đây cho biết, sau khi ăn hàng, những con tàu này sẽ chạy thẳng đến đổ bán cho các hộ dân, các dự án san lấp hoặc các lò gạch gần khu vực khai thác nếu có nhu cầu.

Liệu chính quyền xã Văn Đức có đang tiếp tay cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn – chủ tịch UBND xã Văn Đức vào chiều ngày 15/10, ban đầu ông Tuấn phủ nhận tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn xã, ngay sau đó PV đã đưa ra hình ảnh ghi nhận về tình trạng 1 doanh nghiệp với đầy đủ các phương tiện máy móc đang tiến hành khai thác đất trên địa bàn xã.

Sau một hồi vòng vo, ông Tuấn thừa nhận có tình trạng khai thác đất tại địa điểm mà PV đề cập, nhưng ông Tuấn lại cho rằng doanh nghiệp tư nhân này là người địa phương, được xã giao cho tiến hành san gạt mặt bằng để xây dựng nghĩa trang có diện tích trên 3000 mét vuông theo hình thức xã hội hóa. Khi PV đề cập muốn tiếp cận các văn bản liên quan đến việc chấp thuận cho doanh nghiệp hoạt động, khai thác tại khu đất nói trên thì ông Tuấn không cung cấp được văn bản nào.

Không chỉ riêng thôn Đông Xá, tình trạng khai thác đất đồi cũng đang diễn ra rầm rộ tại thôn Kênh Mai 2. Nói về việc này, ông Tuấn xác nhận có tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực thôn Kênh Mai 2 từ lâu.

Khi được hỏi tại sao không tiến hành xử lý? Ông Tuấn cho hay: “xã cũng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu dừng ngay việc khai thác trái phép và báo cáo lên UBND TX. Chí Linh”.

Thế nhưng khi PV muốn tiếp cận biên bản xử lý của xã thì ông Tuấn không cung cấp được và nói “ đồng chí địa chính đang giữ hiện không có tại Ủy ban” và hứa sẽ gửi cho PV sau.

Đến thời điểm hiện tại, PV đã nhiều lần liên lạc lại với ông Tuấn nhưng ông Tuấn đều vòng vo cáo bận,...!

Liệu có việc chính quyền xã Văn Đức bật đèn xanh cho doanh nghiệp xẻ thịt đất đồi trái phép?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

 

Hải Triều